Ngôi chùa với lối kiến trúc có ‘’1-0-2’’ tại Thái Lan

Những ngôi chùa tâm linh, tráng lệ, độc đáo ở Thái Lan luôn thu hút được lượng lớn du khách chú ý đến. Thế nhưng khác xa với những ngôi chùa bình thường tại đây ngôi chùa Wat Niwet Thammaprawat lại mang một phong cách hoàn toàn mới lạ với lối kiến trúc nhà thờ phương Tây, đây cũng là một trong số những ngôi chùa Phật giáo duy nhất ở Thái Lan được thiết kế với phong cách hiện đại.

Ngôi chùa Wat Niwet Thammaprawat
Ngôi chùa Wat Niwet Thammaprawat

Ngôi chùa Wat Niwet Thammaprawat được hoàn thành vào năm 1878, thuộc Giáo phái Dhammayut, nằm trong khuôn viên của Cung điện Hoàng gia Bang Pa-In ở tỉnh Phra Nakhon Si Ayutthaya của Thái Lan. Với thiên hướng kiến ​​trúc châu Âu, triều đình khi đó đã thuê một kiến ​​trúc sư người Ý, Joachim Grassi, để thiết kế tòa nhà được coi là ngôi đền hoàng gia cho Cung điện Bang Pa-In ở phía đối diện sông.

Khuôn viên ngôi chùa
Khuôn viên ngôi chùa

Mang phong cách châu Âu với các lối cửa sổ sử dụng bằng kính màu gothic sắc sỡ khắc họa hình ảnh vua Rama V, phần sảnh chính là nhà thờ Thiên chúa giáo với phần mái dốc kiểu gothic.

Kiến trúc ngôi chùa mang kiểu dáng nhà thờ
Kiến trúc ngôi chùa mang kiểu dáng nhà thờ

Tượng Phật chính được gọi là “Phra Buddha Narumol Dhammopas” nằm trên bệ thạch cao tương tự như Thánh giá. Đối diện với đền thờ Phra Khanthararat, có một ngôi đền khác có tượng Phật bằng đá ngồi trên một con rồng Naga. Đây là một bức tượng Phật cổ có tuổi đời hơn một nghìn năm và được chế tác vào thời Lopburi bởi một người thợ thủ công Khmer.

Hệ thống cáp treo tại ngôi chùa
Hệ thống cáp treo tại ngôi chùa

Ngoài ra, đặc điểm tạo nên sự khác biệt cho Wat Niwet Thammaprawat là cách tiếp cận ngôi chùa này. Nằm đối diện với cung điện Hoàng gia là một nhánh sông ở giữa chia cắt, với hệ thống cáp treo được lắp đặt cho việc di chuyển và được điều khiển bởi các vị sư chùa.

Mỗi cáp với sức chứa từ 5 đến 10 người, được phục vụ hoàn toàn miễn phí với sự đóng góp đều từ hỉ, lối kiến trúc mới lạ sẽ là lựa chọn mà nhiều tín đồ tôn giáo không nên bỏ qua khi ghé thăm xứ chùa Vàng.