7 hòn đảo nghệ thuật thu hút ở Nhật Bản

Các hòn đảo dần bị lãng quên, thưa thớt dân cư ở Nhật Bản dần được hồi sinh với nhiều loại hình nghệ thuật đa dạng cuốn hút đã trở thành “cứu cánh” thu hút người trẻ và những ai yêu thích sáng tạo, đồng thời giúp giảm tỉ lệ tội phạm. Những tòa nhà cũ trở thành phòng triển lãm nghệ thuật đương đại, hay xuất hiện hàng loạt tác phẩm nghệ thuật ngoài trời cuốn hút mà quả bí ngô ở đảo Naoshima là một ví dụ điển hình.

Tác phẩm quả bí ngô của "nữ hoàng chấm bi" Yayoi Kusama.
Tác phẩm quả bí ngô của “nữ hoàng chấm bi” Yayoi Kusama.

1. Đảo Momoshima

Được mệnh danh là viên ngọc bí ẩn trong số các hòn đảo nghệ thuật ở Nhật Bản, đảo Momoshima thuộc thành phố Onomichi, tỉnh Hiroshima đã chứng kiến dân cư giảm hơn 80% kể từ Thế chiến thứ hai, kéo theo nhiều tòa nhà bị bỏ hoang. Tuy nhiên, gần đây, các tòa nhà từng bị lãng quên đã được khoác lên mình diện mạo mới. 

ArtBase trưng bày các tác phẩm của Yanagi và các nghệ sĩ hàng đầu Nhật Bản.
ArtBase trưng bày các tác phẩm của Yanagi và các nghệ sĩ hàng đầu Nhật Bản.

Khi tòa nhà hoang trở thành điểm đến nghệ thuật, nổi bật trong số đó là Art Base, từ một ngôi trường cũ đã được thiết kế lại thành phòng trưng bày nghệ thuật. Phòng thể dục của trường nổi bật với tác phẩm “Red, White and Blue – Wandering Mickey” của nghệ sĩ Yukinori Yanagi với 500 thùng đựng dầu được sơn màu sắc sặc sỡ, xếp chồng lên tạo thành các bức tường. 

Tác phẩm gốc đến từ dự án nghệ thuật chữa lành của Yanagi tại Đại học Yale, Hoa Kỳ. Ở trung tâm của tác phẩm là hình ảnh một chiếc ô tô chạy không ngừng bên trong chiếc bánh xe “khổng lồ” của chuột hamster, xung quanh là các thùng dầu, biểu trưng cho văn hóa tiêu dùng nhanh của Hoa Kỳ. Ngoài ra, còn có các triển lãm cố định của Noriyuki Haraguchi và Kana Yoshida tại Art Base. 

Tác phẩm từ muối của nghệ sĩ Motoi Yamamato được trưng bày tại Otsu1731-Goemon House.
Tác phẩm từ muối của nghệ sĩ Motoi Yamamato được trưng bày tại Otsu1731-Goemon House.

Nisshokan – Một nhà hát nổi tiếng ở thập niên 60 đã trở thành điểm trưng bày nghệ thuật và trình chiếu các bộ phim lẻ, hay Otsu1731-Goemon House, ngôi nhà từ thời Showa được tái sử dụng làm phòng trưng bày nghệ thuật và nhà khách là những điểm đến thu hút không kém ở Momoshima. 

2. Đảo Sakushima

Sakushima, thuộc thành phố Nishio, tỉnh Aichi, là một hòn đảo nghệ thuật nằm ngoài khơi vịnh Mikawa. Nhờ có đầy đủ địa điểm ăn uống và nghỉ ngơi, quý khách có thể tận hưởng sự thư thái và nét đẹp nghệ thuật của hòn đảo khi đến thăm nơi đây vào ban ngày hay nghỉ ngơi qua đêm.
Kể từ năm 2001, nhiều sự kiện đã được tổ chức trên đảo với chủ đề “Lễ hội và Nghệ thuật”. Do vậy, hoạt động giao lưu giữa các nghệ sĩ, cư dân đảo và du khách giờ đây đã không còn xa lạ. Hiện có 22 tác phẩm nghệ thuật được trưng bày lâu dài trên đảo. Vẻ đẹp cuốn hút của những tác phẩm độc đáo này đã mang lại danh xưng hòn “Đảo nghệ thuật” cho Sakushima.

Tác phẩm “Hirune House” tại đảo Sakushima.
Tác phẩm “Hirune House” tại đảo Sakushima.

Hòn đảo trở nên nổi tiếng khi xuất hiện trong phim “Thám tử lừng danh Conan”, tác phẩm “Hirune House” được thiết kế bởi họa sĩ Yuki Minamikawa vào năm 2004. Đây là một khối kiến trúc dạng hộp được sơn đen với 9 ô cửa sổ cùng hai chiếc thang. 

Tác phẩm "East House" nổi tiếng trong phim ''thám tử lừng danh Conan''
Tác phẩm “East House” nổi tiếng trong phim ”thám tử lừng danh Conan”

Tác phẩm ”East House” được thiết kế vào năm 2010 do Minamikawa là một trong những địa điểm mà du khách không thể bỏ qua, với tông màu trắng chủ đạo và dạng hình hộp gồm 4 cánh cửa cùng cầu thang để leo lên như “Hirune House”, nhưng còn được bố trí thêm những bậc thang dẫn đến bầu trời.  

Tác phẩm “North Ribbons”.
Tác phẩm “North Ribbons”.

Đài quan sát “North Ribbons” nằm tại điểm giao nhau giữa rừng và biển, giống như một chiếc nơ thắt chặt biển, đại dương và bầu trời lại với nhau. Vào những ngày đông trời nắng ấm, nếu may mắn, từ đây, du khách có thể nhìn thấy núi Phú Sĩ. 

3. Đảo Awashima

Nơi đây chứa đựng một phòng trưng bày nghệ thuật quen thuộc với nhiều nghệ sĩ. Trong số đó phải nhắc đến đó là tác phẩm  “Missing Post Office”, tạm dịch “Bưu điện lãng quên” là thu hút du khách ghé thăm hơn cả. Nằm ở thành phố Mitoyo, tỉnh Kagawa, đảo Awashima.

Năm 2013, các tác phẩm được sáng tạo bởi nghệ sĩ Saya Kubota trong khuôn khổ Lễ hội nghệ thuật quốc tế Setouchi. Được sáng tạo bởi nghệ sĩ Saya Kubota trong khuôn khổ Lễ hội nghệ thuật quốc tế Setouchi.

Bưu điện Missing Post Office địa chỉ gửi đi là người đã khuất
Bưu điện Missing Post Office địa chỉ gửi đi là người đã khuất

Các thùng thư được kết nối với trần nhà bằng dây đàn piano, lơ lửng giữa không trung và được thiết kế để tạo ra âm thanh sóng biển khi chuyển động. Điểm đặc biệt mà nơi đây thu hút du khách là địa chỉ nhận các bức thư được chuyển đi là những người đã khuất, con cái trong tương lai, mối tình đầu mà người viết không bao giờ có thể trực tiếp bày tỏ, thậm chí là chính mình, hay những món đồ yêu thích gắn bó lâu dài. Trong đó, thư gửi cho người thân quá cố đặc biệt phổ biến. 

Tác phẩm cá voi khổng lồ của Maki Ohkojima.
Tác phẩm cá voi khổng lồ của Maki Ohkojima.

Ngoài ra, trên hoàng đảo Awashima, tượng sáu chú cá voi khổng lồ của nghệ sĩ Maki Ohkojima, người từng là cư dân ở đảo, được đặt tại làng nghệ sĩ Awashima cùng các bức tranh tường khổ lớn của Ấn Độ gây ấn tượng không kém. 

Làng nghệ sĩ Awashima cũng thường tổ chức nhiều triển lãm mới mẻ và thú vị như tấm lưới  màu xanh được thiết kế bởi học sinh trường trung học Zentsuji Daiichi. Một số tác phẩm nghệ thuật khác được sáng tạo bởi chính cư dân trên đảo, chẳng hạn như vườn Buoy Buoy với hàng trăm chiếc phao được vẽ tay. 

4. Đảo Megijima

Hòn đảo Megijima gắn liền với cổ tích cậu bé quả đào Momotaro. Nơi đây còn được gọi với cái tên Onigashima – Đảo quỷ thuộc thành phố Takamatsu, tỉnh Kagawa. Với bề rộng chỉ 4km và mất khoảng 20 phút di chuyển đến đây bằng phà từ cảng Takamatsu, tỉnh Kagawa.

Tác phẩm những chú mòng biển xếp hàng ở cảng Megijima
Tác phẩm những chú mòng biển xếp hàng ở cảng Megijima

Ngoài những bãi biển đẹp, Megijima còn có các hang động quỷ xuất phát từ truyền thuyết dân gian về người anh hùng Momotaro đã chiến đấu với nhiều loại yêu quái khác nhau trên đảo. 

Triển lãm đèn chùm từ cần câu cá bằng thủy tinh ở đảo Megijima.
Triển lãm đèn chùm từ cần câu cá bằng thủy tinh ở đảo Megijima.

Đây cũng là điểm trưng bày các loại hình nghệ thuật đặc sắc Setouchi Triennale. Đặc biệt, Megi House thuộc Đại học Nghệ thuật Aichi cũng thường xuyên tổ chức triển lãm và các buổi biểu diễn do sinh viên thực hiện. Nhiều tác phẩm nghệ thuật được trưng bày quanh đảo có thể kể đến như những chú mòng biển xếp hàng dài dọc theo bờ biển, nghệ thuật cây bonsai và còn có một nhà hát nhỏ.