Văn hóa thanh toán tiền đặc trưng ở Nhật Bản

Không chỉ sở hữu các nét văn hóa đặc trưng khiến nhiều quốc gia khác phải ngưỡng mộ, Nhật Bản còn nổi tiếng về hệ thống các quy tắc xã hội vô cùng phức tạp và khác biệt. Người dân nước này cũng nổi tiếng về ý thức tuân thủ luật lệ nơi công cộng, chính vì vậy nếu có dịp du lịch Nhật Bản và đi mua sắm du khách cũng nên nhớ 4 quy tắc để tránh bị đánh giá là người thiếu ý thức.

Xếp hàng

Một khi tới Nhật, hãy luôn nhớ một điều: xếp hàng mọi lúc mọi nơi. Từ đi mua sắm, lên tàu, đi thang máy hay bất cứ một hoạt động xã hội nào khác, xếp hàng luôn được coi như một câu “thần chú”. Nếu làm khác đi chắn chắn du khách sẽ nhận được những ánh mắt “hình viên đạn” hoặc một cái cái lườm “cháy mặt” từ mọi người xung quanh.

van hoa thanh toan tien cua nguoi nhat 3

Ở một số cửa hàng tiện lợi đã dán băng dính cố định hàng lối trên sàn gần quầy thanh toàn để nhắc nhở khách xếp hàng và đừng bao giờ chen lấn.

Nếu du khách mua đồ ở cửa hàng trên vỉa hè thì vẫn cứ phải xếp hàng dù cho chỉ có ít người. Hãy nhớ nằm lòng điều này: phá hàng là điều tối kỵ trong văn hóa Nhật Bản.

Người mua hàng phải chuẩn bị tiền trước khi thanh toán.

Sau khi xếp hàng đợi đến lượt mình, người mua hàng ở Nhật Bản sẽ chuẩn bị sẵn luôn tiền để thanh toán, đặc biệt là với số tiền mua hàng không lớn. Tại sao lại vậy?

van hoa thanh toan tien cua nguoi nhat 5

Thông thường, khi tới quầy thanh toán, người mua hàng mới vội vàng móc ví ra, kiểm tra hết ngăn nọ tới ngăn kia để xem mình có thể trả số tiền đúng như trong hóa đơn hay không. Điều này đồng nghĩa với việc không chỉ nhân viên thu ngân mà cả những người xếp hàng sau người đó sẽ phải đợi. Chính vì vậy, người Nhật có thói quen chuẩn bị trước tiền để tránh làm mất thời gian của người khác.

Đối với các hàng quán vỉa hè cũng vậy. Thay vì đợi người bán đưa hàng xong mới hỏi giá thì người Nhật sẽ hỏi giá trước rồi chuẩn bị tiền trong lúc đợi gói hàng. Xong xuôi, người mua chỉ việc nhận hàng, gửi tiền và đi luôn.

Tiền thanh toán phải được bỏ vào khay.

Đây thực sự là điểm khác biệt thú vị trong văn hóa mua sắm và thanh toán ở Nhật Bản. Nếu để ý, du khách sẽ nhận thấy tại quầy thanh toán của các cửa hàng ở Nhật luôn có một chiếc khay nhỏ để khách hàng đặt tiền vào.

van hoa thanh toan tien cua nguoi nhat 1

Chắc hẳn du khách sẽ thắc mắc tại sao lại phải cầu kỳ như vậy, sao không đưa tiền trực tiếp cho thu ngân luôn cho nhanh? Một số nguyên nhân sau có thể giải đáp cho thắc mắc đó là:

Theo những chuyên gia về Nhật Bản, để tránh những va chạm thân thể khiến nhân viên thu ngân và cả khách hàng cảm thấy không thoải mái như chẳng may chạm tay khi nhận tiền thanh toán trực tiếp, những người quản lý đã đưa ra cách này để giải quyết vấn đề.

Bên cạnh đó, khay nhận tiền có thể giúp nhân viên thu ngân dễ nhận tiền xu hơn. Ở Nhật Bản, tiền có mệnh giá dưới 1.000 yen đều ở dạng xu nên tiền xu được lưu hành khá phổ biến.

Nếu đặt xu lên mặt phẳng bàn thu ngân, nó sẽ gây khó khăn cho nhân viên trong việc nhận tiền, đặc biệt là những đồng xu nhỏ. Chính vì vậy, các khay nhỏ tại quầy thu ngân thường có một lớp lót cao su để nhân viên thu tiền dễ dàng hơn.

Nếu chẳng may bạn không nhớ hoặc không chủ định đi ngược lại quy tắc mà đưa tiền trực tiếp, nhân viên thu ngân vẫn cư xử rất lịch thiệp.

Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên cố gắng tuân thủ các quy chuẩn xã hội tại quốc gia mình tới du lịch để tỏ rõ sự tôn trọng, đồng thời thể hiện mình là một du khách có ý thức.

Hãy tin tưởng nhân viên thu ngân

van hoa thanh toan tien cua nguoi nhat 2

Nếu có tiền thừa, nhân viên thu ngân sẽ đếm riêng từng loại tiền, tiền giấy ra tiền giấy, tiền xu ra tiền xu ngay trước mặt khách hàng trước khi trả lại. Có hai nguyên nhân để người Nhật lại làm vậy. Nguyên nhân đầu tiên là để đảm bảo số tiền trả lại chính xác. Thứ hai, khách hàng sẽ không cần phải đếm tiền trước khi rời quầy thu ngân. Chính vì vậy, khi thanh toán tiền, du khách hãy cố tập trung khi nhân viên thu ngân đếm tiền và đừng bao giờ đếm lại tiền trước mặt họ vì điều đó thể hiện sự bất kính và không tin tưởng.

Trên đây là những quy tắc mà du khách cần ghi nhớ khi đi mua sắm ở đất nước văn minh này. Khi ra nước ngoài người dân nước sở tại sẽ không coi du khách là một cá nhân riêng lẻ mà là điển hình cho cả một dân tộc. Vì vậy hãy giữ thể diện cho dân tộc mình trong khi du lịch Nhật Bản nhé!