Truyền thuyết về tượng đá Dol Hareubang trên đảo Jeju

Ở Hàn Quốc nơi có hòn đảo không thể không biết đến với vẻ đẹp tuyệt mỹ, phong cảnh nên thơ hữu tình cùng những câu chuyện tình lãng mạn đó chính là đảo Jeju. Đảo Jeju không chỉ là địa điểm hấp dẫn du khách bởi phong cảnh xinh đẹp mà còn do những nét văn hóa riêng biệt mà nó đang sở hữu. Jeju vốn nổi tiếng bởi đá và gió. Khi đến hòn đảo này lần đầu tiên, chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên vì những công trình bằng đá xuất hiện khắp nơi. Đến đảo Jeju các bạn đừng nên bỏ qua địa điểm các tượng đá Dol Hareubang trước cổng mỗi căn nhà ở nơi đây đều có các bức tượng tạc bằng đá, có hình dáng cụ ông, cụ bà đứng cạnh nhau. 

1. Đảo Jeju xinh đẹp

Tượng đá Dol Hareubang Ông nội và Bà nội
Tượng đá Dol Hareubang Ông nội và Bà nội

Jeju là hòn đảo được hình thành bởi sự phun trào của núi lửa trong một thời gian dài. Đá không chỉ tạo nên những bức tượng với vô số hình hài khác biệt mà còn có mặt trong đời sống của người dân. Đá được mang ra xây nhà, được đắp thành cổng và tường bao quanh nhà, được dùng làm cột mốc phân chia. Chính đá đã tạo ra sự hấp dẫn đặc trưng rất riêng của Jeju. Không chỉ vậy, đá còn tạo nên truyền thuyết về hai pho tượng đá Dol Hareubang “Ông nội – Bà nội” vẫn đang sừng sững bảo vệ hòn đảo Jeju. 

2. Truyền thuyết về tượng đá Hareubang 

Theo ước tính cho thấy tượng đá Hareubang được chế tác vào khoảng năm 1754 bằng cách chạm khắc đá bazan. Tùy theo mỗi vùng của đảo Jeju mà chiều cao tượng sẽ có chút khác nhau. Chiều cao trung bình của mỗi Dolhareubang ở thành phố Jeju là 187 cm. Dolhareubang thường đội một chiếc mũ vành, miệng hơi mỉm cười, mắt lồi ra và không có đồng tử, mũi to và rộng, tay đặt trên bụng. Thường thì tượng chỉ có phần thân trên mà không có chân hoặc thân dưới.

Nếu nhân vật đại diện của Đảo Phục Sinh là Moai, thì nhân vật đại diện của đảo Jeju chính là Hareubang. Bức tượng này là đại diện cho vị thần hộ mệnh của làng ven biển xưa. Với người dân đảo Jeju, đó là biểu tượng của sức khỏe, thịnh vượng, thành đạt và sum vầy con cái.

Có rất nhiều tượng đá Dol Hareubang trên đảo Jeju
Có rất nhiều tượng đá Dol Hareubang trên đảo Jeju

Những người dân trên đảo Jeju từ xa xưa đã đặt bức tượng “Bà nội” ở cổng làng. Đây là nhân vật được coi như người bảo hộ cho làng khỏi những thiên tai. Tượng “Bà nội” không chỉ được đặt ở cổng làng để làm “người giữ làng” mà còn được người Jeju sử dụng làm cột mốc đánh dấu một khoảng cách nhất định trên những con đường. Khi muốn tính khoảng cách mà bạn đã đi qua trên đảo, bạn chỉ cần đếm số tượng “Bà nội” mà mình đã đi qua là được.

Rồi khi sau này để ngăn chặn việc nhiều xe tải vào làng, người dân Jeju đã cho tạc thêm những bức tượng Dol Hareubang đứng đối diện các bức tượng cũ ở phía bên kia cổng làng. Và cái khoảng cách giữa hai bức tượng chính là giới hạn cho phép các loại phương tiện vừa và nhỏ hơn khoảng cách này được phép lưu thông ra vào làng. Vậy đó cho dù những ngày mưa giông bão lớn hay những ngày nắng ráo tươi xanh thì những bức tượng đá Dol Hareubang này vẫn cứ sừng sững canh giác bảo vệ những điều kì quái trên đảo Jeju.

Sau đó, hai pho tượng được gắn thêm ý nghĩa phồn thực với mong muốn phát triển dân số ở nơi cuộc sống còn nhiều khó khăn. Nếu muốn sinh con trai, người dân Jeju sẽ đặt tay lên mũi “Ông nội”, còn nếu muốn sinh con gái thì đặt tay lên mũi “Bà nội”. Ngày nay, nhiều du khách cũng đến Jeju và đặt tay lên mũi “Ông nội – Bà nội” như một điều may mắn về chuyện con cái.

3. Vườn hóa thạch Geumneung ở đảo Jeju 

Đến với vườn hóa thạch Geumneung, các bạn sẽ bắt gặp nhìn thấy những bức tượng đá với đầy đủ các hình dạng khác nhau. Không chỉ là những tượng đá Dol Hareubang ”Ông nội Bà nội” hay gặp mà các bạn còn được thấy các tượng Phật làm bằng đá, những mô hình đá nhỏ thể hiện lại cuộc sống thường ngày bình dị của người dân trên đảo. Đặc biệt hơn cả chính là những bức tượng thể hiện số phận cuộc sống của người phụ nữ đảo Jeju.

Có rất nhiều tượng Dol Hareubang với nhiều hình dạng khác nhau
Có rất nhiều tượng Dol Hareubang với nhiều hình dạng khác nhau

Đây là nơi thể hiện rõ và chân thực nhất cuộc sống sinh hoạt của Jeju thông qua những hòn đá mà nghệ nhân Jang Gong Ik đã điêu khắc trong suốt 60 năm. Ông Jang Gong Ik chia sẻ rằng, với người dân Jeju, những bức tượng đá xung quanh làng là vị thần của họ, là nơi chứa đựng và nuôi dưỡng tâm hồn của họ. Chỉ có chúng tôi – những con người của Jeju mới tạo ra được những sản phẩm phản ánh cuộc sống và văn hóa của Jeju. Cho dù sau này, khi không còn ai làm công việc này nữa thì những bức tượng như “Ông nội – Bà nội” sống mãi với thời gian sẽ là thứ thuyết minh rõ nhất cho mọi người về Jeju và con người Jeju”.

Các bạn nếu sau này có dịp đi tour du lịch Hàn Quốc, hãy đến đảo Jeju để chiêm ngưỡng những tượng đá Dol Hareubang cũng như tìm hiểu nét văn hóa kì thú tại thiên đường này.