Tìm hiểu những thể loại kịch hài hước của Nhật Bản

Nhật Bản có một cảm giác duy nhất của sự hài hước mà có thể được nhìn thấy trong các bộ phim hài kịch, chương trình truyền hình của mình, đứng lên hành vi và hình thức nghệ thuật truyền thống. Phim hài Nhật Bản được đặc trưng bởi việc sử dụng các trò hề, chơi chữ, trò khôi hài và độ tương phản của sự phi lý với lý do. Trong chuyến du lịch Nhật Bản, du khách nên đến xem qua một vở hài kịch nơi đây để có thể hiểu hơn nét văn hóa của đất nước xinh đẹp này.

Ở Nhật Bản, có một điều đặc biệt là bộ phim hài của Hollywood được phổ biến ra nước ngoài thường là một thất bại thương mại tại đất nước này. Người Nhật thường không tìm thấy sự hài hước trong các bộ phim nước ngoài. Trong thực tế, thuật ngữ “trò đùa Mỹ” là tiếng lóng của Nhật Bản cho một trò đùa đó không phải là buồn cười.

Hiện tượng này là rất phổ biến mà nhiều bộ phim hài kịch lớn của Hollywood không bao giờ được phát hành tại Nhật Bản. Tương tự như vậy, nó được phổ biến cho bộ phim hài Nhật Bản nhìn quá ngớ ngẩn cho những người chưa quen với nó. Nhật Bản có một truyền thống lâu đời của bộ phim hài có thể được truy trở lại như xa như thời Heiani. Dưới là một vài thể loại kịch hài truyền thống của Nhật Bản mà du khách có thể tìm hiểu khi có dịp đến đất nước này:

1. Kyogen

Kyogen nghĩa trong tiếng Nhật là “cuồng ngôn” thường là những vở hài kịch ngắn xen giữa các màn của kịch Noh. Các vở Kyogen có không quá 3 nhân vật và sử dụng nhiều lời thoại thay vì âm nhạc và nhịp điệu như Noh. Nội dung của nó đi vào mô tả khía cạnh phức tạp trong tính cách của người Nhật.

Kyogen 1

Nhân vật chính trong mỗi vở Kyogen là tầng lớp dân thường trong xã hội, với những mô típ điển hình như người hầu và lãnh chúa, những ông chồng lười, những bà vợ lắm mồm, những chàng sammurai ngờ nghệch…

Kyogen dùng ngôn ngữ thường ngày, gần gũi với cuộc sống bình dân nên trực quan và dễ hiểu rất dễ hiểu vì nó phản ánh cuộc sống thường nhật và sử dụng thứ ngôn ngữ bình dân, gần gũi nhất.

Mặc dù thường được biểu diễn ở chùa chiền cho tầng lớp quý tộc thưởng thức, cũng không thiếu những vở Kyogen được dựng nên để châm chọc Phật giáo và giới tăng lữ… Có thể nói Kyogen là hai người bạn đồng hành không thể tách rời, như mặt trăng và mặt trời, như ngày và đêm vậy…

2. Manzai

Manzai

Manzai là một hình thức truyền thống của bộ phim hài mà luôn luôn có hai nhân vật kinh doanh trò đùa ở tốc độ cao. Một là một nhân vật lẫn lộn, hay quên và không thông minh được gọi là Boke. Vai trò thứ hai, được gọi là tsukkomi, đóng vai chỉnh những hiểu lầm của Boke. Trong các tỉnh của Nhật Bản thì Hiroshima là tỉnh có nhiều sân khấu Manzai nhất, vì vậy nếu có đến Hiroshima thì du khách nhớ ghé thăm một buổi biểu diễn Manzai ở đây nhé!

3. Rakugo

Rakugo

Rakugo là một loại hình sân khấu hài kịch truyền thống của Nhật Bản có thể được dịch theo nghĩa đen “từ ngã xuống.” Thông thường thể loại này là một người độc thoại kể chuyện. Độ hài hước và dí dỏm của câu truyện sẽ đem lại tiếng cười cho khán giả.

4. Owarai

Owarai

Hài kịch hiện đại của Nhật Bản thường được gọi là Owarai, nghĩa là “cười”. Nó là một thể loại rộng của bộ phim hài mà bao gồm bất kỳ hành động được thực hiện theo cách của diễn viên thông qua những hành động phóng đại hay ngớ ngẩn. Nó phổ biến cho Owarai hoạt động được quy trên truyền hình Nhật Bản bao gồm các show, game show, phân khúc thực phẩm, các tính năng đi lại và biểu diễn âm nhạc.

Nếu du khách là người hài hước và đặc biệt là thích xem những kịch hài vui nhộn thì hãy tham gia tour du lịch Nhật Bản để có thể tìm hiểu những thể loại kịch hài và thưởng thức những vở hài kịch cũng như có cơ hội hiểu rõ hơn về văn hóa của đất nước xinh đẹp này!