Tìm hiểu Lễ hội Phật giáo Khao Phansa quan trọng của Thái Lan

Thái Lan được biết đến như thánh đường du lịch của Đông Nam Á, nơi thu hút hàng triệu lượt khách du lịch quốc tế mỗi năm. Không chỉ hấp dẫn du khách bởi những địa điểm du lịch lý tưởng, những hòn đảo xanh tuyệt đẹp, những món ăn hấp dẫn mà đất nước này còn níu chân du khách bởi những lễ hội náo đầy màu sắc diễn ra xuyên suốt trong năm, đặc biệt là lễ hội Khao Phansa.

Khao Phansa là một lễ hội Phật giáo lớn được diễn ra hàng năm nhằm ăn mừng 3 tháng tịnh tu của các tăng sĩ ở Thái Lan. Lễ hội này được bắt đầu vào tháng 7 hàng năm, xem như là lễ mở đầu cho mùa An cư của Phật tử. Vào ngày lễ này, những tăng nhân sẽ không rời khỏi chùa, còn những người dân sẽ cúng dường, bái lễ, cầu nguyện những điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình.

le hoi Khao Phansa 2

Vào buổi sáng ngày đầu tiên của lễ hội, người dân Thái Lan sẽ mặc những trang phục đẹp, chỉnh tề cùng nhau ăn bữa cơm đoàn viên và sau đó rủ nhau lên chùa thật sớm. Sau khi thực hiện các nghi lễ cúng bái, người dân bắt đầu tỏ lòng thành kính đạo Phật và cầu sự may mắn bằng việc sử dụng nước thơm lau chùi các bức tượng Phật.

Ngày thứ hai được gọi là ngày chuẩn bị trong tiếng địa phương là Wan Nao, được xem như đêm giao thừa trong Tết cổ truyền của người Thái. Theo truyền thống, vào ngày này, người ta không nói những điều không tốt đẹp hay làm bất kỳ hành động nào không đúng hoặc có ác tâm, nhà cửa luôn được cọ rửa sạch sẽ và vứt bỏ đi những thứ không còn dử dụng nữa.

Những ngày sau đó của lễ hội, người dân sẽ lên chùa thường xuyên để được các bậc cao tăng giảng kinh và nghe kể các câu chuyện về Phật giáo. Đây cũng là dịp để các ông bố, bà mẹ đưa con cái mình lên chùa học đạo, học lễ ngay từ khi cỏn nhỏ để hình thành một tư cách tốt khi lớn lên, với những đức tính nổi bật là tự lập, bao dung.

le hoi Khao Phansa 3

Trong những ngày này, ở Thái Lan cử hành rất nhiều nghi lễ trang trọng đem lại cho các tín đồ Phật giáo khắp đất nước một cơ hội để họ đóng góp phần công đức, với những phẩm vật cúng cho các nhà sư và những đám rước đèn cầy vào ban đêm đặc sắc.

Khách du lịch tới tham dự lễ hội Khao Phansa không chỉ hiểu thêm về nền văn hóa, đời sống tâm linh của người dân Thái Lan qua những câu truyện, truyền thuyết được các đám đông tụ tập kể lại về đức Phật mà còn là dịp để thưởng thức các món ăn chay truyền thống của Thái Lan.

le hoi Khao Phansa 4

Mùa lễ hội Khao Phansa cũng là ngày chấm dứt gió mùa hàng năm. Mùa An cư sẽ chấm dứt sau ba tháng gọi là kỳ Kathin, vào ngày kết thúc của đại lễ mọi người sẽ mang áo cà sa đến để dâng y mới cho những nhà sư. Trong dịp này những thanh thiếu niên tại Thái Lan sẽ thực hiện một nghĩa vụ thiêng liêng mà họ phải thực hiện một lần trong đời đó là xuống tóc để đi tu báo hiếu cho cha mẹ, đây là ngày lễ thiêng liêng quan trọng đối với bất kỳ thanh niên Thái Lan nào.

Nếu cơ hội tham gia tour du lịch Thái Lan cùng Viet Viet Tourism, du khách hãy trải nghiệm những nét văn hóa, tín ngưỡng của Thái Lan qua lễ hội Khao Phansa, để hiểu hơn về đất nước đạo Phật này nhé!