Khách Trung Quốc được miễn phí cấp e-visa khi du lịch Hàn Quốc

Tin vui đáng mừng cho khách du lịch theo đoàn đến từ Trung Quốc muốn du lịch Hàn Quốc về quy định sẽ tạm thời miễn phí cấp thị thực điện tử (e-visa) cũng như đơn giản hóa các thủ tục hoàn tiền miễn thuế.

Khách du lịch tham quan Cung Gyeongbokgung ở Seoul, Hàn Quốc.
Khách du lịch tham quan Cung Gyeongbokgung ở Seoul, Hàn Quốc.

Từ ngày 10/8 quá trình triển khai kế hoạch cho nối lại các chuyến du lịch theo đoàn tới Hàn Quốc của Trung Quốc, theo đó ngày 5/9 của bộ Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc cho biết đã tổ chức “cuộc họp khẩn cấp của các bộ trưởng kinh tế” để đưa ra các biện pháp khuyến khích du khách Trung Quốc đến Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc quyết định sẽ tạm thời miễn phí cấp thị thực điện tử (e-visa) cho khách du lịch theo đoàn đến từ Trung Quốc cũng như đơn giản hóa các thủ tục hoàn tiền miễn thuế. Kế hoạch này nhằm tạo ra một môi trường du lịch có giá trị và xây dựng tâm lý “muốn quay lại Hàn Quốc du lịch” cho du khách bằng cách đa dạng hóa thị trường địa phương, cải thiện sự thuận tiện trong xuất nhập cảnh và quảng bá các sản phẩm du lịch có giá trị gia tăng cao.

Bước đầu, Bộ Tài chính có kế hoạch bãi bỏ phí cấp thị thực điện tử 18.000 won (khoảng 14 USD) cho khách du lịch theo đoàn của Trung Quốc từ nay đến ngày 31/12. Quyết định này được đưa ra nhằm đáp ứng kêu gọi của ngành du lịch trong việc gia tăng các chính sách thu hút khách Trung Quốc quay trở lại Hàn Quốc. Như vậy, sau 6 năm, kể từ năm 2017 Trung Quốc mới cho phép khách du lịch theo đoàn đến Hàn Quốc sau khi Trung Quốc áp đặt lệnh cấm du lịch đối với Hàn Quốc như một phần trong các bước trả đũa việc Hàn Quốc cho phép Mỹ triển khai hệ thống lá chắn tên lửa tầm xa (THAAD) của Mỹ.

Mặc khác điều này cũng để tạo điều kiện thuận lợi cũng như thúc đẩy mức chi tiêu của khách du lịch Trung Quốc tại Hàn Quốc, Chính phủ Hàn Quốc dự kiến cũng sẽ hỗ trợ cài đặt thêm thiết bị thanh toán di động tại các cửa hàng. Trong đó, số lượng chi nhánh chấp nhận thanh toán thông qua WeChat Pay và Alipay sẽ được mở rộng lên thêm 250.000 điểm trên toàn Hàn Quốc đồng thời cũng sẽ cung cấp các phiếu giảm giá khi thanh toán.

Các cửa hàng bao gồm trung tâm thương mại, cửa hàng mỹ phẩm và cửa hàng thuốc tại các điểm du lịch nổi tiếng sẽ nhận được sự hỗ trợ của chính phủ để nâng cấp hệ thống thanh toán, giúp khách du lịch có thể nhận được tờ khai thuế miễn thuế tại chỗ. Thông thường, khách du lịch sẽ nhận biên lai trong chuyến tham quan và nhận tiền hoàn thuế tại sân bay. Thông qua hệ thống mới, khách du lịch sẽ được hoàn thuế trực tiếp tức là chỉ phải chi trả giá bán lẻ chưa có thuế.

Bắt đầu từ năm tới, số tiền tiêu chuẩn tối thiểu để có thể nhận được hoàn lại tại các cửa hàng miễn thuế sẽ giảm từ 30.000 won (24 USD) xuống còn 15.000 won (12 USD). Số tiền hoàn thuế tối đa cũng sẽ được tăng từ 500.000 won trước đây lên 700.000 won.

Ngoài ra, nhằm đa dạng hóa các địa điểm tiêu dùng của khách du lịch Trung Quốc tập trung tại Seoul, chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ đẩy mạnh quảng bá các chợ truyền thống và các cửa hàng lâu đời, đồng thời lễ hội giảm giá miễn thuế “Korea Sale Festa” sẽ được tổ chức vào tháng 11 như một hoạt động kích cầu tiêu dùng lớn nhất trong năm.

Một quan chức của Bộ Chiến lược và Tài chính cho biết mục tiêu của Hàn Quốc là thu hút 1,5 triệu lượt khách du lịch Trung Quốc trong nửa cuối năm 2023, và đạt tổng 2 triệu lượt du khách Trung Quốc trong cả năm 2023. Nếu đạt được mục tiêu này, du lịch sẽ đóng góp 0,16% vào tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc trong năm 2023.