Đất nước Campuchia vốn nổi tiếng với những trang sử hào hùng cùng nghệ thuật điêu khắc điêu luyện, tài hoa đã được thể hiện qua những công trình đền tháp Angkor nổi tiếng thế giới. Nếu có dịp du lịch Campuchia, du khách đừng bỏ qua cơ hội ghé thăm Bảo tàng Quốc gia Angkor để hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và cuộc sống của người dân Khmer nhé!

Bảo tàng quốc gia Angkor hiện tọa lạc thành phố Siem Reap. Có lẽ cũng chính vì giá trị lịch sử của địa danh Siem Reap mà bảo tàng càng trở nên thiêng liêng hơn. Bởi, Siem Reap tức nghĩa là “Nơi đánh bại người Xiêm”. Với niềm tự hào dân tộc đó, Bảo tàng quốc gia Angkor cũng phản ánh toàn bộ hình ảnh một dân tộc anh hùng, nhưng cũng rất vị tha, cởi mở thể hiện ngay trên toàn bộ kiến trúc Bảo tàng.

Bảo tàng Quốc gia Angkor được thành lập năm 2007, là nơi chứa đựng dấu ấn lịch sử hoàng gia của thời đại Hoàng Kim ở Vương quốc Khmer. Thông qua những tác phẩm nghệ thuật, những thiết bị đa phương tiện bảo tàng cung cấp cho du khách một cái nhìn toàn diện bằng hình ảnh để cho du khách dễ hình dung.

Bao tang Quoc gia Angkor 1

Nhìn từ bên ngoài, bảo tàng như một lượng vàng khối, rắn chắc, vững bền mà cũng vô cùng mềm mại, tinh tế với các nét vút cong không lẫn vào đâu được của Campuchia. Người ta nói, vẻ ngoài của bảo tàng lộng lẫy nhất là vào buổi ban chiều, khi ánh hoàng hôn nhuộm hồng cả không gian, khi đó Bảo tàng sẽ nổi lên rõ mồn một như muốn lên tiếng về sự hiện diện rất uy nghi, đẹp đẽ của mình.

Bao tang Quoc gia Angkor 6Tham quan Bảo tàng Quốc gia Angkor, du khách sẽ được mời ngồi lại và thư giãn trong một rạp chiếu phim mini có sức chứa chỉ 80 chỗ để nghe giới thiệu tổng quát về bảo tàng trước khi được dẫn tới phòng trưng bày các hiện vật quý giá. Mỗi tập chiếu chỉ diễn ra trong vòng 15 phút và có nhiều ngôn ngữ để phục vụ du khách đến từ nhiều nơi khác nhau như: ngôn ngữ Khmer, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Pháp và Anh. 

Đến đây, du khách sẽ biết được điều gì xảy ra khiến cho nền văn minh Khmer cổ đại tạo thành một nền văn hóa rộng lớn trên toàn thế giới hay khám phá đức tin của dân tộc Khmer vào vị vua vĩ đại của qua những câu chuyện về cuộc chiến tranh đi ra từ sách cổ. Khách tham quan sẽ tìm hiểu những truyền thuyết thú vị và các câu chuyện dân gian có giá trị trong việc thúc đẩy nền văn minh Angkor thế kỷ.

Bao tang Quoc gia Angkor 4

Không chỉ vậy, các tôn giáo của Phật giáo được kết tinh từ các nền văn minh Khmer cổ đại hay Campuchia ngày nay được tái hiện trong bộ sưu tập lên tới 1000 tượng Phật có trong bảo tàng Quốc gia Angkor. Đây là một bộ sưu tập đồ sộ nhất, có giá trị nhất tại bảo tàng. Những bức tượng Phật này là những di tích cổ xưa còn sót lại cho đến ngày nay.

Bao tang Quoc gia Angkor 8

Các tôn giáo trong đế chế Khmer cũ còn được tái hiện thông qua cá tác phẩm văn học, các kiến trúc, điêu khắc tinh xảo. Những thay đổi của tín ngưỡng tôn giáo trong khoảng thời gian tồn tại được nhìn thấy trong thiết kế và tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời tại bảo tàng này. Những cuốn sách lịch sử cũng cho thấy có bốn vị vua Khmer là niềm tự hào cho sự ra đời của nền văn minh lớn trên thế giới với những phát minh, sáng tạo tuyệt vời.

Bao tang Quoc gia Angkor 7

Các chữ khắc trên đá tìm thấy tại bảo tàng Angkor ghi lại sự kiện lịch sử quan trọng, như là một bằng chứng chứng minh rằng một thế giới lớn như vậy đã từng tồn tại cũng là cách để lưu giữ và bảo tồn ngôn ngữ. Chữ viết này cung cấp cho chúng ta với một cửa sổ quay ngược thời gian cho cuộc sống, niềm tin, và truyền thuyết khác nhau của đế chế Khmer cổ đại.

Cũng quan trọng, những chữ khắc đá cung cấp bằng chứng về ngôn ngữ cổ xưa của khu vực và cơ hội cung cấp cho nhà ngôn ngữ học để bảo tồn ngôn ngữ tuyệt vời. Chữ khắc tại bảo tàng đã được dịch sang ngon ngu Khmer hiện tại và gửi tới người xem bởi các ứng dụng của công nghệ âm thanh vòm.

Bảo tàng Quốc gia Angkor là nơi quy tụ những kiệt tác về kiến trúc của công nghệ tinh vi, các tác phẩm nghệ thuật quý giá được lưu giữ lại qua nhiều thế hệ.

Bao tang Quoc gia Angkor 5

Những bộ trang phục Khmer cổ đại được thể hiện qua các tác phẩm điêu khắc của các vị thần và các vũ công hay Apsara trông rất ấn tượng. Tất cả những điều đó đã làm nên bảo tàng Quốc gia Angkor, một đế chế Khmer thu nhỏ giữa lòng đất nước Campuchia hiện đại.

Bảo tàng Quốc gia Angkor là không gian để du khách tìm hiểu thêm về kiến trúc Khmer cũng như lịch sử của “xứ sở chùa Tháp” này. Nếu có dịp du lịch Campuchia, du khách đừng quên ghé qua bảo tàng nổi tiếng này nhé!