Bí mật đằng sau những hình ảnh được in trên tờ tiền Hàn Quốc

Khi có dịp du lịch Hàn Quốc được sử dụng những tờ tiền có mệnh giá khác nhau liệu bạn có thắc mắc rằng những người xuất hiện trong tờ tiền này là những ai không? Tiền tệ Hàn Quốc có thể được chia thành 4 đồng xu với mệnh giá 10 won, 50 won, 100 won, 500 won và 4 tiền giấy với mệnh giá 1.000 won, 5.000 won, 10.000 won, 50.000 won. Hãy cùng tìm hiểu về các nhân vật lịch sử quan trọng và các địa điểm du lịch được in trên tiền mà bao năm qua bạn có thể không quan tâm đến chúng để hiểu hơn về các nhân vật đó nhé.!

1. Tờ tiền mệnh giá 1000 won

Tờ tiền mệnh giá 1000 won
Mặt trước và mặt sau tờ tiền mệnh giá 1000 won

 

Tờ tiền phổ biến nhất của Hàn Quốc là 1.000 won với màu xanh dương khá bắt mắt. Mặt trước của tờ tiền trang trí với những cành hoa, dãy nhà truyền thống hanok và chân dung của một người đàn ông. Còn mặt sau là một bức tranh phong cảnh có dòng sông và những dãy núi rừng.

Hình ảnh nổi bật trên tờ tiền 1.000 won là một trong những học giả Nho giáo nổi tiếng nhất của triều đại Joseon, Toegye Yi Hwang (1501-1570). Ông dành cả cuộc đời để nghiên cứu văn học và đưa những nghiên cứu của mình vào thực tiễn. Khi mọi người nói đến Yi Hwang, nơi đầu tiên xuất hiện trong đầu là Học viện Nho giáo Dosanseowon ở Andong, nhưng ông cũng có mối liên hệ sâu sắc với Hội trường Myeongnyundang của Học phủ Sungkyunkwan, dãy nhà được phác họa phía sau bức chân dung của ông trên tờ 1000 won. Myeongnyundang là một trong những trung tâm giáo dục lớn nhất dưới triều đại Joseon, và tại đây, Toegye Yi Hwang từng đảm nhận chức hiệu trưởng.

 Những đóng góp của Toegye Yi Hwang dành cho trường giải thích ẩn ý phía sau Myeongnyundang. Cành hoa mận maehwa xuất hiện trên tờ tiền cho thấy Yi Hwang vô cùng yêu thích loài hoa này, đến mức điều ước cuối cùng của ông trước khi mất là con trai ông sẽ tiếp tục chăm sóc cho cây maehwa.

Mặt sau của tờ tiền phát họa khung cảnh bức tranh của nghệ sĩ nổi tiếng cuối thời Joseon, Kyomjae Jeong Seon. Bức tranh đặc tả một ngôi nhà hai kan (đơn vị đo diện tích truyền thống dựa trên cột trụ), hình ảnh đơn sơ ban đầu của trường Dosanseodang, nơi Yi Hwang lui về ở ẩn để tiếp tục trau dồi kiến thức và truyền dạy cho các học trò của mình. Nếu để ý kỹ, bạn có thể thấy một nhân vật đang nghiên cứu bên trong căn nhà.

Hiện tại Hội trường Dosanseodang là tòa nhà lâu đời nhất của Học viện Nho giáo Dosanseowon, được xây dựng sau sự ra đi của Yi Hwang, như một cách để các đệ tử của ông tôn vinh và tưởng nhớ người học giả vĩ đại này. Một địa điểm không thể bỏ qua khi đến Andong là Dosanseowon, nơi bạn có thể tìm thấy nhiều di vật là những thứ Yi Hwang sử dụng trong đời sống thường nhật.

2. Tờ tiền 5.000 won và 50.000 won

Người phụ nữ duy nhất được in trên tờ tiền Hàn Quốc
Người phụ nữ duy nhất được in trên tờ tiền Hàn Quốc

 

Hai nhân vật xuất hiện trong tờ tiền có quan hệ rất đặc biệt, đó là tình mẫu tử. Đây là người phụ nữ duy nhất được khắc họa trên đồng tiền Hàn Quốc, và được biết đến là một người vợ hiền cũng như người mẹ sáng suốt.

Khi nói về Shin Saimdang và con trai Yulgok Yi I (1536-1584), ta không thể không nhắc đến Khu nhà cổ Ojukheon, hình ảnh phía sau bức chân dung của Yi I. Ojukheon được đặt tên theo bụi tre đen tên là Ojuk trong tiếng Hàn, được trồng quanh nhà. Ngôi nhà vinh dự là nơi Shin Saimdang cũng như người con trai thứ ba Yulgok Yi I chào đời. Đây cũng là nơi quay bộ phim truyền hình “Saimdang, Nhật ký Ánh sáng” (2016) đã thu hút được rất nhiều du khách nước ngoài ghé thăm địa điểm này.

Khu di tích lịch sử Yulgok không được in trên tờ 5.000 won, nhưng nếu muốn tìm hiểu thêm về cuộc đời của Yulgok Yi I và những thành tựu của ông, bạn nên ghé thăm địa điểm này. Đây là nơi Yulgok từng sống và dạy học tại Học viện Nho giáo Jaunseowon. Hiện tại, ngôi nhà trưng bày các hiện vật từ Yi I và mẹ của ông trong Nhà tưởng niệm Yulgok. Một chuyến tham quan tại đây là một cách tuyệt vời để khám phá thêm các nhân vật của trên tờ 5.000 won và 50.000 won, Yulgok Yi I và mẹ của ông – Shin Saimdang.

Tờ tiền 5.000 won
Tờ tiền 5.000 won

 

Một nét đặc biệt trong tờ tiền 50.000 won và 5.000 won họa sĩ Shin Saimdang tập trung vẽ các chi tiết câu và công trùng trong bức tranh của mình.

Trong số rất nhiều tác phẩm của bà, bức tranh những cây nho nổi bật trên tờ tiền 50.000 won ẩn chứa một câu chuyện thú vị kèm theo đó. Chuyện kể rằng, trong một bữa tiệc nọ, một thiếu nữ đã bị tách trà đổ lên chiếc váy. Khi thấy mắt nàng bắt đầu rớm lệ, Shim Saimdang lập tức bắt tay vào sửa chiếc váy bằng khả năng vẽ của mình. Sử dụng hình dạng của vết trà để tạo ra hình ảnh những chiếc lá nho lớn, Shin Saimdang đã khiến những người xung quanh không khỏi kinh ngạc, và câu chuyện đã được truyền miệng cho đến bây giờ.

3. Tờ tiền 10.000 won

Tờ tiền 10.000 won
Tờ tiền có mệnh giá lớn nhất ở Hàn Quốc

 

Nhân vật chính xuất hiện trong tờ tiền này là vị vua thứ 4 của triều đại Joseon, ông được biết đến là một vị quân vương luôn đặt lợi ích của dân lên trên hết. Với sự biết ơn trước hành động của ông và những thành tựu ông đạt được, nhân dân đã gắn thêm biệt hiệu “Đại đế” bên cạnh tên của ông.

Trong khi các mệnh giá khác của hệ thống tiền tệ Hàn Quốc có các địa danh gắn liền với nhân vật, tờ tiền 10.000 won lại thể hiện một số thành tựu quan trọng nhất của Đại đế Sejong. Mặt trước của tờ tiền là trích đoạn từ tác phẩm đầu tiên được viết hoàn toàn bằng chữ Hangeul, Yongbieocheonga, có nghĩa “Bài hát của những con rồng bay lên thiên đường”. Dưới đây là hình ảnh của Mặt Trời, Mặt Trăng và 5 đỉnh, một tác phẩm được treo phía sau ngai vàng và là biểu tượng của nhà vua trong triều đại Joseon. Bạn có thể chiêm ngưỡng tác phẩm lộng lẫy này trực tiếp tại Bảo tàng Cung điện Quốc gia Hàn Quốc.

Tượng đài tưởng niệm của ông cũng được xây dựng khắp đất nước như một điều tưởng nhớ đến vị vua đáng kính, Các vật phẩm liên quan và chất liệu được sử dụng trong việc tạo ra hệ thống chữ viết Hangeul có thể được trưng bày tại Nhà tưởng niệm Đại đế Sejong, cùng các ghi chép lịch sử được viết trong Hangeul cũng như các sự kiện cuộc đời của Vua Sejong đang được trưng bày tại Câu chuyện về Vua Sejong. Nhiều khách du lịch quốc tế thích tham quan Câu chuyện về Vua Sejong gồm các chương trình trải nghiệm viết chữ Hangeul thú vị và luôn miễn phí. Trong số các chương trình khác nhau, hai trải nghiệm phổ biến nhất là viết một lá thư bằng chữ Hangeul để gửi về nhà, và viết tên của bản thân hoặc một người khác bằng chữ Hangeul.

4. Ý nghĩa của những hình ảnh xuất hiện đồng tiền Hàn Quốc

Đồng xu có mệnh giá nhỏ nhất của Hàn Quốc
Đồng xu có mệnh giá nhỏ nhất của Hàn Quốc

 

Giống như tờ tiền Hàn Quốc, đồng xu Hàn Quốc cũng có nhiều hình ảnh đại diện cho quốc gia và lịch sử của đất nước. Đồng xu mệnh giá nhỏ nhất, 10 won, là hình ảnh của chùa Dabotap – di sản quốc gia. Ngôi chùa bằng đá này là một trong những công trình kiến trúc tuyệt vời nhất của Hàn Quốc và nằm trong đền Bulguksa, ngôi đền được UNESCO công nhận, ở thành phố Gyeongju. Đồng xu 50 won có hình bông lúa chín tượng trưng cho mùa màng. Đồng xu 100 won in hình Đô đốc Yi Sun-shin (1545-1598), người đã dễ dàng đánh bại lực lượng xâm lược của Nhật Bản trong Chiến tranh Imjin.

Đồng xu có mệnh giá lớn nhất của Hàn Quốc
Đồng xu có mệnh giá lớn nhất của Hàn Quốc

 

Cuối cùng đồng xu lớn nhất với trị giá 500 won in hình một con chim sếu, biểu tượng của các vị học giả. Ngoài bốn đồng tiền này, còn có hai đồng xu khác hiện nay không còn được lưu hành. Đồng xu 1 won có hình ảnh của bông hồng Sharon (quốc hoa) và đồng xu 5 won hiển thị một geobukseon, hay còn có cái tên là con tàu đầu rùa được sử dụng bởi Đô đốc Yi Sun-shin.