Bất ngờ với đa dạng ngôn ngữ ở Singapore xinh đẹp

Nếu bạn đã một gần ghé thăm đất nước siêu sạch này để trải nghiệm những địa điểm vui chơi giải trí, check-in hay ẩm thực nơi đây thấy chắc hẳn ngôn ngữ của họ có thể khiến bạn bất ngờ, bởi ở đây có đa dạng ngôn ngữ khác nhau khiến bạn có thể trở nên thích thú.

1. Tổng quan về Singapore

Singapore có đa dạng ngôn ngữ và văn hóa đặc sắc
Singapore có đa dạng ngôn ngữ và văn hóa đặc sắc

 

Singapore được mệnh danh là đất nước có không khí trong lành với hơn 60 đảo nhỏ xung quanh. Thuộc khu vực Đông Nam Á thu hút nhiều du khách đến trải nghiệm cuộc sống nơi đây. Với con người thân thiện, cảnh quan tuyệt đẹp đã giữ chân nhiều du khách trở lại đây lần 2 mỗi khi đi du lịch.

2. Những ngôn ngữ nào được sử dụng ở Singapore?

Ở Singapore có 4 ngôn ngữ chính thức được sử dụng và được liệt kê trong Hiến pháp đó là: tiếng Malaysia, tiếng Quan Thoại, tiếng Tamil và tiếng Anh. Ngoài ra, ở Singapore còn có Singlish, một loại ngôn ngữ không chính thức nhưng lại là thứ tiếng độc đáo và được sử dụng khá rộng rãi.  Bên cạnh đó, nhờ chính sách giáo dục song ngữ của Singapore mà phần lớn công dân của Singapore đều có thể sử dụng từ 2 ngôn ngữ trở lên.

2.1. Ngôn ngữ Malaysia ở Singapore

Ngôn ngữ Malaysia ở Singapore
Ngôn ngữ Malaysia ở Singapore

 

Tiếng Mã Lai (Malay) không chỉ là một ngôn ngữ chính thức được sử dụng ở Singapore mà còn từng là ngôn ngữ quốc gia của nước này. Nó là sự phản ánh nền văn hóa bản địa ở đây trước khi người Anh ập đến vào năm 1819. Bằng chứng là bài hát quốc ca Singapore tên “Majulah Singapura” hay Onward Singapore được hát hoàn toàn bằng tiếng Malay.

Tiếng Malay được dùng ở Singapore được gọi là Bahasa Melayu, được sử dụng chủ yếu bởi cộng đồng người Malay (khoảng 13% dân số Singapore). Ngôn ngữ này ở Singapore được viết bằng bảng chữ cái La Mã là Rumi. Tuy nhiên, hình thức chữ viết hiếm khi được sử dụng ở Singapore. Ngoài ra, các biến thể của loại ngôn ngữ này cùng các phương ngữ khác cũng được sử dụng ở các nước xung quanh như Malaysia, Indonesia và Brunei.

2.2. Ngôn ngữ Quan Thoại ở Singapore

Ngôn ngữ Quan Thoại ở Singapore có nguồn gốc từ Trung Hoa
Ngôn ngữ Quan Thoại ở Singapore có nguồn gốc từ Trung Hoa

 

Ngôn ngữ Quan Thoại là ngôn ngữ được sử dụng bởi người Singapore gốc Trung Hoa (được gọi là tiếng Quan Thoại hay tiếng Huayu). Singapore cũng sử dụng hình thức đơn giản hóa để viết các từ của tiếng Trung Hoa. Có đến khoảng 75% dân số Singapore là cộng đồng người Hoa và nói tiếng Quan Thoại, nhiều người đến từ miền Nam Trung Quốc như Phúc Kiến, Teochew, Quảng Đông và Hải Nam.

Trong nỗ lực chuẩn hóa ngôn ngữ Trung Quốc tại Singapore, tiếng địa phương đã bị cấm trên các phương tiện truyền thông như phát thanh, truyền hình. Tiếng Quan Thoại là ngôn ngữ Trung Quốc duy nhất được dạy và học trong các trường học ở Singapore.

2.3. Ngôn ngữ Tamil ở Singapore

Ngôn ngữ Tamil ở Singapore có nguồn gốc từ miền Nam Ấn Độ
Ngôn ngữ Tamil ở Singapore có nguồn gốc từ miền Nam Ấn Độ

 

Ngôn ngữ Tamil được chọn là ngôn ngữ chính thức của cộng đồng người Ấn Độ ở Singapore. Bởi những người định cư từ vùng Tamil Nadu ở miền Nam Ấn Độ chiếm hơn một nửa số người di dân từ Ấn Độ sang.

Tuy cộng đồng dân cư Ấn Độ ở Singapore là nhỏ nhất (chỉ khoảng 10% dân số) nhưng phạm vi phương ngữ được sử dụng ở Singapore là đa dạng nhất. Ngoài tiếng Tamil là ngôn ngữ chính của Ấn Độ thì còn các loại phương ngữ Ấn Độ khác cũng được sử dụng trong nghiên cứu như tiếng Ba Tư, tiếng Urdu hay tiếng Bengal.

2.4. Ngôn ngữ Anh ở Singapore

English - ngôn ngữ chính thức trong các trường học và nơi làm việc ở quốc đảo sư tử biển
English – ngôn ngữ chính thức trong các trường học và nơi làm việc ở quốc đảo sư tử biển

 

Tiếng Anh là loại ngôn ngữ phổ biến nhất ở Singapore và được sử dụng làm ngôn ngữ chính thức trong các trường học và nơi làm việc ở quốc đảo sư tử biển. Cụ thể, tiếng Anh – Anh là tiêu chuẩn tiếng Anh chính thống được sử dụng ở Singapore.

Mặc dù tiếng Anh không phải ngôn ngữ của nhóm dân tộc lớn ở Singapore nhưng nó chính là một công cụ quan trọng để thống nhất cộng đồng đa văn hóa nói tiếng mẹ đẻ của họ ở trên cùng đất nước Singapore. Tiếng Anh cũng là ngôn ngữ toàn cầu được sử dụng để hỗ trợ sự phát triển và tăng trưởng của quốc đảo này.

2.5. Ngôn ngữ Singlish

Ngôn ngữ Singlish
Ngôn ngữ Singlish

 

Mặc dù không được liệt kê là ngôn ngữ chính thức ở Singapore nhưng Singlish là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi và được ưa chuộng trong các môi trường, tình huống không trang trọng và được coi là một dấu ấn độc đáo của người Singapore. Có thể giải thích về Singlish là một dạng tiếng Anh thông tục với giọng nói riêng biệt, khi người nói không chú trọng về ngữ pháp mà chỉ sử dụng các từ cần thiết. Singlish bao gồm một từ vựng đi kèm với tiếng lóng địa phương và các thành ngữ từ các phương ngữ khác nhau được sử dụng ở Singapore.