Lâu đài Osaka – biểu tượng đầy tự hào của người Nhật

Nằm ở quận Chuo – thành phố Osaka, lâu đài Osaka chính là biểu tượng đầy tự hào của người Nhật và cũng là biểu tượng chính của thành phố Osaka. Đây không chỉ là công trình kiến trúc hoành tráng mà còn thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống rất thú vị. Du khách chắc chắn sẽ có dịp ghé thăm lâu đài Osaka khi tham gia tour du lịch Nhật Bản của chúng tôi.

Theo tài liệu ghi chép, lâu đài Osaka được xây dựng trên khu nền đất cũ của ngôi đền Ishiyama Honganji vào năm 1583. Tại thời điểm đó, lâu đài Osaka chính là lâu đài lớn nhất ở xứ sở hoa anh đào. Lãnh chúa Toyotomi Hideyoshi đã có ý định biến tòa lâu đài này trở thành trung tâm mới dưới thời cai trị của ông.

Tuy nhiên, vài năm sau khi Lãnh chúa Toyotomi Hideyoshi mất thì lâu đài đã bị quân đội Tokugawa phá hủy. Đến năm 1620 mới được Lãnh chúa Tokugawa Hidetada xây dựng lại nhưng tòa tháp chính đã bị sét đánh cháy vào năm 1665.

Đến năm 1997, lâu đài Osaka đã được cho sửa chữa lại một cách tổng thể, tất cả các bức tường bên ngoài đều được tu bổ lại, vật dụng trang trí được khôi phục và các lá vàng đều được dát mới… Việc làm này nhằm để khôi phục lại vẻ đẹp tinh khôi của những bức tường trắng cùng nét óng ánh của sắc vàng, đồng thời, cả lâu đài cũng được nâng cấp chiếu sáng cả trong lẫn ngoài, làm nổi bật hơn hình tượng đại biểu của thành phố Osaka.

lau dai osaka 2

Lâu đài Osaka nằm trên khu đất chỉ rộng một km vuông, bao quanh là hai con hào và được xây trên hai bệ đá cao tựa vào hai vách tường đá dựng đứng để bảo vệ người trong thành chống lại những kẻ tấn công dùng kiếm. Lâu đài Osaka có chiều cao khoảng 40m, kiến trúc lâu đài trung tâm có 5 tầng ở phía ngoài và 8 tầng ở phía trong. Từ tầng một đến tầng bảy của lâu đài dành để trưng bày các loại vũ khí, áo giáp và các vật dụng dân gian của thế kỷ trước, riêng tầng 8 được thiết kế như một đài quan sát và ngắm cảnh. Mái ngói của 8 tầng lầu được thiết kế theo phong cách truyền thống Nhật Bản và tất cả đều được mạ vàng ròng.

lau dai osaka 3

Toà lâu đài Osaka được bao quanh bởi các thành lũy, cổng, tháp pháo, những bức tường đá ấn tượng và hệ thống hào. Vườn Nishinomaru (Nishinomaru Garden) bao quanh “thành phía Tây”, là một khu vườn là một khu vườn với 600 cây Hoa Anh Đào, một phòng trà, nhà khách Osaka và những cảnh quan đẹp bên dưới lâu đài. Nếu có dịp đến du lịch Osaka vào mùa xuân thì các du khách sẽ phải ngất ngây trước vẻ đẹp tuyệt mỹ của hoa anh đào, hoa mận xung quanh vườn Nishinomaru xinh đẹp. Có thể nói rằng, đây là một không gian rất tuyệt với sắc hồng trắng quyến rũ ngập tràn bởi những làn gió cùng với những cánh hoa mang lại cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời.

Vào mùa hè, dòng sông Okawa ở phía Tây Bắc của lâu đài trở thành sân khấu chính cho lễ hội Tenjin-matsuri, một trong ba lễ hội lớn nhất của Nhật Bản. Lễ hội này được tổ chức hoành tráng với hơn 100 đội thuyền đi dọc dòng sông cùng với những màn pháo hoa rực rỡ…

lau dai osaka 4

Ở phía Bắc lâu đài Osaka là công viên Sakura-no-miya-koen thuộc Sakura-no-miya, nằm trên bờ phía đông của sông Okawa. Công viên này vô cùng nổi tiếng với những vườn hoa anh đào tuyệt đẹp. Công viên có diện tích rất hẹp, chạy dọc theo chiều dài con đê của dòng sông. Mỗi ngày có rất nhiều người tới đây đi bộ và ngắm cảnh.

Ngoài hình ảnh tòa lâu đài sừng sững mà du khách được chiêm ngưỡng thì lâu đài Osaka vẫn còn nhiều công trình kiến trúc khác nằm xung quanh.

cong Sakura mon

Cổng Sakura-mon: tọa lạc ngay khu vực phía Nam, cổng Sakura-mon chính là cổng chính để du khách có thể vào khu vực bên trong lâu đài Osaka.

Tháp nhỏ Inui-Yagura: là nơi bảo vệ lâu đài ở phía Tây Bắc.

Tháp nhỏ Rokuban-Yagura: là nơi bảo vệ lâu đài ở phía Nam.

Tháp nhỏ Ichiban-Yagura: là nơi bảo vệ lâu đài ở phía Đông Nam.

(Ba tháp nhỏ này đều nằm ở khu đất liền nối giữa bên ngoài và bên trong con hào bao quanh lâu đài Osaka).

Giếng nước Kinmeisui: được xây dựng vào năm 1624 gồm những lớp đá vững chắc. Sau đó 2 năm thì xây thêm lớp mái che trên giếng nước.

Kho Kinzo: là nơi lưu trữ các đồng tiền vàng, bạc và châu báu của lãnh chúa.

Những kiến trúc trên đã được chính phủ Nhật Bản công nhận là Di sản Quốc gia, rất có giá trị để lưu giữ và bảo tồn. Vì thế, đăng ký và tham gia tour du lịch Nhật Bản cùng chúng tôi, du khách sẽ có thêm nhiều trải nghiệm thú vị khi ghé thăm tòa lâu đài nổi tiếng này.