Lý do khi tắm suối nước nóng người Nhật nên có khăn đội đầu

Với người Nhật Bản, tắm khỏa thân ở suối nước khoáng nóng (onsen) không chỉ là một nét văn hóa độc đáo và được xem như phương thức cải thiện sức khỏe, giải tỏa tinh thần hiệu quả. Và mỗi khi tắm như vậy, người Nhật thường đội khăn trên đầu. Du khách có thắc mắc tại sao lại như vậy không? Tham gia tour Nhật Bản và cùng chúng tôi một lần trải nghiệm cảm giác tuyệt vời khi hòa mình vào osen, du khách sẽ có được câu trả lời đầy thú vị.

Được biết, Nhật Bản có nhiều núi lửa còn đang hoạt động và chính yếu tố thiên nhiên tưởng chừng khắc nghiệt này lại tạo ra hơn 20.000 nguồn suối nước nóng. Sở thích tắm suối nước nóng của người Nhật bắt nguồn từ khi Nhật vẫn còn là nước nông nghiệp, mùa nông nhàn kéo dài suốt 6 tháng từ mùa thu tới mùa xuân năm sau. Vì thời tiết lạnh giá nên nông dân Nhật đi tìm những suối nước nóng để thư giãn. Thói quen đi tắm suối được hình thành, trở thành nét văn hóa đặc trưng của người Nhật.

Có các điểm đặc biệt trong văn hóa tắm suối của người Nhật, đó là họ phải khỏa thân hoàn toàn mặc dù tắm chung với rất nhiều người và luôn có khăn đội trên đầu. 

khan doi dau khi tam onsen 2

Thông thường, trước khi xuống tắm, mỗi người sẽ đem theo 2 chiếc khăn, một khăn to để quấn người và một khăn nhỏ để quấn đầu. Tuy nhiên, khăn to không được phép mang xuống bồn nước nóng mà phải để lại trên thành bể. Còn khăn nhỏ thường sẽ được làm ướt và đội lên đầu. Người Nhật lý giải lý do vì sao khi tắm suối nước nóng ở Nhật nên có khăn đội đầu. Đó là nhằm giữ ấm và ổn định huyết áp cho cơ thể, đặc biệt trong những ngày đông lạnh giá khi nhiệt độ ngoài trời và trong bể có sự chênh lệch lớn.

Nếu du khách bị cao huyết áp thì đừng nên coi thường tác dụng của chiếc khăn nhỏ, nó có thể cứu mạng du khách khỏi tai biến mạch máu não. Ngoài ra, khăn nhỏ còn giúp du khách thấm mồ hôi một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, nếu du khách có mái tóc dài, hãy quấn tóc cẩn thận trong chiếc khăn, kể cả khi đã gội sạch ở bên ngoài và đảm bảo không để tóc chạm xuống nước.

khan doi dau khi tam onsen 3

Khi tắm ở các suối nước nóng du khách cũng nên tránh việc để khăn rơi xuống nước. Hành động này bị xem như làm ô nhiễm nguồn nước. Nếu vô ý làm rơi khăn, du khách phải mang lên bờ để vắt, tuyệt đối không được giặt hoặc vắt khăn ngay trong suối. Người Nhật rất xem trọng vấn đề vệ sinh, đặc biệt tại những nơi linh thiêng như onsen. 

Như vậy đến đây du khách đã biết lý do tại sao khi tắm suối nước nóng người Nhật nên có khăn đội đầu rồi nhé. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản và tắm suối nước nóng thì du khách nên làm theo những lưu ý trên đây. Chúc du khách có một chuyến du lịch đầy thú vị và vui vẻ!