Ngôi làng cổ Naganeupseong mái nhà hình nấm đặc biệt tại Hàn Quốc

Với chiều dài lịch sử gần 700 năm, ngôi làng Naganeupseong khiến nhiều du khách khi lần đầu đặc chân đến đây phải ngỡ ngàng trước vẻ đẹp nên thơ, những ngôi nhà mái được những người dân nơi đây giữ gìn nguyên vẹn.

1. Đẹp như tranh

Làng cổ Naganeupseong huyền ảo trong nắng sớm.
Làng cổ Naganeupseong huyền ảo trong nắng sớm.

 

Ngôi làng hiện lên như bức tranh vẽ nông thôn giản dị đặc trưng của Hàn Quốc của nhiều thế kỷ trước, nó cũng được xuất hiện rất nhiều trong những bộ phim Hàn Quốc.

Ngôi làng nằm ở vịnh Suncheon, tỉnh Jella Nam, được xây dựng vào năm 1397, là ngôi làng có tường bao quanh duy nhất ở tỉnh Jeollanamdo dưới triều đại Joseon. Theo nhiều tài liệu, trong triều đại Joseon, triều đại Nho giáo cầm quyền lâu nhất tại Hàn Quốc (tồn tại hơn 500 năm, từ 1392 đến 1910) có hơn 330 ngôi làng ở bán đảo Triều Tiên, trong đó có 96 làng pháo đài. Trong đó, nơi được chọn để xây dựng làng pháo đài Naganeupseong được coi là khu vực chiến lược. Ngôi làng được xây dựng trên một cánh đồng bằng phẳng bao quanh bởi những ngọn núi. Nơi này từng là trung tâm hành chính của quận Nagan-eup trong các triều đại Joseon và Goryeo (918 – 1392), đặc biệt phát triển mạnh vào cuối những năm 1300 dưới triều đại Joseon.

Ngôi làng với những mái nhà hình cây nấm này đã được công nhận là Di sản thế giới vào năm 2011.
Ngôi làng với những mái nhà hình cây nấm này đã được công nhận là Di sản thế giới vào năm 2011.
Ngôi nhà có mái nhà hình nấm
Ngôi nhà có mái nhà hình nấm

 

Ngôi làng với những mái nhà hình cây nấm này đã được công nhận là Di sản thế giới vào năm 2011. Theo đánh giá của UNESCO, Naganeupseong là một thị trấn địa phương điển hình của triều đại Joseon, đại diện cho các ngôi làng pháo đài lịch sử của Hàn Quốc.

Điều làm nên sự độc đáo của ngôi làng là tất cả các ngôi nhà trong làng đều có hình nấm, mái lợp bằng cỏ tranh, tạo nên một tổng thể xưa cũ không thể trộn lẫn. Trong khi những ngôi làng lịch sử khác của Hàn Quốc có sự phân cấp rõ rệt: Nhà mái ngói dành cho những người biết chữ và nhà lợp bằng cỏ tranh dành cho người bình dân.

2. Bài học về bảo tồn

Theo UNESCO, dưới thời vua Sejong, có 96 làng pháo đài (eupseong), tuy nhiên, hầu hết đã bị tháo dỡ dưới sự cai trị của Nhật Bản từ năm 1910 đến năm 1945. Chỉ một số pháo đài còn tồn tại, trong đó Naganeupseong được coi là ví dụ điển hình về bảo tồn dù rằng người dân vẫn sinh sống ở đây suốt 700 năm qua.

Những chiếc hũ đựng tương được xếp cạnh ngôi làng cổ
Những chiếc hũ đựng tương được xếp cạnh ngôi làng cổ
Khung cảnh nơi đây
Khung cảnh nơi đây

 

Triều đại Joseon, nơi này có 950 người sinh sống. Sau đó, dân số giảm xuống còn 820 người trong 199 hộ. Ngày nay, vẫn còn 85 hộ gia đình với khoảng hơn 200 nhân khẩu sinh sống ở đây. Tổng cộng 231 ngôi nhà ở Naganeupseong vẫn còn nguyên trạng với mái tranh, đá không vữa. Một số ngôi nhà được bảo tồn nguyên vẹn để phục vụ khách tham quan.

Khi đến đây, du khách có cảm giác như bước vào một thế giới khác. Những ngôi nhà mái tranh màu xám bạc, tường đất, phía trước có một khoảng sân đất nện nhỏ… tất cả đều mang một màu hoài cổ nhắc nhớ về giá trị lịch sử của ngôi làng. Mỗi mùa trong năm lại mang đến cho nơi đây một vẻ đẹp khác nhau. Mùa xuân, hạ mang đến cảm giác mát mẻ dễ chịu nhờ những bãi cỏ, vườn rau xanh xen giữa các ngôi nhà. Mùa thu, Naganeupseong nhuộm trong sắc vàng rực rỡ của cây lá đồng loạt chuyển màu. Còn mùa đông đến, cả ngôi làng được phủ lên một màu trắng xóa của tuyết, trông như thế giới cổ tích.

Những người dân ở đây xứng đáng được tôn vinh bởi họ chấp nhận một cuộc sống gần như xa rời thế giới văn minh để bảo tồn di sản. Cuộc sống của họ chủ yếu vẫn dựa vào nông nghiệp. Họ thường tận dụng những khoảnh vườn nhỏ trong sân nhà để trồng rau, hoa màu và chăn nuôi theo mùa. Thay vì dùng máy sưởi, người dân đi nhặt củi khô để sưởi ấm vào mùa đông. Đi dạo trong làng, bạn sẽ bắt gặp những người phụ nữ trong trang phục truyền thống đang giặt quần áo bằng tay, dọn dẹp nhà cửa, quét vườn. Họ gần như không cải tạo nhà cửa, trừ việc lợp lại mái cho ngôi nhà vào dịp cuối năm để cầu mong những điều may mắn sẽ đến trong năm mới.

Tới thăm ngôi làng, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống, dệt, nhuộm và âm nhạc. Tại đây thường xuyên có các buổi biểu diễn ca múa nhạc truyền thống. Khách tham quan còn có thể tham gia buổi học về nghi thức trà đạo truyền thống của Hàn Quốc hoặc cưỡi ngựa.