Tìm hiểu về cây ngân hạnh – Loài cây tô điểm khắp Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, cây ngân hạnh được xem là “trái tim của mùa thu” bởi màu vàng rực, làm sáng bừng cả một góc phố và xao xuyến biết bao trái tim.

1. Bí mật về cây ngân hạnh

Cây ngân hạnh
Cây ngân hạnh

 

Tên tiếng Hàn của cây ngân hạnh là Eunhaengnamu (은행나무). Do hình dạng của quả ngân hạnh giống với quả mơ bạc nên tên của nó đã được ghép giữa từ ‘은’ (eun/bạc) và ‘행’ (haeng/quả mơ). Ngoài ra trong tiếng Hàn, cây ngân hạnh còn được gọi với cái tên ‘공손수’ hoặc ‘압각수’.

Vì ngân hạnh là cây sống lâu năm nên rất có ý nghĩa đối với người Hàn Quốc. Khi cây ngân hạnh được trồng vào thế hệ ông bà, nó sẽ tồn tại và phát triển mãi cho đến thế hệ sau. Vì vậy, không có gì lạ khi tại các địa danh hay di tích cổ ở Hàn Quốc luôn có những cây ngân hạnh hàng trăm năm tuổi.

Vào mùa thu (từ tháng 9 đến giữa tháng 11) là thời điểm cây ngân hạnh chuyển màu rực rỡ
Vào mùa thu (từ tháng 9 đến giữa tháng 11) là thời điểm cây ngân hạnh chuyển màu rực rỡ

 

Vào mùa thu (từ tháng 9 đến giữa tháng 11) là thời điểm cây ngân hạnh chuyển màu rực rỡ, tô vàng cả góc trời. Pha thêm không khí lãng mạn của xứ sở kim chi mỗi độ thu sang, không ngạc nhiên khi loài cây này trở thành điểm check-in được nhiều người yêu thích

Ba điểm được xem là đẹp nhất để chiêm ngưỡng cây ngân hạnh là: Đại lộ cây ngân hạnh Hyeonchungsa, cây ngân hạnh 600 tuổi trong khuôn viên trường đại học Sungkyunkwan và cây ngân hạnh 400 tuổi tại Gyeongju.

Mặc dù cây ngân hạnh mang ý nghĩa tốt lành và tô thêm vẻ đẹp đặc trưng cho mùa thu Hàn Quốc nhưng vấn đề về mùi của quả ngân hạnh mỗi khi rụng lại là nỗi ám ảnh với những ai sống gần nó.

Có người ví nó như mùi ai đó nôn ra gốc cây, hay mùi hôi thối như mùi nước cống nước thải bốc hơi. Do đó, chính quyền địa phương của Hàn Quốc sẽ phải tìm cách xử lý cây ngân hạnh trước khi quả rụng và gây mùi khó chịu.

Một số biện pháp như bọc một tấm lưới lên thân cây để ngăn quả ngân hạnh rơi xuống đất và người đi đường dẫm phải. Hay cố tình dùng máy để lắc quả ngân hạnh rụng trước khi nó chín rồi thu dọn luôn.

2. Vì sao cây ngân hạnh có mùi khó chịu nhưng vẫn được trồng ở Hàn Quốc

2.1 Giúp thanh lọc không khí

Quả ngân hạnh
Quả ngân hạnh

 

Lý do chính khiến cây ngân hạnh có mặt trên khắp các con phố ở Hàn Quốc là vì nó có đặc tính thanh lọc không khí rất tốt. Nó có thể hấp thụ các loại không khí ô nhiễm không như khói xe, bụi bẩn, khói nhà máy làm cho không khí trong lành hơn.

Vì vậy, không có gì lạ khi đi bộ ở đâu trên đất Hàn Quốc, bạn sẽ luôn bắt gặp những cây ngân hạnh rung rinh trong gió.

2.2 Giúp ngăn ngừa côn trùng

Nó cũng có thể loại bỏ ấu trùng của côn trùng, nấm và virus ký sinh trên thực vật, đồng thời ức chế sự sinh sản của các loài côn trùng khác nhau.

Một số khu vực ở Hàn Quốc sử dụng nước ngâm lá ngân hạnh được pha loãng để phun lên hoa quả và nông sản như một loại thuốc diệt côn trùng đó nha!

Việc trồng cây ngân hạnh ở khu công cộng hoặc ven đường là để giúp xua đuổi côn trùng.

2.3 Cây hóa thạch

Ngân hạnh vào mùa thu
Ngân hạnh vào mùa thu

 

Cây ngân hạnh sống lâu năm ở Hàn Quốc được coi là “Cây hóa thạch”. Nó có thể phát triển ở bất kỳ khí hậu, vùng miền nào ở Hàn Quốc. Ngoài ra, nó có vỏ dày nên rất khó bắt lửa nên khi đám cháy xảy ra có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của lửa.

Cây ngân hạnh lâu đời nhất của Hàn Quốc là ở chùa Yongmunsan (용문사), Gyeonggi-do. Nó được coi là di tích tự nhiên số 30 và có tuổi đời khoảng 1,100 đến 1.500 năm.

2.4 Sử dụng quả ngân hạnh trong nấu ăn

Chế biến ngân hạnh trong món gà hầm
Chế biến ngân hạnh trong món gà hầm

 

Mặc dù có mùi khó chịu và quá trình làm ra món ăn cũng khá phức tạp như điều này cũng không thể khiến nhiều người bỏ ý định chế biển món ăn này, chúng được sử dụng phố biến trong các món gà hầm sâm. Hoặc nướng chúng lên chấm ít muối sử dụng như một món ăn vặt tốt cho sức khỏe.