Đảo Jeju dự kiến thu phí du lịch mỗi ngày

Kế hoạch thu phí được xem xét kể từ khi người dân bày tỏ lo ngại về hậu quả của việc bùng nổ du lịch khiến vấn đề xử lý nước và rác thải ngày càng vượt quá khả năng quản lý của hòn đảo. Số tiền thu được sẽ dùng cho việc hỗ trợ tính bền vững của môi trường, SCMP đưa tin ngày 23/4.

Jeju (Hàn Quốc) dự định thu phí du lịch
Jeju (Hàn Quốc) dự định thu phí du lịch

Theo Hiệp hội Du lịch Jeju, hơn 13 triệu người đã đến thăm Jeju từ ngày 1/1/2022 đến ngày 25/12/2022. Con số này tăng 16% so với cùng kỳ năm 2021. Hơn 99% trong số đó là khách du lịch nội địa do việc đi lại quốc tế bị hạn chế trong đại dịch COVID-19. 

Trong những năm qua, với làn sóng du lịch gia tăng, đảo Jeju đã chứng kiến tình trạng quá tải rác thải và nước thải. Điều này đã khiến người dân địa phương thúc đẩy chính quyền địa phương xem xét việc thực hiện thu phí du lịch. 

Với làn sóng du lịch gia tăng, đảo Jeju phải đối mặt với tình trạng quá tải rác thải và nước thải.
Với làn sóng du lịch gia tăng, đảo Jeju phải đối mặt với tình trạng quá tải rác thải và nước thải.

Theo đó, kế hoạch dự kiến hoàn thành tháng 8 để trình quốc hội. Nếu được thông qua, mỗi du khách đến đảo Jeju sẽ phải trả phí du lịch trung bình 8.170 won (khoảng 6,2 USD) mỗi ngày khi đến Jeju, bao gồm 1.500 won (1 USD) một khách cho mỗi đêm lưu trú trên đảo. Những người thuê ô tô hoặc xe tải nhỏ (minivan) sẽ bị tính phí tương ứng là 5.000 won và 10.000 won cho mỗi ngày, trong khi khách du lịch thuê xe buýt sẽ phải trả 5% phí thuê. 

Chính quyền tỉnh tự trị đặc biệt Jeju cho biết các khoản phí sẽ mang lại khoảng 141 tỷ won cho năm đầu tiên. Năm thứ hai con số này dự báo sẽ tăng lên 154 tỷ won và 167 tỷ won vào năm tiếp theo. 

Hoa cải vàng nở rộ vào mùa xuân trên đảo Jeju.
Hoa cải vàng nở rộ vào mùa xuân trên đảo Jeju.

Thống đốc Jeju Oh Young-hun cho biết việc áp dụng biện pháp thu phí “đang được lên kế hoạch rất cẩn thận” để có thể thu hút sự ủng hộ của người dân trên khắp đất nước. Trước đó, năm 2012, chính quyền đã đề xuất thu phí vào Jeju nhưng kế hoạch bị cản trở bởi vấp phải nhiều sự phản đối. Tháng 8/2022, Jeju đã yêu cầu viện Môi trường Hàn Quốc nghiên cứu tính khả thi của việc làm này để sớm triển khai.

Tiếp đến, Indonesia cũng đang cân nhắc xây dựng kế hoạch thu phí du lịch đối với du khách đến “hòn đảo thiên đường” Bali. Bộ trưởng Du lịch Indonesia – ông Sandiaga Uno cho biết khoản thuế này sẽ được dùng để gây quỹ cho các dự án bảo tồn, bao gồm trồng rừng ngập mặn và các rạn san hô, để đảm bảo du khách sẽ có tác động tích cực đến môi trường địa phương.