Văn hóa của người Nhật Bản khiến người Việt bị sốc

Xứ sở mặt trời mọc là nước luôn được đề cao về những giá trị lễ nghi và các quy tắc ứng xử khắc khe, có phần lạnh lùng đã khiến người Nhật mang phong cách văn hóa trầm lặng điều này khiến nhiều du khách nước ngoài cảm thấy sốc.

Nhật Bản là một điểm đến được nhiều du khách quốc tế yêu thích.
Nhật Bản là một điểm đến được nhiều du khách quốc tế yêu thích.

Du lịch là ngành quan trọng và đóng góp khoảng 6-7% GDP cho nền kinh tế Nhật Bản. Bên cạnh đó nơi đây cũng có nhiều cảnh quang đẹp và nhiều công trình hiện đại thu hút du khách ghé thăm. Nếu bạn lần du lịch đến đất nước này chắc chắn sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ bởi văn hóa lạnh lùng của người dân nơi đây. Cùng tìm hiều về những văn hóa Nhật Bản để tránh bị ‘’sốc văn hóa’’nếu bạn có kế hoạch du lịch Nhật Bản trong thời gian tới nhé.!

1. Văn hóa ‘’lạnh lùng, khó gần’’ của người Nhật

Theo một khảo sát báo cáo World Giving Index xếp hạng các quốc gia về mức độ từ thiện tại Nhật Bản được thực hiện vào hồi tháng 6/2021 cho thấy Nhật Bản đứng thứ 107 về quyên góp tiền và thứ 91 về hoạt động tình nguyện trọng tổng số 144 quốc gia được công bố bởi Quỹ Hỗ trợ Từ thiện (CAF). Nước này cũng đứng cuối bảng với 14% người tham gia khảo sát đồng ý giúp đỡ người lạ, thấp nhất trong số các nước phát triển.

Nhiều người Việt Nam bị sốc vì văn hóa tại Nhật Bản khác với Việt Nam
Nhiều người Việt Nam bị sốc vì văn hóa tại Nhật Bản khác với Việt Nam

Ông Kanta Hara, nhà sáng lập tổ chức phi chính phủ Confront World, chia sẻ: “Nói chính xác hơn rằng người Nhật muốn tránh dính líu đến người khác. Ngay từ khi còn nhỏ, chúng tôi đã được dạy rằng ‘đừng gây rắc rối cho người khác’. Xã hội Nhật đề cao việc cố gắng để tránh dính líu đến bất kỳ người lạ nào chứ đừng nói đến việc giúp đỡ họ”.

Kanta giải thích thêm rằng người Nhật xem khách nước ngoài là những “khách hàng đặc biệt” hay những “người ngoài cuộc tạm thời”. Họ có thể giúp đỡ nhưng lại sợ bản thân làm sai, gây rắc rối. Thế nên với họ, tốt hơn hết là né tránh. Và điều đó khiến số đông người nước ngoài hiểu lầm người Nhật không thiện cảm.

Theo Quỹ Hỗ trợ Từ thiện (CAF), người Nhật có thứ hạng thấp về chỉ số giúp đỡ người lạ
Theo Quỹ Hỗ trợ Từ thiện (CAF), người Nhật có thứ hạng thấp về chỉ số giúp đỡ người lạ

Tài khoản The Japan Reporter trên YouTube đã đưa ra lý do chính về tính cách lạnh lùng của người Nhật. Đó là vì những áp lực của xã hội.

Nhiều người Nhật phải sống dưới áp lực tiền bạc, con cái lẫn kỳ vọng của gia đình, khiến họ có cái nhìn bi quan về cuộc sống. Do sống trong một xã hội có nhiều quy tắc, nhiều người Nhật trở nên khép mình, trầm lặng và vô hình tạo ra tính cách lạnh lùng.

2. Thói quen tỉ mỉ và cẩn thận của người Nhật

Lối sống của người Nhật có phần khắc khe, khuôn mẫu và họ luôn đặt công việc lên hàng đầu. Điều này khiến nhiều người sốc về văn hóa Nhật Bản và đặt ra câu hỏi tại sao họ phải khổ như vậy. Thế nhưng nhờ vào đức tính này là bí quyết để họ có thể kiên cường sau những thảm họa về thiên tai, đứng vững và phát triển.

Các loại giấy tờ ở Nhật Bản cũng được thực hiện vô cùng phức tạp tỉ mỉ trong từng chữ, đặt biệt là trong kê khai bạn sẽ không được dùng bản chữ cái tiếng Anh mà phải tự điền bằng viết tay tiếng Nhật, và có con dấu kiểu Nhật, không sử dụng con dấu thông thường.

3. Những cú sốc văn hóa khác ở Nhật Bản

Việc sử dụng các loại máy móc tự động cũng gây ra nhiều thách thứcvới những du khách mới đến.

Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang khi ra đường
Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang khi ra đường
  • Nhà vệ sinh có cả tá nút bấm (xả, chế độ phun rửa, tăng giảm nhiệt độ thành bồn, nhiệt độ nước, gọi hỗ trợ khẩn cấp, thậm chí cả thổi gió sấy khô)
  • Xe điện, tàu điện luôn đúng giờ vì thế sẽ không có thói quen giờ cao su.
  • Việc không mang khẩu trang khi ra đường là điều bất lịch sự khi đến Nhật.
  • Người Nhật sẽ không mời bạn về nhà chơi hoặc không tới chơi nhà bạn hay nói chuyện thân mật mà chỉ xã giao.