Kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc bằng tàu hỏa

Nếu bạn muốn khám phá xứ sở này một cách thơ mộng và lãng mạn, hành trình bằng tàu hỏa mà chưa biết đi đâu. Hãy để Air Go gợi ý vài địa điểm tham quan xứ sở kim chi “cực thơ” nhé. Với hệ thống giao thông hiện đại, nhanh chóng, thuận tiện, sạch sẽ là một trong những trải nghiệm mà du khách không thể bỏ lỡ khi đi tour du lịch Thái Lan bằng tàu hỏa. 

Tàu hỏa Hàn Quốc được phân loại dựa trên tốc độ và các tiện nghi được cung cấp ở trên tàu. Hiện tại có 7 loại chính là: tàu cao tốc hàng ngày KTX, tàu cao tốc KTX-Sancheon, tàu Saemaeul, tàu ITX-Saemaeul, tàu ITX-Cheongchun, tàu địa phương Mugunghwa và tàu hỏa du lịch KORAIL. Có 2 tuyến đường sắt chính ở Hàn Quốc là: tuyến Gyeongbu nối từ Seoul đến Busan và tuyến Honam nối từ ga Yongsan ở Seoul đến Mokpo. Một số tuyến đường sắt khác bao gồm: tuyến Jeolla và tuyến Gyeongjeon – là những tuyến đi tới các khu vực như Yeosu hoặc Changwon nằm dọc khu bờ biển phía Nam.

Với mong muốn giúp du khách có một kỳ nghỉ giá cả phải chăng mà vẫn thoải mái đi du lịch thăm thú vòng quanh Hàn Quốc, các cơ quan chức năng đã dành riêng một loại tàu hỏa có tên KORAIL Pass để phục vụ – chúng sử dụng không giới hạn các loại tàu kể cả tàu tốc hành KTX trong 1 số ngày nhất định.

1. Loại tàu chính thức ở Hàn Quốc

Korail điều hành 12 đường tàu chạy dọc khắp đất nước, chủ yếu nối liền Seoul với các thành phố lớn như Busan, Gwangju, Daejeon, Mokpo và Daegu. Các loại tàu bao gồm KTX, ITX-Saemaeul, Mugunghwa, Nuriro, tàu Airport Express và ITX Cheong-Chun, cùng với tàu siêu tốc SRT. Bốn loại tàu chính để di chuyển bao gồm KTX, SRT, ITX-Saemaeul hoặc Mugunghwa.

Tàu hỏa ở Hàn Quốc
Tàu hỏa ở Hàn Quốc

1.1 KTX

KTX (Korea Train Express) là dịch vụ tàu nổi tiếng nhất và là lựa chọn tốt cho khách du lịch. Đây là dịch vụ tốc độ cao đưa hành khách đến hầu hết các thành phố lớn trong cả nước. KTX có thể đưa hành khách từ Seoul đến Busan trong khoảng 2 giờ 45 phút, từ Seoul đến Daejeon trong 1 giờ và từ Seoul đến Suwon trong 30 phút.

Korea Train Express (KTX)
Korea Train Express (KTX)

Tàu điện KTX là sự lựa chọn đắt nhất để đi từ Seoul đến Busan với giá 56.800 KRW. Tuy nhiên, do tàu chạy với tốc độ cao, khởi hành thường xuyên và có kết nối tốt, nên nó rất phù hợp cho những du khách muốn di chuyển nhanh chóng và hiệu quả. Người ta cũng không ngại chi thêm một chút tiền cho những lợi ích này. Theo kinh nghiệm đi tàu điện ở Hàn Quốc, dù đắt hơn nhưng tàu điện KTX vẫn được đánh giá là sự lựa chọn hàng đầu về tiện lợi.

1.2 SRT

SRT là viết tắt của Super Rapid Train, một loại tàu cung cấp dịch vụ giá rẻ hơn và chậm hơn một chút so với KTX, với tốc độ khoảng 300km/h. Tàu này có kết nối tốt và có thể đưa hành khách đi khắp đất nước, đến tận Mokpo tỉnh Nam Jeolla, phía Tây Nam Hàn Quốc và Busan.

1.3 ITX-Saemaeul

Tàu hỏa ITX Saemaeul
Tàu hỏa ITX Saemaeul

Tiếp theo là ITX-Saemaeul hoặc Intercity Train Express. ITX là loại tàu cao cấp thứ hai sau KTX. Các chuyến tàu này hoạt động chậm hơn KTX do phải dừng ở nhiều ga hơn, tuy nhiên điều này cũng thuận tiện cho những du khách muốn đến các địa điểm cụ thể hơn. ITX vẫn là một sự lựa chọn rất thoải mái và có thể nói là thoải mái hơn KTX vì có nhiều không gian hơn. 

2. Các ga tàu chính ở Seoul

2.1 Ga Seoul

Địa chỉ : 405, Hangang-daero, Yongsan-gu, Seoul

Ga Seoul
Ga Seoul

Ga Seoul là một trong những ga đường sắt quan trọng nhất ở Seoul, Hàn Quốc. Đây cũng là điểm khởi đầu của tuyến Gyeongbu – Một tuyến đường sắt đôi kết nối 2 thành phố lớn là Seoul và Busan. Ngoài ra, còn có các ga chính trên tuyến Gyeongbu bao gồm Daejeon, Dongdaegu, Singyeongju, và Busan. Rất nhiều tuyến đường sắt khác bắt đầu từ ga Seoul bao gồm tuyến Jeolla – Honam dừng tại tuyến Jeonju, Gwangju, Mokpo và Yeosu.

2.2 Ga Yongsan

Địa chỉ : 55, Hangang-daero 23-gil, Yongsan-gu, Seoul

Ga Yongsan là điểm đầu của tuyến Honam – đây là tuyến đường sắt đôi kết nối thành phố Seoul với Mokpo. Các ga chính trên tuyến Jeolla – Honam là Nonsan, Gwangju-songjeong, Mokpo, và tuyến Iksan. Các du khách có thể bắt từ tuyến xe hỏa Gyeongbu đến tuyến Yongsan.

2.3 Ga Yeongdeungpo

Địa chỉ : 13, Gyeongin-ro 102-gil, Yeongdeungpo-gu, Seoul

Ga Yeongdeungpo rất rộng lớn nên có thể đáp ứng được nhu cầu đi lại của khách du lịch trong khu vực phía tây nam của thủ đô Seoul. Tại ga tàu hỏa Yeongdeungpo này, tất cả các tàu không tốc hành đều có điểm dừng; tàu tốc hành KTX Seoul-Busan dừng lại ở ga này hai lần một ngày (08:31, 19:13).

2.4 Ga Suseo (SRT)

Địa chỉ : 99, Bamgogae-ro, Gangnam-gu, Seoul

Ga Suseo (SRT)
Ga Suseo (SRT)

Tháng 12 Năm 2016 chính phủ Hàn Quốc đã giới thiệu thêm 1 tuyến tàu hỏa tốc hành mới có tên SRT (Super Rapid Train) với mục đích giúp người dân cũng như du khách có thể dễ dàng di chuyển từ Gangnam tới các thành phố lớn khác trong nước một cách nhanh chóng và thuận tiện. Hiện nay, SRT còn cung cấp dịch vụ tàu hỏa với điểm xuất phát từ ga Suseo tại Seoul đến Ga Busan và Mokpo.

2.5 Ga Cheongnyangni

Địa chỉ : 214, Wangsan-ro, Dongdaemun-gu, Seoul

Ga Cheongnyangni dành cho các chuyến tàu tốc hành đi đến các tỉnh phía đông như: Jeongdongjin, Jeongseon ở Gangwon-do; Andong và Gyeongju ở Gyeongsangbuk-do, và tàu ITX-Cheongchun ở tuyến Chuncheon. Tàu hỏa hàng ngày Express và tàu tốc hành KTX không đi qua trạm này.

2. Kinh nghiệm du lịch bằng tàu hỏa ở Hàn Quốc

Mặc dù khi nhắc tới sự thoải mái, tàu hỏa luôn là lựa chọn được ưa chuộng hơn hẳn so với máy bay, bởi không gian và kinh phí, nhưng việc phải ngồi một chỗ trong khoảng thời gian dài khiến nhiều hành khách không khỏi mệt mỏi và khó chịu. Nhận thấy được trở ngại đó, bài báo dưới dây sẽ đưa ra một số mẹo nhỏ giúp bạn tìm thấy được niềm vui trên chuyến tàu của mình.

2.1 Nâng cấp ghế ngồi

Nếu kinh phí cho phép và còn chỗ ngồi, bạn nên lựa chọn thay đổi loại ghế của mình sang những loại chất lượng cao hơn, nhiều tiện ích hơn để tận hưởng chuyến tàu trọn vẹn nhất. Bạn có thể chuyển sang giường nằm để có chỗ ngả lưng và sự riêng tư tuyệt đối, hoặc chọn những loại ghế có thể điều chỉnh để ngả ra và ngồi lên, hơn là những chiếc ghế cố định và cứng nhắc.

 

2.2 Chọn chỗ ngồi hợp lý

Khi đi máy bay, chỗ ngồi cạnh cửa sổ luôn là vị trí được ưa chuộng nhất, bởi vì bạn vừa có thể nhìn ngắm trời xanh, vừa có thể thoải mái ngả người về phía cửa sổ. Tàu hỏa cũng không phải là một ngoại lệ, đặc biệt khi bên ngoài cửa sổ của tàu hỏa còn có nhiều khung cảnh để chiêm ngưỡng hơn là máy bay.

 

Ngoài ra, nếu bạn bị say khi đi tàu, bạn nên chọn những vị trí ở phía trước để nhìn đường đi rõ hơn, giúp bạn đỡ say đi phần nào.

2.3 Mang đồ hỗ trợ

Mang đồ hỗ trợ
Mang đồ hỗ trợ

Sự thật là dù có chọn được chỗ ngồi ưng ý hay view đẹp, nhưng chúng vẫn khó có thể phù hợp với tất cả loại chiều cao và cân nặng. Nếu chân bạn ngắn, hãy mang theo một ghế đỡ chân bơm hơi để không bị mỏi. Nếu bạn bị đau lưng hay xương cụt, hãy mang theo một đệm hơi đặt phía sau để làm giảm áp lực lên cột sống, hoặc bạn có thể mang một chiếc gối hỗ trợ thắt lưng để tránh bị đau khi ngồi quá lâu. Ngoài ra, bạn nên mang theo chăn mỏng hoặc gối du lịch để dễ dàng nghỉ ngơi ngay trên ghế khi cần.

2.4 Đồ tiêu khiển

Một máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh đã lưu những cuốn sách, bộ phim và âm nhạc bạn thích vì đó là vị cứu tinh số một cho chuyến đi của bạn. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc việc sạc pin cho chúng. Mặc dù nhiều tàu hỏa bây giờ đã lắp đặt những ổ cắp USB để sạc điện thoại, nhưng để tránh những trường hợp xấu, trên tàu hỏa không có ổ sạc, bạn vẫn nên mang theo một cục pin dự phòng đã được sạc đầy pin. Ngoài ra, nếu đi đông người, bạn có thể mang theo tú lơ khơ hoặc các loại trò chơi khác để giết thời gian.

2.5 Trang phục thoải mái

Thường thì chúng ta hay đi tàu đêm để ngủ chờ sáng đến nơi. Hãy chọn trang phục nhẹ nhàng, thoải mái có thể nằm ngủ mà không bị nhàu hoặc gây khó chịu.

2.6 Chuẩn bị hành lý

Từ cổng ga đi vào xe lửa và từ xe lửa đi ra cổng ga là một đoạn đường khá dài, bạn hãy sắp xếp, gói gém hành lý sao cho dễ dàng di chuyển.

2.7 Chọn hành lý thích hợp

Một trong những lợi thế của việc đi tàu hỏa là bạn được mang nhiều hành lý mà không bị phạt hành chính như khi đi máy bay. Ví dụ như hãng tàu Amtrak cho phép hành khách mang theo hai túi đồ cá nhân, hai túi đồ cầm theo và hai túi đồ lớn, tất cả đều miễn phí.

Tuy nhiên, trên tàu sẽ không có nơi để hành lý riêng biệt mà chỉ có dãy để đồ phía trên đầu các hàng ghế và chúng thường rất hẹp. Những va li kích thước lớn sẽ khó có thể để vừa vào khe để đồ đó. Vì vậy, bạn vẫn cần lựa chọn hành lý cho mình thật thích hợp để không phải vất vả cầm theo chúng cả chặng đường. Bên cạnh đó, những đồ dùng quý giá và quan trọng như điện thoại, ví tiền, thuốc, vé tàu nên được để vào một túi nhỏ riêng và mang theo người.

2.8 Mang đồ ăn vặt

Một số chuyến tàu sẽ hỗ trợ đồ ăn, đồ uống thật sự cẩn thận cho hành khách, nhưng hầu hết những đồ miễn phí sẽ thường không được ưa chuộng, còn những đồ chất lượng thì lại quá đắt đỏ. Chính vì thế, những gói đồ ăn nhẹ mà bạn mang theo sẽ trở nên vô cùng cần thiết. Đặc biệt, dịch vụ trên tàu không giới hạn về loại đồ ăn đồ uống được mang lên, nên bạn có thể thoải mái lựa chọn loại “snack” mà mình yêu thích, kể cả sữa chua hay các loại sốt. Một số gợi ý cho bạn như sau: các loại hạt ăn liền, hoa quả, kẹo và một chai nước có thể tái sử dụng.

2.9 Làm sạch cơ thể

Sau một chuyến đi dài, dành một chút thời gian làm sạch cơ thể sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn đó! Bạn có thể rửa mặt bằng vòi nước miễn phí trên tàu, xịt khử mùi thân thể và rửa tay bằng dung dịch trước và sau khi ăn. Một cơ thể sạch sẽ sẽ luôn khiến tinh thần được sảng khoái hơn.

Trên đây là những địa điểm “cực thơ” và những thông tin bạn cần biết cho chuyến du lịch Hàn Quốc bằng tàu hỏa chúng mình đã tổng hợp cho bạn. Chúc du khách có chuyến du lịch vui vẻ và trọn vẹn hơn.