Hào hứng với lễ hội chọi trâu “Ko Samui” ở Thái Lan

Thái Lan là quốc gia xuất khẩu gạo thứ nhất trên thế giới, đời sống của người dân từ xa xưa gắn liền với nền nông nghiệp trồng lúa nên con trâu là một loài vật quan trọng đối với người dân nơi đây. Chính vì thế, hàng năm ở đất nước xinh đẹp này đã diễn ra lễ hội chọi trâu “Ko Samui” nhằm để tôn vinh sự thành công của những người làm nông nghiệp.

Lễ hội chọi trâu “Ko Samui” là sự kiện rất được phổ biến tại đất nước Thái Lan, được tổ chức vào những dịp đặc biệt như ngày đầu năm mới và tổ chức kèm trong lễ hội té nước nổi tiếng Songkran vào tháng 4 hàng năm. Lễ hội này thường diễn ra sau khi kết thúc vụ mùa, nhằm để tôn vinh sự thành công của những người làm nông nghiệp. Với người dân Thái lan, lễ hội chọi trâu còn đề cao tinh thần thượng võ và tính nhân văn sâu sắc. 

le hoi Ko Samui 3

Mỗi dịp lễ hội sẽ có khoảng 200 chú trâu tham gia trở lên. Những chú trâu tham gia lễ hội đều được tuyển chọn khá khắt khe, theo đúng tiêu chuẩn của trâu chọi, có sức khỏe và sự nhanh nhẹn, lỳ đòn. Trâu phải là những con trâu đực khỏe mạnh, da đồng, lông móc, một khoang bốn khoáy, hàm đen, tóc tráp, có ức rộng. Trước khi vào trận đấu, những chú trâu thi đấu đều được người quản lý chăm sóc theo những nghi lễ của cổ xưa ở Thái Lan.

Trường đấu thường là những bãi đất rộng, có nhiều người đứng xung quanh gõ trống và hò hét. Người điều khiển phủ cờ đỏ lên đầu trâu, mình trâu để cho trâu quen dần với không khí. Trong trận đấu, những người điều khiển trâu đòi hỏi phải có lòng dũng cảm, thông minh và khéo léo. Không chỉ giúp bầu không khí thêm sôi động mà tiếng trống, tiếng chiêng còn giúp thúc giục các “Ông Trâu” thi đấu thêm hăng say và quyết liệt.

le hoi Ko Samui 2

Không giống như những lễ hội đấu bò ở Tây Ban Nha, khi hai con vật đọ sức với nhau, con thua cuộc sẽ bị giết thịt sau đó, thì ở lễ hội này cuộc thi giữa hai con trâu được cho là khá vô hại. Trong cuộc đua, chú trâu nào bỏ chạy đầu tiên được cho là thua trận và chú trâu thắng cuộc sẽ được nhận giải thưởng trị giá vài triệu bath. Tuy nhiên, có một quy định cho mùa lễ hội tiếp theo, chú trâu thua cuộc sẽ không được tham gia thi đấu nữa. Đây có lẽ chính là điểm thu hút bởi sự nhân đạo của lễ hội, khiến nó trở thành điểm hút khách du lịch khắp mọi miền.

Được tham gia vào lễ hội Ko Samui, hòa mình vào không khí nhộn nhịp, rộn ràng, náo nức cùng người dân và chứng kiến những trận chọi trâu đầy thú vị quả là điều tuyệt vời phải không? Vậy còn chần chờ gì nữa, du khách hãy đặt ngay cho mình cùng những người thân yêu một tour du lịch Thái Lan của Viet Viet Tourism để có những trải nghiệm tuyệt vời nhé!