5 thú vui tiêu khiển ở Nhật Bản mà bạn nên thử

Các hoạt động giải trí của người Nhật luôn gắn liền với nền văn hóa lâu đời mà bất kỳ du khách nào ghé đến đều cảm thấy thích thú. Dưới đây là 5 thú vui tiêu khiển mang đến những trải nghiệm thú vị mà bạn có thể thử trong thời gian ở Nhật!

1. Chơi nhạc cụ Koto

Đàn Koto hay còn gọi là So là một loại đàn tranh truyền thống Nhật Bản, gần giống với đàn guzheng của Trung Quốc. Đàn Koto được phát minh vào đầu thế kỷ thứ 5, và lần đầu tiên được truyền bá từ Trung Quốc vào Nhật Bản trong khoảng từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 8. Kể từ đó, nhạc cụ này bắt đầu lan rộng và phổ biến trong khắp khu vực Châu Á dưới nhiều tên gọi và hình thức khác nhau, như ở Việt Nam được biết với tên gọi đàn tranh.

Đàn Koto được làm từ gỗ hồng, với kích thước tiêu chuẩn là chiều dài 180cm; đầu nhỏ rộng 15cm và đầu lớn rộng 40cm. Gỗ dùng để sản xuất ra đàn Koto thường là những khối lớn và được xẻ ra thành các tấm gỗ có kích thước khác nhau tùy theo yêu cầu thiết kế. Sau đó sẽ ngâm các tấm gỗ vào hóa chất chống mối mọt, tiếp đến tiến hành uốn cong tấm gỗ thành mặt đàn và mặt sau của ván gỗ uốn cong, người thợ khắc hình zic zac đều nhau thẳng hàng.

Chơi nhạc cụ Koto
Chơi nhạc cụ Koto

Koto là nhạc cụ dây truyền thống của xứ Phù Tang trong hàng trăm năm qua, thường được sử dụng trong nhã nhạc cung đình bởi âm thanh nhẹ nhàng, tinh tế.

Có nguồn gốc từ đàn tranh của Trung Quốc, một cây Koto chuẩn có 13 dây đàn. Một khía cạnh độc đáo của việc chơi đàn Koto là sử dụng móng tsume đeo quanh ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái của bàn tay phải. 

Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về đàn Koto, bạn cũng có thể ghé thăm trung tâm cộng đồng địa phương, trường âm nhạc hoặc trường đại học. Bênh cạnh đó, đừng ngại hỏi những người xung quanh, người dân địa phương thường rất vui vẻ và nhiệt tình khi có cơ hội chia sẻ văn hóa của họ.

Chơi đàn Koto là một cách hay để tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản đồng thời thể hiện bản thân thông qua âm nhạc.

2. Khám phá nghề làm gốm 

Nếu yêu thích những hoạt động sáng tạo nghệ thuật, làm đồ gốm là trải nghiệm thích hợp dành cho bạn. Gốm sứ là một khía cạnh quan trọng của văn hóa Nhật Bản và là một hoạt động được nhiều người yêu thích. Bạn có thể thực hành làm gốm sứ tại các studio tư nhân, cơ sở cộng đồng và trường dạy về gốm sứ. Các xưởng gốm thường cung cấp khóa học, workshop làm gốm để mọi người có cơ hội trải nghiệm thực tế. Quá trình này bao gồm chuẩn bị đất sét, tạo hình bằng tay hoặc trên bàn xoay, chọn men và sau đó nung gốm trong lò.

Đặc biệt, khi tham gia hoạt động này, bạn có thể trải nghiệm các phong cách gốm sứ truyền thống độc đáo của nhiều địa phương trên nước Nhật, có thể kể đến như đồ gốm Bizen của tỉnh Okayama nổi tiếng với tông màu đất và không tráng men, hay gốm sứ Arita của tỉnh Saga với hoa văn màu xanh và trắng tinh xảo. Cùng với đó là cơ hội làm gốm với loại men đặc biệt chỉ có ở Nhật Bản, chẳng hạn như “shino” – một loại men trắng và “oribe” – một loại men xanh lục được phát triển lần đầu tiên vào thế kỷ 16 ở Mino, tỉnh Gifu.

Nghề gôm sứ là một trong  những hoạt động sáng tạo nghệ thuật ở Nhật Bản
Nghề gốm sứ là một trong những hoạt động sáng tạo nghệ thuật ở Nhật Bản

Làm gốm là phương tiện hoàn hảo để thể hiện mỹ cảm của bản thân và mỗi tác phẩm gốm phản ánh thế giới nội tâm của người nghệ sĩ. Là hoạt động kết hợp sự khéo léo của đôi tay cùng óc sáng tạo, thẩm mỹ, trải nghiệm tự tay làm gốm hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những cảm hứng và nguồn năng lượng tích cực. 

3. Bouldering

Bouldering hay còn được gọi là hoạt động leo núi trong nhà, đây là một trong số những hoạt động giải trí yêu thích ở Nhật Bản. Mặc dù, có phần khắc nghiệt, đòi hỏi sức bền thể chất và sự tập trung tinh thần. Bouldering có các yếu tố rèn luyện sức mạnh và mang lại cảm giác như đang thực sự ở trong rừng.  

Hoạt động leo núi trong nhà đòi hỏi sức bền thể chất và sự tập trung tinh thần
Hoạt động leo núi trong nhà đòi hỏi sức bền thể chất và sự tập trung tinh thần

Thêm vào đó, leo núi trong nhà không đòi hỏi nhiều thiết bị và dụng cụ để thực hành. Hầu hết các cơ sở Bouldering ở Nhật Bản đều có sẵn giày leo núi và túi phấn cho thuê, vì vậy mọi người ở mọi lứa tuổi và trình độ đều có thể tham gia. 

4. Cung đạo Nhật Bản (Kyudo)

Khác với những môn thể thao chú trọng vào thể lực, kỹ năng như bóng đá, bóng chày, tennis…, Cung đạo Nhật Bản không chỉ thể lực mà còn rèn luyện tinh thần cho người tập. Chú trọng cả kỹ năng thể chất và sự tập trung tinh thần nên môn này thường được gọi là “thiền định trong chuyển động”. Với những người mới bắt đầu thì họ sẽ trải qua một khoảng thời gian ngắn để rèn luyện tinh thần, học các lễ nghi cơ bản trong Cung đạo như cách đi, đứng, ngồi, chào, trước khi tập cầm cung. 

Cung đạo môn  nghệ thuật lâu đời tại Nhật Bản
Cung đạo môn nghệ thuật lâu đời tại Nhật Bản

Thực hành bắn cung là một phương pháp tuyệt vời cho những ai muốn nâng cao tính tự giác và tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản. Bạn có thể ghé thăm các trường bắn, trung tâm công cộng, hoặc câu lạc bộ bắn cung tại địa phương và tìm hiểu những lớp học. 

5. Đấu kiếm Nhật (Kendo)

Kendo là một môn võ thuật hiện đại Nhật Bản, có nguồn gốc từ kenjutsu, sử dụng kiếm tre và áo giáp bảo vệ. Ngày nay, kendo được rèn luyện rộng rãi ở Nhật Bản và đã được phổ biến tại nhiều quốc gia khác trên thế giới. 

Môn võ thuật đấu kiếm hiện đại ở Nhật Bản
Môn võ thuật đấu kiếm hiện đại ở Nhật Bản

Mặc dù trước đây, môn võ chỉ phù hợp với lối sống của các samurai và chiến binh, nhưng ngày nay kiếm đạo dần được hiện đại hóa, trở thành hoạt động thể thao phổ biến dành cho cả sinh viên và người trưởng thành. Mặc dù trước đây, môn võ chỉ phù hợp với lối sống của các samurai và chiến binh, nhưng ngày nay kiếm đạo dần được hiện đại hóa, trở thành hoạt động thể thao phổ biến dành cho cả sinh viên và người trưởng thành. 

Ở Nhật Bản, có nhiều võ đường Kendo, tại đây mọi người có thể học và luyện tập võ thuật. Những thiết bị dùng trong luyện tập kiếm đạo như shinai (kiếm tre), bogu (áo giáp) và găng tay đều có thể thuê ở võ đường hoặc tự mua.