Top 7 điều bạn nên biết về văn hóa Thái Lan

Nếu bạn đang có dự định đi du lịch nước ngoài thì ngoài những điều về hành lý, các giấy tờ cần thiết hay những địa điểm dừng chân, những đặc sản truyền thống thì văn hóa của một đất nước cũng là một điều quan trọng, nó được thể hiện cụ thể qua những hình ảnh con người nơi đây từ những điều nhỏ nhất như sự thân thiện, nhiệt tình điều này được thể hiện ở đất nước Thái Lan. Một đất nước được thể hiện qua văn hóa Thái Lan có thể bạn chưa biết, hãy cùng theo chân tìm hiểu những nét văn hóa thú vị biết đâu sẽ giúp bạn tránh khỏi những rắc rối không đáng có nữa đấy nhé.!

1. Phong tục chào hỏi

Phong tục chào hỏi của người Thái Lan
Phong tục chào hỏi của người Thái Lan

 

Phong tục chào hỏi đã tồn tại từ lâu đời, và mỗi quốc gia sẽ có một cách thức chào hỏi khác nhau, đối với người Thái Lan được gọi là ‘’wai’’. Bạn sẽ sẽ chắp hai tay trước ngực, đầu cúi xuống để thể hiện sự tôn trọng với người khác, biết ơn và xin lỗi.

Phương thức chào hỏi thể hiện cử chỉ cao quý với tư thế giống hình dáng búp sen e ấp, một biểu tượng thiêng liêng trong văn hóa Phật giáo.

2. Lòng yêu nước với lá cờ

Thể hiện sự tôn kính với lá cờ Thái Lan
Thể hiện sự tôn kính với lá cờ Thái Lan

 

Là một trong những đất nước không thuộc các nước đế quốc. Mỗi khi nghe bài hát quốc ca của đất nước họ những người dân dù bất cứ đâu cũng phải ngừng lại, đứng thắng trang nghiêm với tinh thần thể hiện niềm tự hào dân tộc.

Bạn tuyệt đối không nên đùa cợt với quốc kỳ Thái Lan, nếu bạn có suy nghĩ dùng quốc kỳ của họ để làm chiếc váy thì hãy ngừng suy nghĩ đó đi nhé điều này có thể khiến bạn gặp rắc rối khi du lịch Thái Lan.

3. Chú ý trong cách ăn mặc

Vì là một đất nước gắn liền với Phật Giáo vì thế cách ăn mặt thể hiện ra bên ngoài sẽ được đánh giá và nhận xét. Khi đến những địa điểm Phật Giáo bạn nên ăn mặc gọn gàng kín đáo để thể hiện lòng tôn kính, và tuyệt đối không mang dép khi vào chùa.

4. Mặc cả

Mặc cả khi mua đồ ở khu chợ truyền thống Thái Lan
Mặc cả khi mua đồ ở khu chợ truyền thống Thái Lan

 

Trong những cửa hàng truyền thống việc mặc cả là rất cần thiết để có giá tốt nhất giảm được chi phí vì những mặc hàng này không có nhãn giá niêm yết như trong các siêu thị hay trung tâm thương mại.

Nhưng nếu việc mặc cả không được tiện lợi bạn có thể đến vầy tiếp theo thay vì mặc cả quá lâu mà không có lợi cho mình và cũng không nên quá lạm dụng nó quá khi đến Thái nhé.

5. Quà tặng

Nếu bạn muốn tặng quà cho người Thái Lan thì hạn chế gói trong những giấy màu xanh lá, xanh dương hoặc đen, điều này được xem là không mang lại may mắn và là màu biểu tượng trong các đám tang.

Ngoài ra, những loài hoa liên quan đến đám tang như vạn thọ, cẩm chướng cũng nên hạn chế hoặc có thể loại bỏ chúng khỏi những món quà tặng của bạn đi nhé.! Những loại trái cây hay chocolate được xem là lựa chọn phù hợp và an toàn nếu bạn không muốn nhận sự khó chịu ra mặt của người bản địa nơi đây.

6. Hạn chế những cử chỉ thân mật

Hạn chế những cử chỉ thân mật khi ở nơi đông người
Hạn chế những cử chỉ thân mật khi ở nơi đông người

 

Những cử chỉ như hôn, ôm được xem là một trong những cử chỉ thân mật với người Thái đặc biệt là với những nơi đông người. Mặc dù, những điều này không xấu nhưng có thể khiến họ ngại ngùng và cảm thấy không thoải mái.

Ở những nước Châu Âu việc thể hiện các hành động thân mật nơi công cộng được coi là bình thường. Tuy nhiên, ở một số đất nước châu Á đặc biệt là Thái Lan thì điều này là mất lịch sự và không phù hợp với thuần phong mỹ tục. Đặc biệt, bạn nên cẩn thận trước khi có ý định tán tỉnh một người phụ nữ Thái vì có thể sẽ mang lại cho bạn những sự cố ngoài ý muốn.

7. Nữ giới nên giữ khoảng cách với các nhà sư

Nữ giới nên giữ khoảng cách với các nhà sư
Nữ giới nên giữ khoảng cách với các nhà sư

 

Ở Thái Lan hơn 95% người dân theo đạo Phật Giáo và trong đó sẽ có những quy định không được phép phạm phải, điều này thể hiện như một văn hóa của quốc gia. Trong đó, nữ giới không được phép có cử chỉ thân mật hay chạm vào các nhà sư kể cả trên xe bus công cộng. Bạn sẽ không được ngồi gần họ. Phật Giáo cũng quy định các nhà sư tuyệt đối không được đụng chạm vào nữ giới.

Trong trường hợp các nhà sư muốn trao cho người đối diện là nữ một cái gì đó, thì họ phải đặt đồ vật đó xuống đất để người phụ nữ tự nhặt lên. Nếu một người phụ nữ muốn tặng quà cho nhà sư, món quà sẽ được chuyển qua nam giới, nếu không nhà sư sẽ dùng áo cà sa hoặc khăn mặt để nhận quà.

“Nhập gia tùy tục”, việc tìm hiểu về văn hóa của các quốc gia không chỉ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới mẻ mà còn rất hữu ích cho những chuyến du lịch trong tương lai của bạn nữa đấy.