Bebek Betutu – món vịt hầm tinh túy của ẩm thực Bali

Bebek Betutu là món ăn được sử dụng trong ngày lễ của người dân trên đảo Bali. Món ăn này sẽ làm hài lòng mọi thực khách khi du lịch Bali, với cách chế biến đặc biệt và những công thức riêng biệt không giống bất kì ở đâu. Đây là món vịt hầm đặc biệt không chỉ được hầm theo đúng cách gọi của nó mà trước khi hầm còn phải được rán qua một lần trước.

Món vịt hầm Bebek Betutu để có được hương vị chuẩn thì công việc chế biến rất cầu kì và đòi hỏi một kỹ năng tốt. Từ khâu chọn nguyên liệu làm món ăn, vịt được chọn để làm món này phải là vịt nuôi từ trên các đồng ruộng, độ tuổi chuẩn nhất của vịt phải đủ 6 tháng tuổi. 

Bí quyết làm món này nằm ở cách hầm sao cho xương vịt mềm mà không bị nhão ra, đồng thời ở cách ướp gia vị mà các đầu bếp đều cố giữ bí mật.

Vịt sau khi được làm sạch lông, chế biến bỏ hết nội tạng sẽ được xát mới me nhuyễn và muối để làm hết mùi hôi và làm mềm thịt của vịt. Tiếp đến là vịt được nhồi thêm trứng, lá sắn và hỗn hợp gia vị đặc biệt.

Vịt sau khi được nhồi các nguyên liệu vào sẽ được bọc trong “upeh” (một loại lá đặc trưng của Indonesia) và được hầm rất lâu, hầm cho đến khi thịt của vịt tách ra khỏi xương. Khi vịt đã được hầm chín kĩ, tách rời khỏi xương thì sẽ được người đầu bếp vớt ra khỏi nồi đem rán giòn.

Khi thưởng thức Bebek Betutu, du khách phải nhai cả da, thịt, xương thì mới “tận hưởng” được trọn vẹn hương vị của nó. Món ăn này lịch sự thì được bày trên đĩa lớn, còn dân dã thì được đặt trên tàu lá chuối.

Theo như những thực khách sành ăn thì Bebek Betutu không kém cạnh gì so với món vịt quay Bắc Kinh nổi tiếng của Trung Quốc. Đây thực sự là một món ăn đặc sản của hòn đảo ngọc Bali. Nếu du lịch Bali, du khách đừng quên thưởng thức món ăn này nhé! Chắc chắn du khách phải “ngây ngất” với độ ngon của Bebek Betutu đấy!