Tặng quà là một trong những nét đẹp của văn hóa mang đặc trưng của từng quốc gia để thể hiện tình cảm, sự quan tâm và gắn kết các mối quan hệ. Việc lựa chọn món quà để tặng người Việt đã phức tạp thì lựa chọn quà tặng để tặng người nước ngoài càng khó hơn. Vậy văn hóa tặng quà của người Thái Lan có gì đặc biệt hơn so với quốc gia khác và những món quà kiêng kị nào mà bạn không nên tặng ở Thái Lan. Cùng Air Go tìm hiểu về văn hóa, phong tục khi đi tour du lịch Thái Lan cũng như cách chọn quà và cách tặng quà cho người Thái và những món quà gì của Việt Nam khiến họ thích thú trong bài viết sau.  

1. Văn hóa đặc trưng của người Thái Lan

Trước khi tìm hiểu văn hóa tặng quà của người Thái Lan hãy cùng điểm qua một số nét đặc trưng trong văn hóa của người Thái Lan để có cái nhìn rõ hơn về phong tục, tập quán, nét đẹp của con người Thái Lan.

 • Người Thái Lan đa phần là theo Phật giáo được coi là quốc giáo vì thế nó ảnh hưởng đến cách giao tiếp trong con người Thái Lan. Khi chào hỏi, lời cảm ơn hay tạm biệt người Thái Lan có động tác chắp hai tay trước ngực và cúi đầu chào và mỉm cười. Với những động tác như thế người Thái Lan gọi là phong tục “Wai” được thực hiện trên khắp đất nước vừa thể hiện sự tôn trọng, lời cảm ơn hay lời tạm biệt. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào dù gặp khó khăn người Thái Lan luôn giữ nụ cười trên môi, Thái Lan là quốc gia của nụ cười, khi bạn nở nụ cười với người nghèo khó thì bạn đã thể hiện sự tôn trọng đồng cảm với họ.
 • Đi trên đất nước Thái Lan nếu bạn để ý thì Thái Lan có một phong tục rất hay về màu sắc áo mặc trong ngày, thứ hai thường mặc màu vàng để chúc mừng ngày vua ra đời, thứ sáu mặc áo màu xanh dương để chúc mừng ngày hoàng hậu ra đời và một số màu áo khác được mặc những ngày còn lại trong tuần.
 • Người Thái Lan cho rằng đầu là nơi quan trọng thiêng liêng nhất của mỗi người vì thế không được đụng chạm, hay xoa đầu dù chỉ là vô ý. Nếu đầu là nơi quan trọng nhất thì bàn chân là vị trí có giá trị kém nhất, không được dùng chân để chỉ người khác hoặc giơ chân lên cao vì đó là những hành động thiếu tôn trọng và xúc phạm bản thân của người khác. Khi vào nhà ai khách không nên đi vào cửa chính mà phải đi cửa phụ không nên giẫm vào ngưỡng cửa vì họ quan niệm rằng nơi đó có thần linh.
 • Thái Lan là nước quân chủ lập hiến, đứng đầu là nhà vua. Người dân Thái Lan luôn thể hiện sự tôn kính với nhà vua. Khi đi qua cung điện hay bức ảnh của nhà vua, họ thường cúi gập mình để chào.
Trang phục truyền thống của người Thái Lan

Trang phục truyền thống của người Thái Lan

 • Trang phục truyền thống của người Thái Lan được gọi là chut thai
 • Theo văn hoá Thái Lan, các thầy tu thường tránh tiếp xúc với phụ nữ. Vì vậy phụ nữ không được chạm vào thầy tu, kể cả khi dâng đồ cúng. Nếu gặp thầy tu trên đường, hãy tránh sang một bên để nhường đường cho họ.
 • Khi chào, cảm ơn hay tạm biệt ai đó, người Thái thường chắp tay lại chắp tay như đang cầu nguyện và cúi chào. Đây gọi là kiểu chào Wai – một nét văn hoá đặc trưng của người Thái Lan.
 • Thái Lan được biết đến như “vương quốc của những nụ cười”, do vậy, nếu đến Thái Lan, bạn sẽ thấy họ luôn nhoẻn miệng cười cho dù gặp khó khăn. Thế nên đừng quên tươi cười khi giao tiếp với người Thái nhé.

2. Món Quà Tặng Phù Hợp Cho Người Thái Lan

Khi nhận bất cứ một quà tặng gì thì người Thái Lan không mở quà ngay trước mặt người nhận. Trong văn hóa tặng quà của người Thái Lan, khi tặng quà hay đưa bất kỳ một vật dụng món đồ gì đó bạn cần đưa bằng tay phải hoặc cả hai tay vì theo quan niệm của người Thái tay phải thể hiện cho sự tốt đẹp nên làm sự cao quý nên làm, tay trái tượng trưng cho những điều xấu, không tốt.

2.1 Chocolate

Chocolate - Món quà tặng phù hợp cho người Thái Lan

Chocolate – Món quà tặng phù hợp cho người Thái Lan

Người Thái Lan thích số 9 nhưng ghét số 6 vì số 9 trong cách đọc của người Thái Lan có phát âm giống từ tiến bộ, phát triển còn số 6 thì mang ý nghĩa không tốt nên cần phải tránh. Được mời tham gia vào các bữa tiệc người Thái Lan thường có thói quen tặng quà, những quà tặng tốt là chocolate ngon, có thể là đồ vật hay hoa quả phù hợp. Đây là nét đặc trưng trong văn hóa tặng quà của người Thái Lan.

2.2 Hoa Quả

Trong dịp Tết Trung Thu văn hóa tặng quà của người Thái Lan có phần đặc biệt. Món quà Tết họ thường tặng cho nhau hoa quả, đặc biệt là những chiếc bánh trung thu hình quả đào. Thái Lan có phong cách tặng quà này vì theo truyền thuyết kể rằng vào đêm Trung Thu có các vị tiên bay lên cung trăng tặng những chiếc bánh hình quả đào để chúc mừng sinh nhật Quan Âm Bồ Tát.

3. Một số lưu ý trong cách tặng quà cho người Thái Lan

Đây là những lưu ý quan trọng về việc không nên tặng quà gì cho người Thái Lan, cách giao tiếp khi tặng quà. Bạn đọc kỹ nhé!

 • Cách thức tặng quà cho nhà sư: Có một nét rất đặc trưng trong văn hóa tặng quà của Thái Lan là khi nữ giới muốn tặng quà hay đưa bất cứ thứ gì cho nhà sư thì người nữ giới sẽ không đưa trực tiếp mà cần phải nhờ nam giới tặng giúp, nếu mà đưa trực tiếp thì nhà sư sẽ dùng áo cà sa hay khăn mặt để nhận quà. Trong trường hợp nhà sư tặng quà cho phụ nữ thì nhà sư sẽ đặt quà tặng đó xuống đất để người phụ nữ tự nhặt quà đó lên.
 • Lựa chọn vỏ bọc quà tặng người Thái Lan: Một điều cần lưu ý trong gói món quà tặng cho người Thái Lan mà bạn yêu mến quen biết khi đặt chân đến nước Thái Lan bạn không nên chọn những chiếc giấy bọc có màu đen, màu xanh lá và xanh dương vì những chiếc màu này theo quan niệm của họ là những màu không đem lại niềm vui, sự may mắn mà đó là những màu sắc được người Thái Lan sử dụng trong đám tang, những điều không vui.
Hạn chế chọn giấy bọc có màu đen, màu xanh lá và xanh dương để gói quà tặng người Thái Lan.

Hạn chế chọn giấy bọc có màu đen, màu xanh lá và xanh dương để gói quà tặng người Thái Lan.

 • Luôn mang quà khi tham dự bữa tiệc: Người Thái Lan rất thích tặng quà và được nhận quà. Vì vậy hãy luôn mang theo quà tặng cho gia chủ nếu bạn được mời tham dự một bữa tiệc.
 • Không tặng quà hay nhận quà bằng tay trái
  Người Thái quan niệm rằng, tay trái không sạch, tay phải cao quý. Vì vậy khi tặng quà cho người Thái Lan, bạn phải tặng bằng tay phải kèm theo một nụ cười tươi nhé.
 • Kiêng tặng hoa cẩm chướng, hoa cúc vạn thọ cho người Thái Lan.
  Đây là hai loài hoa được người Thái dùng trong đám tang. Do đó, tuyệt đối không tặng họ hai loại hoa này bạn nhé.
 • Người Thái Lan không mở quà trước mặt người tặng
  Giống như người Nhật, người Thái coi việc mở quà trước mặt người tặng là bất lịch sự. Vì vậy họ thường không mở quà ngay khi được tặng. Khi được người Thái Lan tặng quà, bạn cũng đừng mở quà trước mặt họ nhé.

Trên đây là một số lưu ý trong cách tặng quà cho người Thái Lan và cách chọn quà cho họ. Tin rằng, bạn đã chọn được món quà ưng ý và biết cách tặng quà sao cho đối phương hài lòng nhất.

4. Quà đặc trưng ở Việt Nam gây chú ý đến người Thái

Người Thái Lan rất hiếu khách và cởi mở họ thích quảng bá về văn hoá nước họ cũng như tìm hiểu về văn hoá người đối phương. Vì vậy, bạn hãy tặng người Thái những món quà mang bản sắc văn hoá Việt Nam như: đồ thủ công mỹ nghệ truyền thống, lụa tơ tằm, gốm sứ. Tuy nhiên, nhớ rằng Thái Lan cũng có những sản phẩm thủ công truyền thống như trên, vì vậy hãy chọn món quà có hoạ tiết riêng đặc trưng cho Việt Nam như hoa sen, cô gái áo dài, các địa danh nổi tiếng của Việt Nam.

Khăn lụa tơ tằm hình hoa sen - Biểu tượng của Việt Nam.

Khăn lụa tơ tằm hình hoa sen – Biểu tượng của Việt Nam.

Người Thái Lan đặc biệt yêu thích vải tơ tằm, trang phục truyền thống của họ thường được dệt từ đũi tơ tằm hay lụa tơ tằm. Vì vậy, một chiếc chiếc khăn đũi tơ tằm về tay mộc mạc hay khăn lụa tơ tằm hình hoa sen mang đậm dấu ấn Việt Nam sẽ làm người Thái thích, và còn quảng bá hình ảnh của Việt Nam đến họ.

Văn hóa tặng quà của người Thái Lan có nhiều điều thú vị và độc đáo. Hy vọng khi bạn đọc về bài viết này có thể cung cấp cho bạn những kiến thức hiểu biết về văn hóa của một đất nước “xứ sở của nụ cười”. Và bạn đừng quên ghé thăm trang Air Go để cập nhật những bài viết về văn hóa tặng quà của nhiều quốc gia khác nữa.