10 điều cần biết về phong tục tập quán Nhật Bản

Ở mỗi quốc gia trên thế giời đều có một phong tục tập quán nhất định, không nước nào giống với nước nào. Riêng đối với văn hóa “Độc nhất vô nhị” của Nhật Bản sẽ khiến bạn không ít lần phải trầm trồ với những quy tắc xã giao khắc khe và những phong tục riêng của họ.

Nếu bạn đang có dự định du lịch Nhật Bản bạn cần lưu ý về 10 điều cần biết về phong tục tập quán Nhật Bản để có thể hiểu rõ hơn về phong tục của họ.

Hãy cùng tìm hiểu 10 điều cần biết về phong tục tập quán Nhật Bản là những điều gì nhé!

1. Dùng đũa đúng cách

Dùng đũa đúng cách là điều đầu tiên trong 10 điều cần biết về phong tục tập quán Nhật Bản

Khi du lịch ở Nhật Bản, bạn sẽ nhận nhiều lời chỉ trích khi đặt đũa dọc trên bát, với quan điểm rằng việc này giống như một tục lệ đám tang. Nếu trong lúc dùng bữa bạn cần đặt đũa xuống, bạn phải đặt chúng trên kệ đỡ đũa ngay bên cạnh phần ăn của mình.

10-dieu-can-biet-ve-phong-tuc-tap-quan-nhat-ban

Ngoài ra, cũng đừng nên chuyền thức ăn từ đũa của mình sang đũa của người khác, đây được coi là một điều cấm kị. Khi muốn đưa thức ăn cho người khác, bạn hãy dùng một đôi đũa sạch khác hoặc những vật dụng khác để thức ăn lên đĩa trước rồi mới đưa cho họ.

2. Tuyệt đối không đi giày vào nhà

10-dieu-can-biet-ve-phong-tuc-tap-quan-nhat-ban

Đến du lịch Nhật Bản,  bạn sẽ dàng nhìn thấy được giày, dép sẽ được đặt ở ngoài sảnh và không cần phải đặt biển báo cấm khi đi tham quan các công trình, khu du lịch hay ngồi chùa, nới thờ cúng nào đó. Giày, dép khi được sử dụng để đi ngoài đường thì bị coi là bẩn, và vì thế bạn phải thay dép bông hoặc dép do nơi đó cấp khi bước vào.

Các đền thờ cúng, nhà trọ truyền thống, các công trình công cộng ở quốc gia này cũng áp dụng quy tắc này. Nếu bạn đi tham quan thấy có nhiều giày, dép được đặt thẳng hàng ở hành lang cửa ra vào, thì bạn cũng nên làm theo họ để thể hiện lòng tôn trọng phong tục của họ và thường sẽ có dép cho bạn thay để đi vào đó.

Ở Nhật Bản, bạn cũng cần phải thay giày, dép của mình bằng dép đi vệ sinh khi vào toilet đây được xem là quy luật nghiêm ngặt của họ. Trước cửa toilet sẽ có những loại dép để dùng đi toilet bạn có thể thay vào và khi xong bạn nhớ đổi lại dép nhé.

3. Đừng phớt lờ việc xếp hàng

Việc xếp hàng chờ tàu, xe bus, thang máy được coi là thói quen cũng như ý thức của người dân Nhật Bản rất tốt. Khi ở tàu điện ngầm sẽ xuất hiện những đường hướng dẫn xếp hàng chờ tàu. Đây cũng là điều được coi là hiển nhiên, bạn phải tránh đường để nhường người trên tàu xuống trước rồi bạn mới được lên tàu

10-dieu-can-biet-ve-phong-tuc-tap-quan-nhat-ban

4. Tránh ăn uống khi đang đi đường

Người dân ở đây thường sẽ không ăn uống khi đang di chuyển trên đường. Thông thường các quầy bán hàng ăn nhanh sẽ có chỗ ngồi dùng bữa tại chỗ và đồ uống sẽ được trưng bày trong các máy bán hàng tự động, sau khi dùng sẽ bỏ vỏ chai vào thùng rác tái chế bên cạnh.

10-dieu-can-biet-ve-phong-tuc-tap-quan-nhat-ban

Việc ăn uống khi di chuyển trong công cộng được coi là vô văn hóa, nhưng với những chuyến tàu có lịch trình dài thì ngoại lệ.

5. Không ngâm nước nóng trước khi tắm

10-dieu-can-biet-ve-phong-tuc-tap-quan-nhat-ban

Đất nước Nhật Bản với sự phát triển của nền kinh tế hùng mạnh và phát triển công nghệ hiện đại bậc nhất trên thế giới nên vì thế hộ gia đình nào cũng sẽ có bồn tắm. Nhưng bồn này chỉ sử dụng với mục dích là ngâm mình thư giãn chứ không phải để tắm sạch.

Trước khi ngâm mình trong bồn nước nóng, bạn cần phải kì cọ cho sạch sẽ trước rồi mới được vào và điều này là quy định bắt buộc ở những khu tắm công cộng tại Hàn Quốc.

Một số quy tắc khác khi sử dụng phòng tắm công cộng là không được sử dụng áo tắm, không để khăn tắm của bạn chạm xuống nước, không được lội làm bẩn nước trong bồn… và điều cấm kỵ hơn nữa là sẽ không tiếp đón những khách có hình xăm vì xăm mình được coi là có liên quan đến băng đảng.

6. Không đổ tương lên thực phẩm

Ở Nhật Bản, người dân sẽ không đổ nước tương trực tiếp lên đồ ăn, bạn phải để nước tương vào một đĩa hoặc chén nhỏ rồi dùng đũa chấm sushi sashimi vào để thưởng thức.

10-dieu-can-biet-ve-phong-tuc-tap-quan-nhat-ban

7. Không hỉ mũi ở nơi công cộng

Hỉ mũi ở nơi công cộng được xem là hành động bất lịch sự ở Nhật. Nếu cần thiết bạn hãy đến nhà vệ sinh công cộng để làm việc này. Ý thức của người dân Nhật Bản rất cao, khi họ bị bệnh bạn sẽ thấy họ đeo khẩu trang và khử khuẩn khi ho vì không muốn lây bệnh sang người khác.

8. Không thêm tiền tip cho bồi bàn

Ở các quốc gia khác, hình thức tip hoặc cho tiền bo phục vụ sau khi dùng xong bữa là điều hết sức bình thường, nhưng ở Nhật không như vậy, việc đưa tiền bo được xem là sỉ nhục người bồi bàn

10-dieu-can-biet-ve-phong-tuc-tap-quan-nhat-ban

Vi thuế dịch vụ đã được tính trong hóa đơn của bạn, và cả những tài xế cũng vậy họ sẽ không nhận thêm tiền bo, nếu không tin bạn hãy thử đặt vãi xu tiền Yên lên bàn sau khi dùng bữa, bạn sẽ thấy người phục vụ sẽ chạy theo bạn và trả lại những đồng xu đó.

9. Tránh trò chuyện điện thoại lớn tiếng trong khi di chuyển bằng phương tiện công cộng

Người Nhật luôn cố gắng sử dụng điện thoại ít nhất có thể và các cuộc điện thoại của họ đều ngắn gọn và nhẹ nhàng, yên lặng. Khi bạn đang ở trên một phương tiện công cộng, bạn sẽ thấy rất nhiều người dùng điện thoại để xem phim, nghe nhạc hay nhắn tin, rất ít người nói chuyện điện thoại. Nếu bạn bắt buộc phải dùng điện thoại, hãy di chuyển đến một nơi yên tĩnh với ít người hoặc nói nhỏ tiếng để tránh làm phiền người khác.

10-dieu-can-biet-ve-phong-tuc-tap-quan-nhat-ban

10. Không sử dụng hành động chỉ trỏ ở Nhật Bản

10-dieu-can-biet-ve-phong-tuc-tap-quan-nhat-ban

Dùng tay chỉ trỏ vào người khác hay món vật được xem là thô lỗ ở Nhật, nếu muốn chỉ món vật, người nào đó hoặc cái gì đó bạn nên khép ngón tay cái lại vào lòng bàn tay và 4 ngón còn lại sẽ hướng thằng đến vấn đề mà bạn đề cập đến.

Nếu muốn chỉ chính bản thân mình bạn sẽ dùng tay chỉ lên mũi của mình, ngoài ra việc dùng đũa để chỉ trỏ cũng là hành vi vô văn hóa, bất lịch sự đấy nhé.

Thế là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong 10 điều cần biết về phong tục tập quán Nhật Bản, mong rằng bài viết trên sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích về phong tục tập quán của Nhật Bản cho bạn, để giúp cho chuyến du lịch Nhật Bản của bạn thêm sống động và văn minh hơn.