Top 5 món đồ không nên ký gửi khi đi máy bay

Dù bạn lựa chọn hãng hàng không nào cho chuyến du lịch của mình thì vấn đề hành lý luôn là một trong những mối quan tâm của hành khách. Bởi hành lý sẽ được các nhân viên sân bay kiểm tra khá kĩ càng. Vì thế, trước khi du lịch bạn nên tìm hiểu kỹ về các quy định hành lý đi máy bay, đặc biệt cần lưu ý những món đồ được phép/ không được phép mang theo để tránh mất thời gian. Vậy bạn đã biết những món đồ nào không nên mang theo trong hành lý ký gửi chưa? Cùng Air Go tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Du khách nên kiểm tra kĩ càng hành lí trước khi ký gửi để tránh những rắc rối không cần thiết.
Du khách nên kiểm tra kĩ càng hành lí trước khi ký gửi để tránh những rắc rối không cần thiết.

Dưới đây là 05 món đồ du khách tuyệt đối không nên ký gửi khi đi máy bay để tuân thủ đúng nguyên tắc và đảm bảo an toàn cho chuyến bay.

1. Giấy tờ tùy thân, trang sức và tiền 

Việc bạn để những giấy tờ tùy thân quan trọng trong chuyến đi vào hành lý khi đi du lịch là rất nguy hiểm bởi không phải lúc nào hành lý của bạn cũng về đúng chủ, chúng có thể bị mất hoặc thất lạc điều này có thể ảnh hưởng không nhỏ đến chuyến du lịch của bạn. Lời khuyên dành cho bạn là nên cất những giấy tờ quan trọng này trong 1 túi nhỏ, để trong hành lý xách tay và luôn mang theo bên người.

Ngoài giấy tờ tùy thân thì tiền mặt và thẻ tín dụng nếu để trong vali ký gửi rất dễ bị mất. Bạn nên cất trong ví và để trong người. Ngay cả khi hành lý ký gửi của bạn bị mất hoặc thất lạc thì bạn vẫn có tiền để chi tiêu cho các việc cần thiết.

Tiếp đến là trang sức có giá trị như nhẫn, hoa tai và dây chuyền luôn được khuyến cáo là không nên mang theo khi đi máy bay, bởi khả năng bị mất hay trộm cắp là rất cao. Nếu cần thiết phải mang đi, bạn hãy để trong hành lý xách tay, không nên cất trong vali ký gửi. Nếu hành lý ký gửi của bạn bị mất thì hãng hàng không cũng không chịu trách nhiệm về giá trị số trang sức của bạn.

2. Bộ sạc và sạc dự phòng

Hầu hết các hãng hàng không sẽ hỏi xem du khách có mang theo bộ sạc hoặc sạc dự phòng trong hành lý ký gửi hay không. Bất kỳ vật dụng nào có pin lithium-ion đều không được đem theo trong hành lý ký gửi do có nguy cơ cháy nổ.

Mặc dù một số hãng hàng không có thể cho phép đem theo sạc dự phòng với một số quy định về thông số nhất định, tốt hơn hết du khách nên đóng gói bộ sạc và sạc dự phòng vào hành lý xách tay để tránh bất kỳ sự thay đổi hành lý nào vào phút cuối.

Thuốc lá điện tử và vape cũng có pin lithium-ion nhỏ nên không được phép để trong hành lý ký gửi. Ngoài ra, các thiết bị sử dụng pin cũng chỉ được phép mang theo trong hành lý xách tay.

3. Các thiết bị điện tử

Khi đi máy bay, các thiết bị điện tử và thiết bị sử dụng pin nên được mang theo trong hành lý xách tay thay vì ký gửi.
Khi đi máy bay, các thiết bị điện tử và thiết bị sử dụng pin nên được mang theo trong hành lý xách tay thay vì ký gửi.

Lý do đầu tiên khiến thiết bị điện tử thường không được phép mang theo trong hành lý ký gửi là do sự hiện diện của pin lithium-ion trong điện thoại di động, máy tính, máy ảnh và thậm chí cả túi hoặc cặp thông minh có hệ thống báo động. Ngoài ra, máy tính xách tay, máy tính bảng, máy ảnh kĩ thuật số và các thiết bị điện tử đắt tiền khác là những vật dễ vỡ và có nhiều khả năng bị hỏng hóc trong quá trình bay.  

Các hãng hàng không cũng quy định các vật dụng điện tử này trong danh sách được phép mang lên máy bay mà không tính vào trọng lượng hành lý xách tay.

4. Thuốc cần thiết

Mặc dù các loại thuốc bất hợp pháp không được phép mang lên máy bay nhưng du khách vẫn được đem theo các loại thuốc thiết yếu. Du khách nên giữ các loại thuốc này bên người thay vì để trong hành lý ký gửi. Du khách có thể để thuốc trong hành lý xách tay phòng trường hợp cần sử dụng ngay trong chuyến bay.

Hành lý ký gửi đôi khi có thể bị thất lạc trong quá trình vận chuyển và đến nhầm sân bay, vì vậy nếu du khách không muốn rơi vào tình trạng bệnh mà không có thuốc cần thiết ngay khi hạ cánh tại điểm đến thì không nên cất chúng vào hành lý ký gửi.

5. Các vật dễ cháy

Chắc hẳn du khách đã từng bắt gặp tấm biển “Cấm mang dừa khô” tại quầy làm thủ tục tại sân bay và thắc mắc về nguyên nhân của lời cảnh báo này. Lý do khá đơn giản, bởi chúng dễ cháy.

Bất kỳ vật dụng dễ cháy nổ nào, như các loại bình xịt (ngoại trừ số lượng nhỏ trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân), nhiên liệu, xăng, chất lỏng và diêm đều không được phép mang theo trong hành lý ký gửi. Một số mặt hàng như vậy có thể được phép mang theo trong hành lý xách tay của du khách. Vì vậy, hãy kiểm tra kỹ hướng dẫn của hãng hàng không để biết thêm thông tin cụ thể.

Ngoài việc nắm rõ những vật phẩm không nên ký gửi trong hành lý thì bạn cũng cần tham khảo các kinh nghiệm khi làm thủ tục tại sân bay để có thể thực hiện suôn sẻ hơn. Hi vọng rằng, bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin để chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi.