Xe Tuk Tuk – Nét đặc trưng khi du lịch đến Thái Lan

Xe Tuk Tuk là một nét đặc trưng của du lịch Thái Lan đã không còn quá xa lạ đối với khách du lịch quốc tế. Đây được xem là một phương tiện di chuyển phổ biến trên đường phố tại xứ sở chùa vàng. Trong mắt du khách, xe Tuk Tuk chính là biểu tượng văn hóa độc đáo mà chỉ tại Thái Lan, họ mới được trải nghiệm chân thật nhất.

Xe tuk tuk
Xe tuk tuk

1. Xe tuk tuk là gì?

Xe Tuk Tuk là một trong những phương tiện di chuyển khá phổ biến ở khu vực châu Á, đặc biệt là tại các nước như Ấn Độ, Thái Lan, Philippines, Campuchia. Nó chính là sự tiến hóa đặc biệt hơn các chiếc xe xích lô truyền thống ngày xưa và giờ được thay đổi về kiểu dáng và gắn thêm động cơ xăng để chạy.

Trong các chuyến du lịch tại các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Campuchia du khách tham quan thường dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chiếc xe tuk tuk chở hành khách đi dạo trên đường phố. Chúng phổ biến như xe taxi ở các quốc gia khác. Tên gọi tuk tuk bắt nguồn từ âm thanh mà chiếc xe phát ra khi vận hành. Ở Thái Lan, Tuk Tuk không chỉ được xem là một loại phương tiện di chuyển mà nó từ lâu đã trở thành một trong các biểu tượng của đất nước này.

2. Phân loại xe tuk tuk

Loại xe phổ biến trên đường phố Thái Lan
Loại xe phổ biến trên đường phố Thái Lan

 

Ở mỗi quốc gia, mỗi khu vực, xe tuk tuk sẽ có các kiểu dáng, màu sắc và cấu tạo động cơ máy khác nhau. Có vài loại xe tuk tuk lớn, sử dụng động cơ sáu xi lanh có khả năng chạy mạnh hơn nên có thể sử dụng được ở các địa hình hiểm trở, dốc đồi cao.

  • Tại Thái Lan, du khách sẽ bắt gặp xe có đủ kích thước và động cơ từ mạnh tới yếu vì tùy vào từng địa hình khu vực mà người ta sử dụng loại xe thích hợp.
  • Tại Campuchia, Tuk Tuk là một chiếc xe máy kéo theo một chiếc cabin chở khách riêng biệt.
  • Còn ở Ấn Độ, nó chỉ đơn giản là chiếc xe kéo, đường sơn mày đen và vàng, chở hành khách ngồi hơi gần với tài xế.
  • Giá đi xe Tuk Tuk là bao nhiêu?

Giá đi xe Tuk Tuk khá rẻ, thế nhưng cũng có trường hợp bác tài hét giá với khách nước ngoài. Mức giá quen thuộc chỉ từ 100 baht một chặng đường nhưng trên thực tế nó chỉ khoảng 30 Baht mà thôi. Việc trả giá khi đi xe Tuk Tuk cũng giống như đi xe ôm tại Việt Nam. Bạn chỉ cần nói điểm đến và bác tài sẽ đưa ra giá.

Mức giá thông thường dành cho tuyến đường từ 8 đến 10km sẽ là 150.000 – 200.000 VND. Tuy nhiên, nếu như bạn chịu khó mặc cả giá chỉ từ 70.000 – 150.000 VND cho tuyến đường dài như trên thôi bạn nhé!

Khi chọn xe Tuk Tuk để di chuyển bạn phải chú ý đến những lời mời mọc của bác tài. Có nhiều trường hợp họ sẽ nói dối nơi bạn đến đóng cửa và đưa bạn đến địa điểm khác để liên kết chủ du lịch hưởng hoa hồng.

3. Cảm giác khi ngồi trên tuk tuk như thế nào?

Với tính chất cùng tốc độ nhanh gọn của xe, khi ngồi trên xe bạn sẽ có được một trải nghiệm chắc chắn không thể nào quên được. Vì những chiếc xe khá nhỏ nên có thể luồn lách qua các phương tiện khác và phóng vèo vèo trên đường khiến bạn đôi lúc có cảm giác choáng ngợp.

Nhiều du khách cảm thấy sợ khi lần đầu trải nghiệm xe tuk tuk vì có ít xe được lắp rào chắn an toàn. Với một số bạn yếu tim thì tuk tuk là một cái gì đó cũng khá là đáng sợ đấy. Tuy nhiên, nhiều du khách khi du lịch cũng không nỡ bỏ lỡ được loại phương tiện này, bởi vì đơn giản, nó chính là một nét độc đáo cực kỳ thú vị mà các quốc gia mang lại.

Xe không được bao bọc kín như xe ô tô nên khi đi tuk tuk sẽ khó tránh khỏi được khói bụi, ô nhiễm, trời nắng nóng, nhất là những lúc kẹt xe khó chịu trên đường. Bởi thế nên tuk tuk thường chỉ phù hợp với những chặng đường đi ngắn thôi nhé.

Xe Tuk Tuk được sử dụng rộng rãi vì tính cơ động và giá cả phải chăng của nó, tuy nhiên, nó cũng là một trong những nguồn chính gây ô nhiễm khí thải tại nhiều thành phố ở châu Á.