Tìm về Cố đô Oodong – nơi toạ lạc của một triều đại huy hoàng xưa

Bất kể một quốc gia nào đều có những cội nguồn khai sinh cùng dòng lịch sử hưng thịnh, oai hùng hoặc suy tàn theo thời gian, theo chiến tranh. Đất nước Campuchia cũng vậy, không chỉ có một quần thể di tích Angkok vĩ đại được ghi nhận mà nơi đó còn có một cố đô Oudong, một nơi chỉ còn sót lại một vài tàn tích bị lãng quên nhưng khiến những ai yêu thích lịch sử đều muốn khám phá nơi đây trong hành trình du lịch Campuchia.

Cố đô Oudong còn được gọi là Oudong Meanchey, trong đó “Oudong” nghĩa là “cao quý” và “Meanchey” nghĩa là “chiến thắng”. Oodong từng là thủ đô của Campuchia từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19 và là cố đô cuối cùng trước khi các vị vua Khmer dời đô về thành Phnom Penh cho đến ngày nay. Cố đô Oudong ngày nay là một huyện của tỉnh Kampong Speu, thuộc tỉnh Kandal ở phía Đông Nam, với tỉnh Kampong Chhnang ở phía Bắc, Campuchia. 

Oudong 1

Lối kiến trúc xây dựng của cố đô Oudong không có gì quá cầu kỳ, bắt mắt như những ngôi đền, chùa khác ở Campuchia nhưng nó lại là một phần nhỏ của thủ đô Phnom Pênh rộng lớn, không hề có quy mô, không bề thế đặc sắc, tưởng như đã bị nhấn chìm và lãng quên. Nhưng đến ngày nay cố đô Oudong đã phát triển rất nhanh trở thành địa điểm thu hút khách du lịch ghé đến để tham quan và cùng hồi tưởng về nơi toạ lạc của một triều đại huy hoàng xưa.

Chính những giá trị lịch sử to lớn đã mang lại cho đất nước Campuchia một sức sống mới, địa điểm du lịch thật ý nghĩa nhất, hứa hẹn sẽ là một chuyến du lịch bổ ích nhất dành cho du khách khi đến tham quan tại cố đô Oudong. Cảnh quan nơi đây đẹp một cách tự nhiên, được thiên nhiên ban tặng và gắn liền với lịch sự lâu đời của cuộc chiến tranh xâm lược. Du khách khi đến đây tham quan đều luôn muốn biết đến với những câu chuyện lịch sự thời kỳ chiến tranh của đất nước chùa Tháp. Nhắc đến cố đô Oudong là người ta thường nhắc đến bà hoàng hậu của nước chân lạp Công Nữ Ngọc Vạn đã có công rất lớn trong việc bảo vệ đất nước Campuchia khi xưa.

Oudong 5

Oudong tuy là cố đô nhưng những di tích còn sót lại khá khiêm nhường và những nét kiến trúc không mấy đặc sắc so với các công trình cổ tích khác tại Campuchia, do đó nơi đây không được đầu tư khai thác nhiều cho du lịch. Tuy nằm cách thủ đô Phnom Penh chỉ hơn 30 km, Oudong dường như đã dần chìm vào quên lãng và chỉ thu hút những du khách đam mê lịch sử cùng những bức tường thành rêu phong phủ kín.

Ngọn núi chính ở đây chạy dọc theo hướng từ phía Đông Nam sang hướng Đông Bắc trong đó khúc giữa thấp xuống như hình yên ngựa. Một số người Campuchia cho rằng nó có hình dáng giống như rắn thần Naga đang bảo vệ, dọc theo con đường số 5 dẫn vào Oudong sẽ có những bảng chỉ dẫn đến với làng Bạc, nơi làm nên những vật dụng cho vua và giới quý tộc sử dụng. Gần đó là khu vực lều dã ngoại dành cho người dân và du khách, cuối tuần thường có rất đông du khách đến đây nghỉ ngơi trong các cánh rừng rậm rạp.

Oudong 3

Dưới chân núi là một đài tưởng niệm lớn chứa xương của hàng trăm di tích được khai quật tại đây trong khoảng thời gian diễn ra cuộc thảm sát của Khmer đỏ. Gần đó là bức tượng Phật đã bị phá vỡ tuy nhiên bàn chân vẫn còn nguyên vẹn. Phía trên đỉnh núi là một khu vực rộng lớn bao gồm nhiều công trình khác nhau tuy nhiên phần lớn đã đổ nát.

Oudong 4

Hiện nay, cố đô chỉ còn lại những tháp Gropa cao vút, trên đỉnh tháp có hình điêu khắc rất lạ mắt, với lối kiến trúc cũng có nét tương đồng với cố đô Ayuthaya của Thái Lan. Tuy nhiên, các ngọn tháp này hầu hết đều đã đổ nát. Hiện tại chính quyền Campuchia đang ra sức trùng tu lại di tích lịch sử này theo chính phương pháp mà người Khmer đã từng làm là đó là trùng tu hoàn toàn bằng thủ công với công cụ chính là ròng rọc để vận chuyển các nguyên liệu cần thiết.

Tại di tích Oudong hiện nay vẫn còn một số di tích tôn giáo quan trọng đang nằm trong danh sách đề cử làm di sản văn hóa thế giới của UNESCO. Các di tích này bao gồm các mộ táng của những vị vua Khmer cũng như các hiện vật tôn giáo có niên đại hơn 100 năm. Oudong rất nổi tiếng với bức tượng Phật lớn tuy đã bị hư hại trong cuộc giao chiến với quân đội Khmer đỏ.

Nếu có dịp du lịch Campuchia cùng Viet Viet Tourism thì du khách đừng bỏ qua cơ hội để một lần đến đây cảm nhận một bầu không khí lịch sử đã từng tồn tại!