Top 10 món ăn trứ danh ở Singapore

Singapore là đảo quốc nhỏ bé nhưng lại ẩn chứa vô số điều thú vị. Nơi đây là điểm giao thoa văn hóa nên dù du khách đến từ đâu cũng có thể dễ dàng hòa nhập. Đối với ẩm thực cũng vậy, du lịch Singapore, du khách có thể thưởng thức cả ẩm thực Ấn Độ, Indonesia, Trung Quốc lẫn Malaysia. 

Du khách khi đến đây không thể bỏ lỡ cơ hội khám phá và trải nghiệm Hawker, nơi phục vụ các món ăn bản địa với mức giá phải chăng. Văn hóa Hawker, văn hóa ẩm thực bình dân ở Singapore, cũng được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể, trở thành niềm tự hào của người dân tại đảo quốc sư tử.

Dưới đây là 10 món ngon trứ danh của ẩm thực Singapore mà nhất định du khách phải thưởng thức nếu có cơ hội đến với “Thủ đô ẩm thực của Châu Á”.

1. Cua sốt ớt – Món ăn thuần túy của người Singapore

Món ăn được nhắc đến trong đầu danh sách phải nhắc đến cua sốt ớt, mang hương vị đậm đà thuần túy của người dân bản địa và được Tổng cục du lịch Singapore bình chọn là món ăn đại diện của quốc gia.

Cua sốt ớt
Cua sốt ớt

Ở hầu hết các nhà hàng hay cửa hàng nhỏ bạn đều có thể tìm thấy chúng ở các menu. Món ăn hấp dẫn du khách bởi độ tươi ngon của cua và nước sốt đậm đà bảo phủ trên cua. Nước sốt cay nồng cũng là thành phần không thể thiếu giúp món ăn trở nên ngon hơn, đặc biệt là đối với những ai yêu thích vị cay của món ăn. Cua sốt ớt thường ăn kèm với bánh bao chiên hoặc hấp. Cách thưởng thức chuẩn là dùng tay không để ăn.

2. Món cơm gà Hải Nam

Món ăn hấp dẫn không kém cua sốt ớt là món cơm gà Hà Nam, mặc dù là món ăn đơn giản nhưng gà ở đây lại mang một hương vị riêng. Món cơm gà Hà Nam được phồn thể từ món gà Văn Xương, trên đảo Hải Nam (Trung Quốc), được du nhập vào Malaysia và Singapore theo những người nhập cư.

Cơm gà Hải Nam
Cơm gà Hải Nam

Cơm nấu bằng nước luộc gà. Thịt gà được luộc đến mức gần như hoàn hảo, phần da trơn bóng và thịt vẫn giữ được độ mềm, ngọt. Gà được dọn ra với cơm trắng và dưa chuột thái lát, cùng bát nước dùng nóng hổi. Ngoài ra, món ăn còn có các gia vị kèm như gừng thái nhỏ, xì dầu hoặc tương ớt.

3. Cà ri đầu cá nổi tiếng của Singapore

Cá được dùng để nấu món cà ri nổi tiếng của Singapore là Ikan Merah, hay còn gọi là cá hồng biển. Người ta thường sử dụng nguyên phần đầu cá hồng to, nấu với cà ri cay, thêm me để có vị chua hay nước cốt dừa để có vị béo ngậy, kết hợp cùng đậu bắp, cà tím…

cà ri đầu cá món ăn nổi tiếng của Singapore
Cà ri đầu cá món ăn nổi tiếng của Singapore

Đầu cá cần phải được ninh trong nước cà ri cho đến khi chín mềm và thấm gia vị nên mất khá nhiều thời gian. Món ăn thêm ngon khi thưởng thức lúc còn nóng sốt, có thể ăn kèm cơm hoặc bánh bao.

4. Laksa – Món ăn truyền thống ở Singapore

Món ăn có sự kết hợp của mì gạo trong nước dùng quyện nước cốt dừa và cà ri béo ngậy, vị cay nồng đặc trưng. Thành phần ăn kèm thường gồm tôm, chả cá, trứng và thịt gà…

Laksa - Món ăn được làm từ mì gạo
Laksa – Món ăn được làm từ mì gạo

Ở Singapore, Laksa được làm theo cách truyền thống với sợi bún dày, sau đó được cắt thành những miếng ngắn hơn. Điều này giúp thực khách dễ ăn hơn khi thưởng thức bằng thìa.

5. Nasi Biryani – truyền thống của ẩm thực Indonesia

Nasi là món cơm mang hương vị truyền thống của ẩm thực Indonesia. Trong khi, Biryani là một món cơm trộn có nguồn gốc từ những người Hồi giáo từ Ấn Độ.

Cơm trộn pha trộn ẩm thực Ấn Độ
Cơm trộn pha trộn ẩm thực Ấn Độ

Món ăn này nấu từ gạo kết hợp với những gia vị đặc trưng của Ấn Độ, trộn với thịt (thường là thịt gà, dê, cừu) hoặc hải sản (như tôm, cá). Đôi khi, món ăn trở thành phiên bản ẩm thực chay với thành phần gồm trứng hoặc rau củ như khoai tây.

Nasi Biryani của Singapore là sự biến tấu giữa các hương vị ẩm thực từ khu vực Nam Á, Indonesia và Malaysia.

6. Hokkien mee – Món ăn truyền thống ở Singapore

Mì trứng - ẩm thực Singapore
Mì trứng – ẩm thực Singapore

Mì xào kiểu Phúc Kiến là một bữa ăn truyền thống ở Singapore. Món ăn gồm mì trứng sợi dày màu vàng được chiên với nước dùng thịt lợn và tôm, sau đó cho thêm tôm, mực, thịt ba chỉ và mỡ lợn. Món ăn cũng thường được phục vụ với ớt (sốt sambal) và chanh để giúp thực khách ngon miệng hơn.

7. Char kway teow 

Char kway teow
Char kway teow

Char kway teow (hủ tiếu xào cay) gồm mì gạo dài và dẹt, giá đỗ, hành, trứng, tôm, chả cá. Theo cách chế biến thông thường, đầu bếp thường xào hủ tiếu trong chảo ở nhiệt độ cao, sau đó trộn cùng nước tương, sốt ớt. Đó là một bữa ăn đơn giản nhưng ngon miệng, dễ dàng tìm thấy tại các trung tâm Hawker nổi tiếng của Singapore. Món ăn có nguồn gốc từ vùng biển Đông Nam Á.

8. Kaya toast – Món ăn truyền thống ở Singapore

Kaya toast (bánh mì nướng kaya) được xem là bữa sáng đặc trưng của người Singapore. Món ăn này có nguồn gốc từ quán cà phê Hải Nam lâu đời Kheng Hoe Heng – tiền thân của hệ thống Killiney Kopitiam (ra đời vào năm 1919) và tiệm Ya Kun Kaya Toast (quán cà phê có từ năm 1944).

Kaya toast - Bữa sáng đặc trưng của người Singapore
Kaya toast – Bữa sáng đặc trưng của người Singapore

Có rất nhiều cách biến tấu món bánh mì nướng kaya nhưng ngon nhất vẫn là cách truyền thống – nướng bánh mì lát trên than củi hoặc bếp – sau đó phủ bơ lạnh và thật nhiều kaya (một loại mứt làm từ nước cốt dừa và trứng).

Khi nhâm nhi những lát bánh mì nướng thơm lừng, bạn có thể dùng thêm kopi (cà phê) hoặc teh (trà kiểu địa phương) để vị giác được đánh thức trọn vẹn.

9. Bak Kut Teh – Di sản ẩm thực của đảo quốc sư tử

Bak Kut Teh - Món sườn heo nhiều thịt ở Singapore
Bak Kut Teh – Món sườn heo nhiều thịt ở Singapore

Món ăn top 10 trong danh sách là Bak Kut Teh có từ thế kỷ 19 và được xem là di sản ẩm thực của đảo quốc sư tử. Món này gồm sườn heo nhiều thịt được hầm trong nước dùng đặc biệt làm từ thảo mộc và gia vị như đinh hương, quế, hồi, thì là và rau mùi.

Bak Kut Teh thường được phục vụ kèm cơm. Ngoài ra, thực khách cũng có thể thưởng thức như một món ăn sáng thịnh soạn và đầy hương vị.

10. Nasi Lemak

Nasi Lemak
Nasi Lemak

Cơm được nấu chín cùng nước dừa dậy mùi thơm lừng, ăn kèm với trứng luộc, cá khô, đậu phộng rang, thịt nai, dưa leo. Nhiều nơi còn cho thêm một số nguyên liệu khác như thịt gà, thịt bò… Ngoài ra, tương ớt làm tăng thêm hương vị độc đáo. Món ăn có nguồn gốc từ Malaysia, thường được đóng gói và phục vụ trên lá chuối hoặc giấy đựng thực phẩm.