Viếng thăm Sùng Thánh Tự – ngôi chùa lớn nhất ở Trung Quốc

Du lịch Trung Quốc, du khách sẽ có cơ hội đến viếng thăm những ngôi chùa trang nghiêm, cổ kính, nơi tôn thờ chư Phật và cũng là nơi để người ta cầu mưa thuận gió hòa, cuộc sống bình an sung túc. Trong số những ngôi chùa nổi tiếng ở Trung Quốc thì Súng Thánh Tự là một trong những ngôi chùa cổ lớn nhất ở đất nước này còn tồn tại đến ngày nay.

Sùng Thánh Tự là một ngôi chùa cổ đã tồn tại mấy trăm năm, nằm ở tỉnh Vân Nam. Ngôi chùa này là Hoàng gia quốc tự và Trung tâm giáo dục chính trị của thời Nam Chiếu cổ quốc, Đại Lý cổ quốc, về mặt lịch sử, đã từng có chín quốc vương Đại Lý xuất gia làm Tăng tại đây. Dưới ngòi bút “Thiên Long Bát Bộ” (Lục Mạch Thần Kiếm) – một tác phẩm võ hiệp trứ danh của nhà văn Kim Dung, chùa Thiên Long là nơi xuất gia tu hành của dòng dõi hoàng đế Đoàn Thị (Đoàn Chính Minh, Đoàn Chính Thuần …), chính là chùa Sùng Thánh ngày nay.

chua sung thanh trung quoc 4

Chùa Sùng Thánh được xây vào năm thứ nhất đời Đường (tây lịch năm 713 đến 714). Trải qua các triều đại mở rộng, cho đến thời kì nước Đại Lý đời Tống là đạt đến đỉnh cao. Kiến trúc đồ sộ gồm tòa nhà 890 gian. Với quy mô “Tam các, Thất lầu, Cửu điện, Bách hạ” nên ngôi chùa này được mệnh danh là “Phật đô” (kinh đô Phật Giáo).

chua sung thanh trung quoc 3

Sùng Thánh Tự được biết đến là một ngôi chùa lớn nhất Trung Quốc. Hàng năm, số lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan và lễ chùa vô cùng lớn. Ngôi chùa này có khuôn viên khá đẹp, khi xưa, ngôi chùa có đến ba tháp, bảy lầu, chín điện rất rộng. Tổng cộng, Sùng Khánh Tự có đến 890 gian để thờ cúng, với số lượng nhiều như vậy, du khách muốn tham quan chùa không thể tham quan hết trong một ngày.

 chua sung thanh trung quoc 5

Tham quan xung quanh chùa, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều tượng Phật với nhiều kích thước khác nhau lên tới 11.400 tượng lớn nhỏ với chất liệu và nghệ thuật điêu khắc khác nhau. Nếu đến Vân Nam, du khách có thể nghe một tên khác của Sùng Khánh Tự là Thiên Long tự, nơi tu hành của các vị vua Đại Lý sau khi rời bỏ ngôi vị của mình, kể từ đó, ngôi chùa này càng nổi tiếng hơn và được nhiều phật tử biết đến.

chua sung thanh trung quoc 1

Ngày nay, hình ảnh ngôi chùa Sùng Thánh Tự được biết đến với tam tháp cổ kính được sắp xếp theo hình tam giác cân. Ba tháp này được xây dựng đời nhà Đường trong 36 năm (823-859) gồm tháp trung tâm mang tên Thiên Tuần cao 69,13m, có 16 tầng. Qua triều đại nhà Tống, xây tiếp hai tháp phụ cao 42,19m nằm ở hai bên đằng sau tháp trung tâm, suốt thời gian 64 năm (1108-1172). Đây được coi là công trình đứng vững qua rất nhiều những biến cố lịch sử thăng trầm và những biến động về địa lý.

Sùng Thánh Tự từ bao đời nay luôn là chốn để con người tìm đến những truyền thống tốt đẹp của Phật giáo và phấn đấu xây dựng một cõi Tịnh độ của khách thập phương. Nếu như du khách có dịp du lịch Trung Quốc, hãy tìm đến một chốn bình yên thanh tịnh ở ngôi chùa này nhé!