Thủ tục nhập cảnh cần biết khi du lịch Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia du lịch hàng đầu của Châu Á được nhiều du khách lựa chọn ghé thăm bởi có khung cảnh thiên nhiên ấn tượng, những di sản văn hóa được thế giới công nhận, nền ẩm thực đẳng cấp, người dân đất nước mặt trời mọc rất hiếu khách, tận tình… Tuy nhiên, để có một chuyến du lịch Nhật Bản hoàn hảo thì du khách cần tìm hiểu trước về thủ tục nhập cảnh của đất nước này để không tránh tình trạng bị bỡ ngỡ hay lúng túng.

Nếu du khách đi tour du lịch Nhật Bản thì việc xuất nhập cảnh cũng khá thuận lợi. Du khách đi theo đoàn thường ít bị tra hỏi hơn so với đi tự túc. Với những ai chưa có kinh nghiệm thì nên tham khảo những thủ tục nhập cảnh Nhật Bản dưới đây để tránh bỡ ngỡ, lo lắng.

1/ Trình tự diễn ra thủ tục nhập cảnh Nhật Bản

Sau khi du khách xuống máy bay thì các trình tự và thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản diễn ra theo thứ tự sau:

– Bước 1: Đến khu vực hải quan làm thủ tục nhập cảnh Nhật Bản

– Bước 2: Điền vào tờ khai hải quan của Nhật Bản (Du khách có thể hỏi tiếp viên hàng không lúc ở trên máy bay trước khi xuống sân bay hoặc lấy tại quầy làm thủ tục).

– Bước 3: Xếp hàng theo đúng quy định, căn cứ theo loại hộ chiếu của mình để làm thủ tục. Đưa hộ chiếu, vé máy bay và tờ khai hải quan của nước sở tại.

– Bước 4: Sau khi làm thủ tục nhập cảnh Nhật Bản xong, du khách đến khu vực lấy hành lý để nhận hành lý cá nhân.

thu tuc xuat nhap canh nhat ban 2

2/ Làm thủ tục nhập cảnh tại khu vực hải quan ở Nhật Bản

– Ngay khi vừa xuống sân bay du khách sẽ được nhân viên an ninh ở đây yêu cầu xuất trình hộ chiếu để kiểm tra.

– Cán bộ kiểm tra nhập cảnh sẽ hướng dẫn du khách để lấy dấu vân tay hai ngon trỏ trên cả 2 bàn tay để ghi lại thông tin.

– Sau khi lấy xong dấu vân tay du khách sẽ được chụp ảnh khuôn mặt bằng máy camera đặt trước máy đọc vân tay.

– Cán bộ kiểm tra nhập cảnh sẽ tiến hành phỏng vấn du khách.

– Sau khi kết thúc thủ tục nhập cảnh Nhật Bản, du khách nhận lại hộ chiếu và ra quầy làm thủ tục, đưa visa kèm theo hộ chiếu.

3/ Hướng dẫn điền tờ khai xuất nhập cảnh Nhật Bản tại sân bay

Tờ khai xuất nhập cảnh vào Nhật Bản gồm 2 phần cơ bản: Phần bên trái là tờ khai xuất cảnh, còn phần bên phải là tờ khai nhập cảnh. Sau khi du khách làm xong thủ tục nhập cảnh, nhân viên tại sân bay sẽ thu lại tờ khai nhập cảnh rồi kẹp vào tờ khai xuất cảnh cùng hộ chiếu để du khách sử dụng khi xuất cảnh khỏi đây.

* Cách điền phần tờ khai xuất cảnh: Khai thông tin họ tên ngày tháng năm sinh theo như mẫu.

Vị trí đánh số (1): Ở vị trí này bạn có thể bỏ trống để khi làm thủ tục xuất cảnh để ghi số hiệu chuyến bay mà bạn bay để rời khỏi Nhật Bản.

Vị trí đánh số (2): Ở vị trí này bạn có thể ký tên hoặc để tới khi làm thủ tục xuất cảnh khỏi Nhật Bản ký tên cũng được.

* Cách điền phần tờ khai nhập cảnh vào Nhật: Khai các thông tin theo như mẫu, lưu ý một số vị trí sau:

Mau to khai nhap canh o Nhat

Vị trí đánh số (3): Ghi số hộ chiếu của du khách.

Vị trí đánh số (4): Ghi số hiệu chuyến bay mà du khách bay đến Nhật Bản.

Vị trí đánh số (5): Ghi thời hạn bạn ở Nhật, theo như trên giấy chứng nhận tư cách lưu trú mà du khách nhận được lúc làm visa.

Vị trí đánh số (6): Ghi thông tin địa chỉ liên lạc bên Nhật của du khách. Nếu có người quen bên Nhật thì ghi địa chỉ của họ vào khu vực này hoặc ghi địa chỉ nhà nghỉ, khách sạn bạn ở lại trong suốt quá trình tại Nhật.

Vị trí đánh số (7): Ghi số điện thoại liên lạc của du khách bên Nhật. Vì mới sang du khách chưa có điện thoại, nên sẽ ghi theo số của trường bên Nhật hoặc số của người quen.

Thông tin mặt sau: Du khách đánh dấu như mẫu, và lưu ý:

Vị trí đánh số (8): Ghi số tiền mà bạn mang theo sang Nhật, khoanh trong vào đơn vị tiền tệ tương ứng mà bạn mang theo.

4/ Hướng dẫn điền tờ khai hải quan khi nhập cảnh Nhật Bản

to khai hai quan nhat ban

Số (1): Tên số hiệu chuyến bay

Số (2): Địa điểm xuất phát

Số (3): Ngày nhập cảnh

Số (4): Họ và tên (ghi giống như trong hộ chiếu)

Số (5): Địa chỉ tại Nhật Bản

Số (6): Số điện thoại bên Nhật

Số (7): Nghề nghiệp

Số (8): Ngày tháng năm sinh

Số (9): Số hộ chiếu

Số (10): Số người đi cùng (trên 20 tuổi, từ 6 tuổi đến 20 tuổi, dưới 6 tuổi)

Số (11) (12) (13): Đánh theo mẫu trên hình

Số (14): Ký tên

Số (15): Sử dụng khi mang theo hàng hóa cần khai báo

5/ Khu vực lấy hành lý

Tại khu vực lấy hành lý (Baggage Claim), du khách phải tìm màn hình có hiện chuyến bay của mình và đứng cạnh băng chuyền chờ hành lý. Mỗi chuyến bay có khu lấy hành lý riêng.

Số khu lấy hành lý (Baggage Claim Number) và số hiệu máy bay được ghi trên Boarding pass của bạn.

Lưu ý:

Du khách nên ghi tên người thân, trường, đơn vị đón mình nếu du khách sang đó mà có người đón, tốt nhất là ghi bằng song ngữ để cẩm theo cho tiện việc liên lạc.

Du khách nên mang theo một túi nhỏ để đựng giấy tờ, hộ chiếu, visa, vé máy bay… để tránh làm rơi, thất lạc và tiện khi sử dụng cần thiết.

6/ Những chú ý khi nhập cảnh vào Nhật Bản

Để bảo vệ nền nông nghiệp và thiên nhiên của mình nên Nhật Bản rất nghiêm trong việc kiểm dịch thực vật. Vì lỗi này rất nhiều người Việt Nam vi phạm khi nhập cảnh vào Nhật Bản nên du khách hãy lưu ý những điều sau nếu có ý định mang các loại thực vật, rau củ, thực phẩm… vào Nhật Bản.

Khi vào Nhật Bản, du khách phải khai tất cả thực vật và sản phẩm thực vật cho cán bộ kiểm dịch thực vật để bảo đảm là không có sâu bọ hay bệnh tật gây hại cho thực vật. Hãy mang tới quầy kiểm dịch thực vật của sân bay trước khi tới qua cửa kiểm tra hải quan. 

Nếu đạt yêu cầu sau khi kiểm tra, du khách có thể mang vào Nhật Bản những loại hoa quả sau:

– Một số loại hoa quả tươi: dứa, dừa, sầu riêng, sấu, mâm xôi, me, đậu bắp, ngô (bắp), đậu rồng, đậu ván, chùm ngây,…

– Rất nhiều loại rau và rau thơm sống: sả, mùi tàu (ngò gai), húng, rau om (ngò om), rau răm, rau mùi (ngò rí), tía tô, rau má, rau rút, rau đắng, rau ngót, lá dứa, rau diếp cá, các loại hành (hành lá, hẹ,…) lá sắn, bắp cả, diếp, cải làn, cần tây, mồng tơi, lá lốt, trầu không, rau đến, rau đay, cải xoong, lá chanh, lá chuối, hoa chuối, ngó sen, bạc hà,…

– Một số loại củ: Củ đậu (củ sắn), củ hành, củ sen, củ cải,…

– Gia vị có nguồn gốc thực vật như ớt kho, củ tỏi, củ riềng, đại hồi,…

– Các loại ngũ cốc (gạo,…) đậu kho, hạt ăn được.

– Về cây con, hạt giống, củ để trồng và các loại khác, bạn hãy liên hệ cán bộ kiểm dịch thực vật của Nhật Bản ở sân bay.

Du khách không cho phép mang vào Nhật Bản:

– Hầu hết các loại hoa quả tươi: xoài, măng cụt, mít, thanh long, na (mãng cầu), mãng cầu xiêm, nhãn, vải, ổi, bòn bon, bưởi, cam, đu đủ, doi (mận), hồng xiêm (sapoche), vú sữa, khế, bơ, táo, đào, mận, sơ ri, cây hồng, dưa tây, dưa hấu, cóc, chôm chôm, quả táo ta,…

– Rất nhiều loại quả tươi khác: ớt, chanh, dưa chuột (dưa leo), mướp hương, su su, gấc, cà tím, cà pháo, cà chua, đậu que, đậu đủa, cau,…

– Một số loại rau: Rau muống, rau lang, rau họ bầu bí (rau bí đỏ,…)

– Khoai lang, củ sắn (khoai mì).

– Đất, thực vật mang theo đất.

Lưu ý: chú ý với cả những sản phẩm đã kiểm tra nhập khẩu. Nếu không đính kèm “Giấy chứng nhận kiểm tra thực vật” có ghi đã thực hiện kiểm tra đấ trộng tại nước xuất khẩu thì cũng không được phép mang vào. (ví dụ như gừng, nghệ)

Về hình phạt: Nếu du khách không khai đúng hoặc nếu cố ý vi phạm quy định về kiểm dịch thực vật của Nhật Bản, du khách có thể bị phạt tù dưới 3 năm hoặc phạt tiền dưới 1 triệu yên.

Du lịch Nhật Bản luôn luôn hấp dẫn với không chỉ du khách Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, nếu du khách đang và sắp có may mắn được tới đây thì hãy nhớ những thủ tục nhập cảnh Nhật Bản. 

Với những thông tin hữu ích trên đây, hi vọng góp phần cho hành trang chuyến du lịch của du khách được suôn sẻ và thuận lợi như mong muốn. Hãy đăng tour du lịch Nhật Bản của chúng tôi, du khách sẽ có được những trải nghiệm đầy thú vị!