08 điều cần biết về Tết truyền thống ở Hàn Quốc

Ở mỗi quốc gia các nước sẽ có phong tục, tập quán cũng như những lời chào đầu năm mới, cách tặng quà, nghi thức, nghĩ lễ, hoạt động cùng gia đình… khác nhau trong dịp Tết truyền thống.

Ở Hàn Quốc, cách chào hỏi, tặng quà hay những nghi lễ đầu năm trong ngày đầu tiên của năm mới là những điều vô cùng cần thiết trong Seollal – ngày Tết cổ truyền của Hàn Quốc.

Nếu bạn đang có dự định có một hành trình du lịch tại Hàn Quốc, thì hãy tìm hiểu và làm theo 08 điều cần biết về Tết truyền thống ở Hàn Quốc này để được người Hàn Quốc có cái nhìn yêu mến mình hơn nhé.

Cùng tìm hiểu 08 điều cần biết về Tết truyền thống ở Hàn Quốc là gì nhé?

1. Lời chào đầu năm

Điều đầu tiên trong 08 điều cần biết về Tết truyền thống ở Hàn Quốc đó là lời chào đầu năm mới

Lời chào cũng như lời chúc đầu năm của người Hàn Quốc cũng giống với Việt Nam chúng ta với câu nói “chúc mừng năm mới”, câu nói này có nghĩa “chúc đối phương gặp được nhiều may mắn và ngập tràn hạnh phúc yêu thương trong năm mới”.

08-dieu-can-biet-ve-tet-truyen-thong-o-han-quoc

Phát âm tiếng Hàn sẽ là: Sae hae bok manhi bah doo seh yo, nếu bạn đang có dự định du lịch Hàn Quốc vào đầu năm mới bạn hãy nói câu ở trên để hỏi thăm, chúc mừng họ.

2. Cách người Hàn Quốc tặng quà

Trước tết Seollal khoảng một tuần, cũng giống như Việt Nam chúng ta, người Hàn Quốc thường bận rộn đi mua sắm vật dụng mới, quà, bánh kẹo… cho trong nhà trong cửa và họ cũng thường mua quà cho người thân và bạn bè vào dịp lễ tết đầu năm.

Những món quà phổ biến đó là những bộ quà tặng, nhân sâm, tiền mừng đầu năm,… Bên cạnh đó là những món quà thông dụng hàng ngày như mật ông, mỹ phẩm, đồ dùng cá nhân, hoa quả tươi, cá khô và hangwa (là loại bánh truyền thống của  Hàn Quốc)

08-dieu-can-biet-ve-tet-truyen-thong-o-han-quoc

Nhân sâm là một loại quà phổ biến thông thường trong dịp năm mới với người dân Hàn Quốc.

Nếu trong dịp lễ tết bạn muốn gửi tiền lì xì, quà mừng tuổi mới cho người thân ở xa không thể di chuyển đến nhà được thì có thể gửi chuyển phát nhanh tiền mặt hay các gói quà và kèm theo lời chúc mừng năm mới.

3. Tín ngưỡng dân gian ở Hàn Quốc

Người dân Hàn Quốc với quan niệm rằng các vong linh ở thế giới thứ 3 đến trần gian để đánh cắp giày của họ trong dịp năm mới. Những linh hồn này sẽ chọn đôi giày vừa với chân họ và điều này sẽ mang đến nhiều vận rủi cho người chủ của đôi giày trong cả năm.

08-dieu-can-biet-ve-tet-truyen-thong-o-han-quoc

Người dân Hàn Quốc thường giấu giày, dép chỗ an toàn kĩ lưỡng vào ngày đầu năm

Vì thế, vào dịp tết truyền thống họ thường giấu giày ở những nơi kín đáo, an toàn.

4. Điều làm đầu tiên vào buổi sáng năm mới

Điều thứ 4 trong 08 điều cần biết về Tết truyền thống ở Hàn Quốc là treo Bokjori trước cửa nhà hoặc trên tường.

Theo phong tục của người Hàn Quốc, vào những ngày đầu năm mới họ sẽ mua bokjori (làm bằng vỏ tre) để treo lên tường mang lại sự may mắn cho gia đình. Họ tin rằng khi mua bokjori càng sớm thì may mắn sẽ đến nhiều với họ.

08-dieu-can-biet-ve-tet-truyen-thong-o-han-quoc

Treo Bokjori được làm bằng vỏ tre trước nhà để được may mắn, trừ đuổi tà ma

Trong dịp lễ tết này, người dân họ mặc những bộ Hanbok (trang phục truyền thống của Hàn Quốc) sặc sỡ và đẹp nhất với nguyện ước cho một tương lai tốt đẹp hơn. Sau đó, họ sẽ ghé thăm gia đình, họ hàng để cùng nhau ăn mừng ngày lễ.

5. Phong tục thờ cúng tổ tiên của người Hàn Quốc – Charye

Charye được xem là nghi lễ để cầu nguyện bình an và sức khỏe của tổ tiên. Mỗi bàn charye được sắp xếp và trưng bày với nhiều loại hoa quả đủ hình dáng, màu sắc. Ngoài ra, người Hàn Quốc cũng có những quy tắc bày biện trên bàn thờ riêng của họ, được gọi là Jesa Whiz.

08-dieu-can-biet-ve-tet-truyen-thong-o-han-quoc

Nghi lễ thờ cúng charye của người Hàn Quốc với bàn thờ tổ tiên.

Còn có các món ăn truyền thống được đặt lên bàn thờ bao gồm thịt, rau sống, sườn lợn, bánh kẹo, bánh gạo, hoa quả…và nhiều món khác.

Sau khi kết thúc nghi lễ charye, mọi người sẽ cùng nhau dọn thức ăn lên và thưởng thức các món ăn truyền thống với hy vọng rằng những điều tốt đẹp của tổ tiên sẽ được truyền lại cho họ trong ngày lễ truyền thống.

6. Ăn canh bánh gạo Tteokguk vào ngày đầu năm

Với thói quen thường năm, người dân ở xứ sở kim chi có quen ăn canh bánh gạo – Tteokguk vào buổi sáng đầu tiên Seollal với gia đình. Họ quan niệm rằng khi ăn 1 chén canh bánh gạo Tteokguk sẽ lớn thêm được một tuổi và họ thường hay hỏi vui với nhau là đã ăn được bao nhiếu chén Tteokguk rồi.

08-dieu-can-biet-ve-tet-truyen-thong-o-han-quoc

Người dân Hàn Quốc thường dùng canh bánh gạo vào những ngày đầu năm

7. Các hoạt động cùng gia đình vào dịp Seollal

Vào những ngày đầu năm trong dịp Seollal, người dân Hàn Quốc họ thường cùng các thành viên trong gia đình chơi cùng nhau những bộ môn như: đá cầu, bắn cung, thả diều và Yutnori. Ngoài ra, nếu không thích họ có thể cùng nhau quây quần ăn uống và xem phim.

08-dieu-can-biet-ve-tet-truyen-thong-o-han-quoc

Người Hàn Quốc chơi trò chơi cổ truyền thống đá cầu trong dịp năm mới. 

8. Sebae – nghi thức cúi đầu chào

Điều cuối cùng trong 08 điều cần biết về Tết truyền thống ở Hàn Quốc đó là nghi thức cúi đầu chào

Sau khi dùng xong bữa ăn, con cháu trong nhà sẽ xếp hàng cúi đầu kính cẩn và tặng quà cho ông bà, ba mẹ. Sau đó là màn tặng quà cho con cháu của người lớn, những phong bao lì xì mừng tuổi mới và những lời chúc sức khỏe, may mắn cũng như bình an đến gia đình.

08-dieu-can-biet-ve-tet-truyen-thong-o-han-quoc

Ở Hàn, nữ và nam đều có cách chào cúi đầu khác nhau, nghi thức Sebae không chi là một cái cúi chào thông thường mà nó là một nghi thức vô cùng quan trọng trong dịp năm mới.

Qua bài viết về 08 điều cần biết về Tết truyền thống ở Hàn Quốc mong sẽ mang lại nhiều thông tin cần thiết cho bạn, để bạn có thể hiểu rõ hơn về truyền thống của người dân Hàn Quốc.