5 lời khen thể hiện văn hóa tiêu chuẩn sắc đẹp của người Nhật Bản

Nếu bạn có một người bạn Nhật Bản thường khen rằng ”bạn có làn da trắng thật đấy” thì đừng lo lắng vì điều đó được xem là bình thường ở Nhật và họ chỉ đang khen bạn thôi nhé.

Đối với các quốc gia, sắc đẹp tự nhiên cũng được xem là tiêu chuẩn và được nhiều người coi trọng, đối với  người Nhật cũng vậy việc sở hữu nét đẹp tự nhiên như một chiếc cằm thon gọn, một đôi chân dài, hay cặp mắt to…, khiến họ tự tin hơn vì thế bạn đừng kiệm lời khen khi đứng trước một người phụ nữ Nhật nhé. Bên cạnh đó thì một người có vẻ ngoài phù hợp với tiêu chuẩn đó thường nhận được ”những cơn mưa lời khen”. Dưới đây là 5 lời khen phổ biến đánh giá về tiêu chuẩn sắc đẹp ở Nhật Bản.

1. Hana takai ne (Mũi của bạn cao quá)

Người Nhật cho rằng việc có dáng mũi cao quyết định 80% nét đẹp. Vì dáng mũi điển hình của người châu Á thường cón sụn thấp và nhỏ, do đó khi bắt gặp ai đó có dáng mũi cao họ thường dành lời khen hết lời bởi vẻ đẹp nổi bật và sự sang trọng này. 

Người Nhật thường rất ngưỡng mộ những người có chiếc mũi cao
Người Nhật thường rất ngưỡng mộ những người có chiếc mũi cao

Điều này cũng bắt nguồn từ sự khao khát có được chiếc mũi thon dài điều mà họ không có. Vì thế nếu nhận được lời khen này từ người Nhật nghĩa là họ thực sự đang ngưỡng mộ bạn. 

2. Ashi nagai ne (Bạn có đôi chân thật dài)

Có thể khi nghe lời khen rằng bạn có một đôi chân dài sẽ khiến bạn tưởng tượng ra hình ảnh của một con hươu cao cổ, nhưng đây đơn giản là câu chuyện về tỷ lệ chiều cao. Khi một người Nhật khen đôi chân dài của bạn, họ đang ám chỉ rằng đôi chân của bạn rất cân đối so với phần còn lại của cơ thể. Hãy nhớ về các nhân vật anime, đặc biệt là các nhân vật như Sailor Moon, đôi chân của họ dài hơn phần còn lại của cơ thể. Đây dường như là tỷ lệ cơ thể mong muốn ở Nhật Bản.

các nhân vật hoạt hình trong Thủy thủ Mặt trăng với đôi chân dài nổi bật
Các nhân vật hoạt hình trong Thủy thủ Mặt trăng với đôi chân dài nổi bật

Theo Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia của Nhật Bản, chiều cao trung bình của phụ nữ Nhật Bản trên 20 tuổi vào năm 2019 là 154,3 cm. Và mặc dù con số này đã tăng hơn 10 cm trong thế kỷ qua ở Nhật Bản, khi so sánh với số liệu thống kê từ các nước phương Tây và châu Âu, nhiều người Nhật Bản vẫn ngưỡng mộ chiều cao của các nước phương Tây.

3. Hada shiroi ne (Da bạn trắng quá)

Việc người Nhật khen làn da trắng của bạn có thể khá khó hiểu. Đặc biệt là khi người Nhật có làn da rất đẹp và trắng. Tất nhiên rồi, họ không nói rằng bạn trông ốm yếu hay khác thường. Tất cả điều này có nguyên nhân từ tiêu chuẩn sắc đẹp của người Nhật từ xa xưa, càng trắng càng đẹp.

Làn da trắng đã được xem là tiêu chuẩn sắc đẹp của người Nhật.
Làn da trắng được xem là tiêu chuẩn sắc đẹp của người Nhật.

Trong lịch sử, kể từ thời Nara (710–784) và Heian (794–1185), làn da trắng được cho là biểu thị trình độ học vấn của một cá nhân cũng như tầng lớp xã hội và kinh tế của họ. Làn da đen hơn ám chỉ tầng lớp lao động ngoài trời, nơi họ sẽ phải làm việc dưới trời nắng, và da bị rám đen. Trong thời gian này, phụ nữ bắt đầu trang điểm khuôn mặt của họ bằng bột trắng để thể hiện địa vị của họ. Sau một thời gian, chính phủ Minh Trị (1868–1912) đã mở cửa biên giới của Nhật Bản với thế giới và ngay sau đó Nhật Bản đã bị ảnh hưởng bởi thời trang và vẻ đẹp phương Tây.

Các sản phẩm làm đẹp của Nhật Bản được phát hành dưới cái tên “美白 – bihaku” (vẻ đẹp trắng sáng) với lời quảng cáo hứa hẹn sẽ làm trắng cũng như loại bỏ các khuyết điểm trên da.

4. Me ga marui/ookii ne (Mắt bạn tròn/to quá)

Cũng tương tự ao ước có chiếc mũi cao, người Nhật đặc biệt yêu thích vẻ đẹp của đôi mắt to tròn, nhưng không phải đôi mắt lồi kỳ lạ như mắt cá nhé!

Tuy nhiên vì sở hữu những đặc điểm của người Á Đông, người Nhật thường có đôi mắt một mí, mắt không tròn và to. Vì vậy họ thường nhờ tới những thủ thuật trang điểm để “hô biến” cho đôi mắt trông to và cuốn hút hơn. 

Đôi mắt to tròn được xem là tiêu chuẩn sắc đẹp của người Nhật.
Đôi mắt to tròn được xem là tiêu chuẩn sắc đẹp của người Nhật.

Ở Nhật Bản, quốc gia sáng tạo và thống trị ngành sản xuất anime, bạn có thể dễ dàng thấy điều này phản ánh trong các nhân vật “dễ thương” và “xinh đẹp”. Các nhân vật đó đều có đôi mắt tròn và rất to. Vì vậy, khi nhìn thấy những người nước ngoài có những đặc điểm nổi bật này, họ không thể không thốt lên lời khen ngợi.

5. Kao chisai ne (Khuôn mặt của bạn thật nhỏ)

Việc nói rằng khuôn mặt của bạn nhỏ thực sự là một lời khen ngợi về tỷ lệ khuôn mặt của bạn. Đừng hiểu nhầm rằng họ đang chế giễu khuôn mặt của bạn không cân xứng, thực tế họ đang khen sự cân đối của khuôn mặt bạn đấy. Các lời nhận xét khác như “hosoi ne (bạn gầy quá)” và “ashi chisai ne (chân bạn nhỏ thế)” cũng tương tự trường hợp này. Họ thậm chí có thể nói rằng bạn có “phong cách tốt” nhưng họ không nói về phong cách thời trang của bạn, thay vào đó họ đang đề cập đến vóc dáng cân đối của bạn. 

Khuôn mặt nhỏ được xem là tiêu chuẩn sắc đẹp của người Nhật.
Khuôn mặt nhỏ được xem là tiêu chuẩn sắc đẹp của người Nhật.

Nó cũng cho thấy tầm quan trọng của của tình yêu bản thân và sự chấp nhận những gì bản thân không có ở Nhật Bản. Những lời khen ngợi kiểu này thường xuất phát từ sự tự ti đối với các đặc điểm tự nhiên của Đông Á, điều này biến những gì họ không có thành sự khao khát và mong muốn. Có lẽ đôi lúc bạn sẽ cảm thấy không thoải mái khi nhận được những bình luận kiểu như vậy, nhưng hãy nghĩ đơn giản một chút, chỉ là bạn sở hữu những đặc điểm phù hợp với chuẩn mực vẻ đẹp được người Nhật ưa chuộng mà thôi!