ĐỨC Rothenburg Ob Der Tauber nổi tiếng là một biểu tượng kiến trúc Trung cổ, với những ngôi nhà, tường thành và khu phố nhuốm màu thời gian.

Tọa lạc tại bang Bayern, thị trấn Rothenburg ob der Tauber nằm trên con đường lãng mạn (Romantische Straße) – cung đường du lịch nổi tiếng nhất nước Đức với một số điểm đến nổi bật như thành phố Würzburg, lâu đài Neuschwanstein… Cái tên Rothenburg ob der Tauber có nghĩa là “Pháo đài màu đỏ trên sông Tauber”.

Thị trấn mang vẻ đẹp cổ tích với những ngôi nhà mái dốc màu cam đỏ đặc trưng, nằm trên đồi ngó xuống dòng sông Tauber. Những bức tường thành và tòa nhà cổ của Rothenburg ob der Tauber được bảo tồn tốt nhất nước Đức.

Giữa quảng trường Marktplatz là Toà thị chính (Rathaus) như một biểu tượng của kiến trúc phục hưng trường tồn với thời gian. Phần cổ nhất của tòa nhà được xây dựng từ thế kỷ 13, tòa tháp cao khoảng 50 mét được dựng lên vào thế kỷ 16.

Một trong những điểm tham quan giữa quảng trường là một đài phun nước của Thánh George (Georgsbrunnen) được xây dựng từ năm 1446. Đài phun nước cố định trên giếng sâu tám mét, với sức chứa 100.000 khối nước. Tác phẩm điêu khắc ở chính giữa ra đời vào đầu thế kỷ 17.

Từ quảng trường trung tâm Rothenburg Ob Der Tauber, quang cảnh thay đổi thú vị khi du khách rẽ theo các ngã rẽ khác nhau. Vào phố cổ Rothenburg, du khách sẽ bắt gặp Klingentor – toà tháp được xây dựng với mục đích như cánh cổng trong tường thành bao quanh thị trấn. Du khách muốn ngắm nhìn toàn bộ khu phố cũng có thể lên trên toà tháp này.

Plönlein là điểm khởi đầu hoàn hảo để khám phá những ngôi nhà đẹp nhất trong khu phố cổ Rothenburg. Plönlein là một ngôi nhà xinh xắn phân chia hai con đường, nằm trên một trục ngã ba của khu phố cổ.
Cách đó vài bước chân là tháp Sieber (trái) có niên đại từ thế kỷ 13.

Người dân địa phương luôn chăm chút và trang trí ngôi nhà của mình đẹp nhất có thể.

Rothenburg đã từng là một thành phố đế quốc độc lập từ cuối thời Trung cổ đến năm 1803. Từ đó, thị trấn thuộc về bang Baravia, Đức. Những bức tường thành bao quanh thị trấn tồn tại từ hàng trăm năm trước. Vào thời Trung cổ, khi Berlin hay Munich vẫn chỉ là những thành phố bình thường, Rothenburg là thành phố lớn thứ hai của Đức, với 6.000 cư dân.

Rothenburg xuất hiện trong nhiều phim ảnh, album nhạc và tiểu thuyết như hoạt hình Pinocchio (1940) của Disney, phim Chitty Chitty Bang Bang (1968), tác phẩm manga Nhật Bản Little Snow Fairy Sugar…

Ngoài những điểm du lịch, thị trấn này cũng là một nơi lý tưởng để mua sắm. Du khách đừng bỏ lỡ những cửa hàng lưu niệm với những món đồ rất tinh xảo và bắt mắt, như tiệm đồ trang trí Giáng sinh, cửa hàng binh khí thời trung cổ hoặc tiệm bán đồ mỹ thuật đương đại…

Những điểm đến khác trong hành trình tại Rothenburg có thể kể đến Bảo tàng tội phạm và công lý thời Trung cổ, nhà thờ Thánh James, Bảo tàng Giáng sinh…