Điểm qua 10 phiên bản lấy cảm hứng từ tháp Eiffel nổi tiếng Pháp

Tháp Eiffel là một trong những công trình kiến trúc mang tính biểu tượng của Paris. Thế nhưng, bên cạnh cũng có muôn vàn ‘phiên bản anh em’ bên ngoài nước Pháp mà bạn không cần nhất thiết phải đến thủ đô Paris hoa lệ của Pháp bạn mới check-in được với tháp Eiffel. Cùng điểm qua các quốc gia sở hữu các bản sao thu nhỏ đẹp không kém gì. 

1. Tháp Eiffel – Hàng Châu, Trung Quốc

Phiên bản tháp Eiffel - Hàng Châu, Trung Quốc
Phiên bản tháp Eiffel – Hàng Châu, Trung Quốc

Phiên bản tháp Eiffel tọa lạc giữa Trung Quốc, khu đô thị Thiên Đô Thành thuộc tỉnh Chiết Giang với độ cao là 108 m, bằng 1/3 tháp Eiffel thật ở Paris được lấp đầy các công trình kiến trúc mô phỏng thành phố Paris, từ tháp Eiffel đến lâu đài Versailles. Không chỉ có tháp Eiffel, nơi đây còn được đầu tư xây dựng như một thành phố Paris thu nhỏ đầy hoa lệ với những tòa nhà kiến trúc châu Âu dọc theo các đại lộ. Tuy nhiên, theo thời gian, khu vực này dần bị bỏ hoang và trở thành một “thành phố ma”. 

2. Tháp Eiffel – Texas, Mỹ

Chiếc mũ cao bồi màu đỏ vui nhộn trên đỉnh tháp Eiffel ở Texa Mỹ
Chiếc mũ cao bồi màu đỏ vui nhộn trên đỉnh tháp Eiffel ở Texa Mỹ

Bản sao tháp Eiffel ở Texas làm theo tỷ lệ 1/16, đặt tại trung tâm hành chính của thị trấn của bang Texas. Tháp được hoàn thành vào năm 1993 chỉ cao 20 m. Điểm độc đáo của phiên bản Eiffel ở Texas là ngọn tháp được “đội” thêm một chiếc mũ cao bồi màu đỏ, mang đậm màu sắc miền tây đất Mỹ và cũng được chiếu sáng bởi nhiều bóng led vào ban đêm như bản gốc.

3. Las Vegas, Mỹ

Bản sao tháp Eiffel cao 164m trong khuôn viên khách sạn Paris Las Vegas, Mỹ
Bản sao tháp Eiffel cao 164m trong khuôn viên khách sạn Paris Las Vegas, Mỹ

Bản sao tháp Eiffel là ngọn tháp được đầu tư hoành tráng nhất. Tháp cao 165 m với tỷ lệ bằng 1/2 bản gốc xây dựng vào những năm 1990 trong khuôn viên của khách sạn Paris Las Vegas. Ngoài ra, nơi đây còn có những công trình kiến trúc giống hệt Paris như đài phun nước La Fontaine des Mers, nhà hát Opera Paris, viện bảo tàng Louvre, Hàn Lâm Viện, khách du lịch có thể mua vé khoảng 25 USD để ghé thămn đài quan sát trên đỉnh tháp vào ban đêm.

4. Tháp Eiffel – Brussel, Bỉ

Phiên bản mô phỏng tháp Eiffel tại Brussel (Bỉ) với chiều cao 13 m
Phiên bản mô phỏng tháp Eiffel tại Brussel (Bỉ) với chiều cao 13 m

Phiên bản mô phỏng tháp Eiffel tại Brussel (Bỉ) khá khiêm tốn với chiều cao 13 m, bằng 1/25 bản gốc. Ngọn tháp này tọa lạc ngay trong công viên Mini Europe. Tại đây, bên cạnh tháp Eiffel thu nhỏ, người ta còn xây dựng rất nhiều công trình mô phỏng tháp nghiêng Pisa, bức tường Berlin, tháp đồng hồ Big Ben.

5. Tháp Eiffel  – Torrejon De Ardoz, Tây Ban Nha

Tháp Eiffel  - Torrejon De Ardoz, Tây Ban Nha
Tháp Eiffel  – Torrejon De Ardoz, Tây Ban Nha

Bản sao tháp Eiffel cao 30m này nằm ở Parque Europa, một công viên ở Tây Ban Nha, nơi tập trung vô số ‘bản sao của các công trình tiêu biểu nhất của ​​các thành phố lớn ở châu Âu’.

6. Tháp Blackpool – Anh

Tháp Blackpool - Anh
Tháp Blackpool – Anh

Cựu thị trưởng của thị trấn ven biển Blackpool, John Bickerstaffe, từng ‘rất ấn tượng’ với tháp Eiffel khi ông lần đầu nhìn thấy nó tại Triển lãm thế giới ở Paris năm 1889 nên ông đã quyết định lấy nó làm cảm hứng cho tháp Blackpool khi về nước. Được xây dựng vào năm 1894, tháp Blackpool cao 158m nên du khách có thể dễ dàng nhìn thấy từ xa. 

7. Tháp Tokyo – Nhật Bản

Tháp Tokyo có độ cao lên tới 333m và cao hơn cả tháp Eiffel.
Tháp Tokyo có độ cao lên tới 333m và cao hơn cả tháp Eiffel.

Tọa lạc tại khu vực Shiba-koen thuộc quận Minato là một tháp truyền thông và quan sát. Cấu trúc của toàn bộ tòa tháp được lấy cảm hứng từ tháp Eiffel với độ cao 332,9 mét (1.092 ft) và cao hơn cả tháp Eiffel, được biết đây là cấu trúc cao thứ 2 tại Nhật Bản. Công trình này được hoàn thành vào năm 1958 và là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất ở Tokyo. Trắng và cam là hai màu chủ đạo, sở dĩ hai màu này được chọn cho tòa tháp là vì Nhật Bản muốn tuân thủ các quy định an toàn hàng không. Khi đứng ở trên ngọn tháp có chiều cao 333 m, du khách có thể nhìn thấy núi Phú Sĩ.

8. Tháp Sở Thú – Copenhagen, Đan Mạch

Tháp Sở Thú - Copenhagen, Đan Mạch
Tháp Sở Thú – Copenhagen, Đan Mạch

Tòa tháp cao 43m này được xây dựng vào năm 1905, là một trong những tháp quan sát cao nhất thế giới được xây bằng gỗ. Nó nằm trong Sở thú Copenhagen, được thành lập năm 1859 và là một trong những sở thú lâu đời nhất của Châu Âu. 

9. Tháp Filiatra – Peloponnese, Hy Lạp

Tháp Filiatra - Peloponnese, Hy Lạp
Tháp Filiatra – Peloponnese, Hy Lạp

Một bác sĩ người Mỹ gốc Hy Lạp tên là Charalambos Fournarakis đã tài trợ cho việc xây dựng mô hình tháp Eiffel cao 26m này vào những năm 1960. Nó nằm ở lối vào thị trấn Filiatra của Hy Lạp, quê hương của ông Fournarakis. Mô hình hiện tại khác với mô hình ban đầu, vì nó đã được xây dựng lại vào năm 2007.

10. Tháp Eiffel – Paris, Pháp

Tháp Eiffel là một công trình kiến trúc bằng thép nằm trên công viên Champ-de-Mars, cạnh sông Seine, thành phố Paris. Vốn có tên nguyên thủy là Tháp 300 mét (Tour de 300 mètres), công trình này do kỹ sư Gustave Eiffel và các đồng nghiệp của mình thiết kế và xây dựng từ năm 1887 tới năm 1889 nhân dịp Triển lãm thế giới năm 1889, và cũng là dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp. 

Tháp Eiffel - Paris, Pháp công trình nổi tiếng thu hút du khách mỗi năm
Tháp Eiffel – Paris, Pháp công trình nổi tiếng thu hút du khách mỗi năm

Trở thành biểu tượng của “kinh đô ánh sáng”, tháp Eiffel là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất toàn cầu. Từ khi khánh thành cho tới năm 2007, tháp đã có hơn 236 triệu lượt khách viếng thăm. Riêng năm 2007, tháp Eiffel đã đón tiếp gần 7 triệu du khách, giữ vững vị trí công trình thu phí hút khách du lịch nhất trên thế giới.