Những điều cần lưu ý khi du lịch Thái Lan

Thái Lan một quốc gia đã trở thành điểm đến quen thuộc với chi phí du lịch khá rẻ của nhiều du khách nước ngoài và là một điểm đến khá thoải mái, thân thiện với các trung tâm thương mại, địa điểm vui chơi, giải trí sầm uất… Tuy nhiên, dù đã quá quen thuộc thì trước khi lên đường đến Thái Lan, du khách cần bỏ túi một vài lưu ý để có một chuyến đi trọn vẹn.

Những điều cần lưu ý trước khi du lịch Thái Lan năm 2023.
Những điều cần lưu ý trước khi du lịch Thái Lan năm 2023.

1. Đóng phí du lịch Thái Lan

Theo quy định mới đây của Văn phòng Đối ngoại, Ban Quan hệ Công chúng Chính phủ Thái Lan sẽ bắt đầu thu phí du lịch đối với du khách quốc tế đến Thái Lan vào tháng 6 mới mức phí là 300 baht (tương đương 200.000 đồng) sẽ được áp dụng cho du khách nhập cảnh bằng đường hàng không và 150 baht (khoảng 100.000 đồng) với du khách nhập cảnh qua đường bộ hoặc đường thủy.

Dự kiến số tiền thu được này sẽ sử dụng để cung cấp bảo hiểm sức khỏe và tai nạn cho du khách, cũng như duy trì các hoạt động bảo tồn và phát triển các điểm đến du lịch địa phương trong tương lai.

2. Tôn trọng các tín ngưỡng văn hóa Thái Lan 

Dưới đây là tổng hợp những lưu ý du khách cần chú ý khi có kế hoạc du lịch Thái Lan trong năm nay. 

Đầu tiên du khách cần lưu ý luôn đáp lại khi nhận được Wai từ người Thái. Wai là một nét văn hoá độc đáo của Thái Lan, khi họ thể hiện hành động chắp hai tay trước ngực, đồng thời cúi đầu xuống để chào hỏi một cách thân thiện và lịch sự. Vì thế bạn cũng nên làm điều tương tự để thể hiện sự tôn trọng với người đối diện. 

Du khách cần tôn trọng văn hoá khi du lịch Thái Lan
Du khách cần tôn trọng văn hoá khi du lịch Thái Lan

Ngoài ra, Wai còn có những quy định riêng cần nhớ nhưng nói chung : người có địa vị thấp hơn sẽ phải chào người có địa vị cao hơn trước. Và một nhắc nhở khác là bạn không nên chào kiểu Wai đối với nhân viên phục vụ hay những người gánh hàng rong. 

Tiếp theo, Hoàng gia Thái Lan luôn được người dân tại đây kính trọng và tôn sủng. Việc có lời nói, hành động xúc phạm đến Hoàng gia Thái Lan có thể được xem là một hành vi phạm tội, gây ra những rắc rối không cần thiết cho du khách. Đặt biệt là tuyệt đối không được giẫm lên tờ tiền vì trên tờ tiền có mặt Hoàng gia điều này được xem là vô lễ với nhà vua, việc đốt hay xé đều có thể gây ra sự chú ý đối với những người Thái xung quanh. Trong trường hợp nếu vô tình đánh rơi một đồng xu hay một tờ tiền giấy thì cũng đừng nên giẫm lên nó để nhặt lại, đó là một sự vô lễ bởi bạn đã giẫm lên bức ảnh của nhà Vua.

Vào năm 2007, tại Thái, một du khách người Thụy Sĩ đã bị kết án tù 10 năm vì tội vẽ graffiti lên chân dung của nhà Vua. Anh chàng này sau đó đã vội bày tỏ sự ăn năn hối hận của mình và được tha tội, nhưng vẫn bị trục xuất khỏi Thái.

Và cuối cùng, khi đến Thái Lan, du khách nên chú ý các cử chỉ hành động. Trong văn hóa Thái, mỗi bộ phận trên cơ thể đều có ý nghĩa riêng. Đầu được quan niệm là bộ phận linh thiêng nhất trên cơ thể, chân sẽ là bộ phận không sạch sẽ nhất, tay trái được coi là không trong sạch, còn tay phải thì cao quý và thiêng liêng.

Các hành động như xoa đầu hay đưa đồ cho người khác bằng tay trái sẽ được coi là thiếu tôn trọng, không tạo được thiện cảm tốt. Tước khi bước vào nhà hay đền, chùa, du khách được yêu cầu phải bỏ giày dép, cũng như không hướng bàn chân về phía người khác, đặc biệt là về phía tượng Phật hay ảnh vua khi ngồi.

3. Lựa chọn phương tiện di chuyển phù hợp

Nếu đây là lần đầu hay đã đến nhiều lần tại Thái Lan thì du khách cũng nên cân nhắc khi lựa chọn phương tiện di chuyển tại đây, một số lời khuyên từ người dân bản địa cho rằng du khách không nên thuê xe máy để tự đi lại. Nguyên tắc tham gia giao thông khó nắm bắt, lượng xe cộ đông đúc, cộng với tỉ lệ tai nạn giao thông cao là những lý do du khách không nên tự mình di chuyển bằng phương tiện cá nhân.

Thay vào đó, du khách nên lựa chọn các phương tiện giao thông công cộng đặc biệt là trong giờ cao điểm 7-10h và 17-20h, để tiết kiệm chi phí cũng như tránh khỏi tình trạng tắc đường. Thái Lan có mạng lưới phương tiện công cộng rất đa dạng với xe buýt, đường sắt trên cao, tàu điện ngầm, thậm chí cả xe buýt trên sông, thuận tiện cho việc đi lại của du khách.

Xe tuk-tuk là phương tiện đặc trưng của xứ chùa Vàng
Xe tuk-tuk là phương tiện đặc trưng của xứ chùa Vàng

Bên cạnh đó, xe tuk-tuk cũng được xem là phương tiện đặc trưng ở ”xứ chùa vàng” khi di chuyển qua các địa điểm không quá xa, đây cũng là một gợi ý mà bạn nên thử khi du lịch Thái Lan. Tuy nhiên,  du khách nên hỏi giá và thương lượng trước khi lên xe để tránh bị nói thách giá. Lựa chọn di chuyển với các ứng dụng đặt xe như Grab, Bolt hoặc NaviGo cũng nên được cân nhắc để chủ động về thời gian, nắm bắt được thông tin về cước phí, tài xế và số phương tiện nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân.

4. Tuân thủ các quy định khi sử dụng các loại có cồn

Các quy định về rượu, bia, thuốc lá tại Thái Lan rất nghiêm khắc, với các khung hình phạt từ phạt hành chính cho đến án tù và thậm chí trục xuất về nước nếu du khách vi phạm.

Chính phủ nước này quy định đồ uống có cồn chỉ được phép bán cho người đủ 20 tuổi, với thời gian 11-14h và 17-0h đêm mỗi ngày. Vào một số ngày lễ tôn giáo hoặc ngày quan trọng của đất nước, Thái Lan không cho phép bán rượu bia và quán bar sẽ đóng cửa.

Thái Lan có những quy định nghiêm ngặt về rượu bia và thuốc lá
Thái Lan có những quy định nghiêm ngặt về rượu bia và thuốc lá

Là thành viên của Công ước Khung của Tổ chức Y tế Thế giới về Kiểm soát Thuốc lá từ ngày 27/2/2005, Thái Lan quy định người trên 18 tuổi mới được sử dụng thuốc lá. Hút thuốc bị cấm hoàn toàn tại bãi biển và một số khu vực công cộng như cơ sở tập thể dục thể thao, công viên, sân chơi trẻ em và chợ… Hút và vứt tàn thuốc không đúng nơi quy định cũng sẽ bị xử phạt theo quy định.

Đặc biệt, hút hoặc sở hữu thuốc lá điện tử được xem là phạm pháp và hoàn toàn bị cấm tại đất nước này. Các đại lý du lịch, công ty lữ hành đều được vận động phải khuyến cáo cho du khách về lệnh cấm này trước khi nhập cảnh.