Hương vị mê hoặc của món Gỏi Sầu Đâu ở Campuchia

Trong hành trình khám phá “xứ sở chùa Tháp”, du khách không chỉ được tham quan các địa điểm du lịch thú vị mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản nằm trong kho tàng ẩm thực phong phú nơi đây. Một trong những món ăn đã làm mê hoặc biết bao thực khách khi một lần thưởng thức nó là món Gỏi Sầu Đâu. Nếu có dịp du lịch Campuchia, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức hương vị tuyệt vời của món ăn nổi tiếng này nhé!

Sầu Đâu là loại cây nhiệt đới khá phổ biến ở Campuchia. Lá của cây này có màu xanh, vị đắng, hậu ngọt và có tính mát; còn hoa của nó nhỏ li ti có màu trắng xanh có vị đắng khá giống vị đắng của quả mướp đắng nhưng vị đắng của hoa mang tính trầm, có vị thuốc. Lá và hoa của loại cây này có thể dùng để chế biến ra những món ăn độc đáo, trong đó có món Gỏi Sầu Đâu – đặc sản của xứ sở này. Hoa Sầu Đâu thường nở vào mùa xuân từ tháng 12 đến tháng 3 hàng năm, chính vì vậy để có cơ hội thưởng thức hương vị lạ miệng này du khách phải lựa chọn thời gian du lịch Campuchia thích hợp nhé!

goi sau dau 2

Gỏi sầu Đâu rất được ưa chuộng ở Campuchia bởi cách chế biến đơn giản cùng với những nguyên liệu tự nhiên sẵn có mà lại có giá trị như bài thuốc dân gian. Nguyện liệu làm nên món ăn độc đáo này gồm có: lá non, hoa sầu đâu, khô cá (hoặc khô mực) được xé nhỏ ra, mắm me chua ngọt, củ cải, dưa leo, rau thơm. Qua bàn tay khéo léo của người đâu bếp tất cả nguyên liệu được trộn đều theo một tỷ lệ nhất định hòa quyện vào nhau thật hấp dẫn. Tuy nhiên, trước khi trộn cùng các nguyên liệu này thì hoa Sầu Đâu được trụng sơ với nước sôi để giảm đi vị đắng, tước bỏ xơ đi.

Gỏi sầu Đâu là món khá dễ ăn vì hương vị hài hòa đến tinh tế, một chút đắng của hoa sầu đâu, chút bùi của khô mực, chút ngọt chua chua của mắm me, chút thơm của rau sống, chút cay của vài lát ớt nhỏ sẽ đánh thức từng tế bào vị giác của người thưởng thức.

Ngoài đặc sản Gỏi Sầu Đâu, hoa và lá Sầu Đâu còn được người dân Campuchia dùng làm gia vị cho nhiều món ăn khác tạo nên hương vị rất riêng và hấp dẫn. 

goi sau dau 3

Gỏi Sầu Đâu là món ăn được người Campuchia dùng như món rau trong bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên, ngày nay, món ăn này được du nhập vào Việt Nam và trở thành món ăn quen thuộc, là đặc sản nổi tiếng của miền Tây.

Vậy đấy, một loài hoa đặc biệt mà khi ăn cần phải có sự cảm nhận kỹ càng thì người ăn mới có thể thấy được mùi vị của nó biến đổi thế nào trong miệng. Nếu có dịp du lịch Campuchia vào khoảng thời gian mùa xuân, du khách đừng nên bỏ qua món ăn được làm từ loài hoa này nhé. Du khách sẽ có một trải nghiệm ẩm thực thú vị trong chuyến du lịch của mình đó!