5 điều có thể khiến hành khách gặp nguy hiểm khi bay

Không cài dây an toàn khi được yêu cầu, đặt giày dép ngay lối di, lấy hành lý khi máy bay đang chuẩn bị hạ cánh là một trong những hành động có thể gây nguy hiểm đối với hành khách mà không phải ai cũng biết và cần tránh khi đi máy bay.

Điều này tưởng chừng như đơn giản đối với nhiều người thường xuyên di chuyển bằng máy bay. Thế nhưng trên thực tế, có những bộ quy tắc mà hành khách bắt buộc phải tuân thủ để đảm bảo an toàn cho bản thân trong suốt chuyến bay. Dưới đây là một số thói quen mà nhiều hành khách nghĩ rằng vô hại nhưng lại tiềm ẩm nguy hiểm trên máy bay, được các tiếp viên hàng không tiết lộ.

1. Sử dụng nhà vệ sinh khi máy bay đang cất và hạ cánh

Phi công sẽ không được cất và hạ cánh khi hành khách sử dụng nhà vệ sinh
Phi công sẽ không được cất và hạ cánh khi hành khách sử dụng nhà vệ sinh

Thời điểm máy bay cất và hạ cánh trong quá trình bay được xem là nguy hiểm nhất. Vì vậy, bạn cần phải làm theo hướng dẫn của tổ bay để giảm thiểu sự cố xảy đến: Ngồi tại chỗ, thắt dây an toàn…,

2. Lấy hành lý khi máy bay vừa hạ cánh

Không vội lấy hành lý khi máy bay chưa dừng hẳn
Không vội lấy hành lý khi máy bay chưa dừng hẳn

Theo cựu tiếp viên hàng không Kimberly Shaw chia sẻ trong nhiều năm kinh nghiệm của mình ông đã chứng kiến nhiều vị khách khi máy bay vừa hạ cánh hoặc vẫn còn di chuyển đã vội đứng lên đường băng đã tháo dây an toàn, đứng dậy lấy đồ. “Đừng làm điều này bởi nó có thể gây nguy hiểm cho chính bạn. Bạn chỉ đứng lên an toàn khi máy bay đã dừng hẳn. Hãy kiên nhẫn đợi đến khi tổ bay đưa ra thông báo”.

3. Không thắt dây an toàn

Khi biển báo thắt dây an toàn phát sáng đồng nghĩa hành khách phải thực hiện theo, ‘’việc phớt lờ cảnh báo có thể khiến bạn và những người xung quanh gặp nguy hiểm, bạn có thể bị văng ra khỏi ghế ngồi và bị thương’’ Kimberly Shaw cho hay. Vì vậy, hãy làm theo hướng dẫn của tiếp viên hàng không để tránh gặp nguy hiểm.

4. Để giày, dép ở lối đi

Việc để giày, dép của bạn ngay lối đi có thể khiến hành khách khác bị ngã khi vấp phải. Hành khách nên đặt đồ cá nhân gọn gàng dưới ghế ngồi vị trí của mình. Ngoài ra, bạn cũng không nên đi chân trần vào nhà vệ sinh, vì đây là những nơi không sạch sẽ.

5. Đừng bỏ qua các hướng dẫn an toàn bay của tiếp viên

Những người thường xuyên đi máy bay có lẽ đã nghe phần hướng dẫn an toàn đến hàng trăm lần. Việc lặp lại có thể khiến bạn khó chịu. Nhưng tổ bay chỉ đang làm công việc của họ, và cố gắng giữ an toàn cho hành khách.

Tiếp viên yêu cầu hành khách thắt dây an toàn, nhận biết các lối thoát hiểm là vì lý do quan trọng. Họ thường không đi vào chi tiết hay tả những tình huống tồi tệ nhất, để tránh gây hoang mang.

Bên cạnh đó, không phải máy bay nào cũng có các lối ra hay cửa thoát hiểm giống nhau. Bạn nên lắng nghe hướng dẫn trên mỗi chuyến bay.