Viếng thăm Công viên tưởng niệm hòa bình Hiroshima ở Nhật Bản

Một trong những điểm đến trong tour du lịch Nhật Bản mà du khách không thể bỏ qua, đó là Công viên tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Nơi này không chỉ là một lời nhắc nhở về sự công phá khủng khiếp của vũ khí hạt nhân, mà còn là mơ ước hòa bình của thế giới, một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Đến đây, du khách hãy dành một phút tưởng niệm khi đứng trước vết tích của bom nguyên tử kinh hoàng này.

Hẳn du khách cũng từng biết rằng Hiroshima là thành phố đã từng phải nhận quả bom nguyên tử đầu tiên chống lại loài người trong Thế chiến thứ hai. Đúng 8h15 sáng giờ địa phương ngày 6 tháng 8 năm 1945, pháo đài B29 lấy tên là Enola Gay cất cánh từ phi trường Tinian bay đến Hiroshima đã thả quả bom “Little Boy”, nặng 9.700 pound (tương đương khoảng 4404 kg) chất phóng xạ nguyên tử xuống thành phố. Vào thời gian đó, thành phố Hiroshima có khoảng 300.000 dân, 45.000 lính và nhiều căn cứ quân sự quan trọng. Có nhiều số thống kê khác nhau về số người tử vong vì quả bom nguyên tử “Little Boy”. Người ta cho rằng lúc khởi đầu có khoảng 70.000 người thiệt mạng tại chỗ, phần còn lại chết sau đó hay sau một thời gian ảnh hưởng phóng xạ nguyên tử. Tổng số người chết lên đến 140.000, 60% thành phố bị phá hủy.

Một phát minh của con người đã hủy hoại chính con người, hủy hoại trong niềm đau đớn nhất. Người Nhật kinh hoàng! Cả thế giới kinh hoàng! Trong sự tàn phá khủng khiếp quả bom thì tòa nhà triển lãm thương mại của Hiroshima là kiến trúc duy nhất còn đứng vững dù trơ xương. Từ sau vụ nổ, tòa nhà đó được bảo tồn nguyên trạng. Mặc dù việc bảo tồn một chứng tích lịch sử khi phải đối mặt với thời gian cũng là một vấn đề không tránh khỏi. Và mãi đến tận bây giờ, sức công phá kinh hoàng của quả bom đó vẫn còn là nỗi ám ảnh của con người. Công viên tưởng niệm hòa bình Hiroshima ra đời từ sự kiện kinh hoàng đó. Hằng năm, vào ngày 6 tháng 8, người Nhật tổ chức lễ tưởng niệm hòa bình tại công viên này.

khu tuong niem hoa binh hiroshima genbaku dome

Một phần của công viên tưởng niệm hòa bình Hiroshima là Khu tưởng niệm được mang tên Vòm nguyên tử Genbaku Dome được bảo tồn đến từng chi tiết. Tính xác thực của Genbaku Dome không phải để thách thức, mà chỉ để đảm bảo sự ổn định liên tục của di tích. Năm 1996, Genbaku Dome được công nhận là di sản thế giới ở thành phố Hiroshima, đánh dấu sự thất bại của loài người trong phát minh vũ khí hủy diệt. Cho dù bối cảnh của vụ ném bom là gì chăng nữa thì Genbaku Dome cũng là hình ảnh của hủy diệt, nó khiến con người ta phải nhớ về khoảng ký ức đầy nước mắt để luôn nghi nhớ những điều tàn khốc có thể xảy đến từ chính phát minh của con người.

bao tang tuong niem hoa ninh Hiroshima 2

Trong khuôn viên của công viên còn có Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Đây là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất của thành phố Hiroshima và nằm trong top 3 bảo tàng nổi tiếng nhất châu Á. Đây là một điểm dừng chân khiến du khách cảm động bởi đến đây, du khách sẽ hiểu thêm về sự khủng khiếp của bom nguyên tử và những hậu quả của nó.

Bảo tàng  được thành lập tháng 8 năm 1955 cùng với sảnh tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Mục đích khi xây dựng Bảo tàng tưởng niêm hòa bình là trưng bày những hiện vật của trận ném bom nguyên tử, góp phần vào việc tuyên truyền loại bỏ vũ khí hạt nhân trên thế giới. Tòa nhà chính do kiến trúc sư Kenzo Tange thiết kế. Bảo tàng tưởng niệm Hòa bình thu thập và trưng bày những gì còn sót lại của các nạn nhân, các tấm ảnh và những thứ khác. 

bao tang tuong niem hoa binh Hiroshima 3

Bảo tàng này cũng là một nhắc nhở chúng ta về mong ước của Hiroshima về giảm thiểu sử dụng những vũ khí hạt nhân và hòa bình cho nhân loại. Ngọn lửa Hoà bình có thể được nhìn thấy từ viện bảo tàng Tưởng nhớ Hoà bình Hiroshima đã được thắp sáng vào năm 1964 và sẽ không tắt cho đến một ngày tất cả các vũ khí hạt nhân Trái đất bị tiêu huỷ. Chính bởi tính nhân văn cao cả của nó mà bảo tàng đã thu hút rất nhiều khách du lịch trong nước cũng như khách nước ngoài ghé thăm.

Tham gia tour du lịch Nhật Bản và ghé thăm công viên tưởng niệm hòa bình Hiroshima chắc chắn sẽ để lại ấn tượng cũng như cảm xúc mạnh mẽ trong lòng du khách. Du khách đến đây không chỉ để khám phá, mà còn để tưởng niệm một thời buồn đã xảy ra trong lịch sử, đáng phải ghi nhớ.