Theo quy định của cục Quản lý Xuất nhập cảnh Singapore (ICA) đưa ra ngày 18/4 vừa qua và sẽ được áp dụng từ ngày 20/4/2016 lấy dấu vân tay hành khách xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu đường bộ và đường thủy. Tại sân bay thì sẽ tiến hành vào tháng 6 tới. Đây cũng là điều quan trọng du khách nên biết khi đi du lịch Singapore

Theo thông tin nhận được từ Tổng cục Du lịch Singapore, từ ngày 20/4 trở đi, Cục quản lý Xuất nhập cảnh Singapore (ICA) sẽ bắt đầu sử dụng hệ thống sinh trắc học (BioScreen) có chức năng lưu giữ dấu vân tay của tất cả mọi người khi xuất, nhập cảnh Singapore. Việc này cũng nhằm giảm thiểu việc sử dụng hộ chiếu giả hay ăn cắp, đồng thời xác minh rõ những trường hợp trùng tên du khách cũng như nâng cao an ninh quốc gia trong bối cảnh mối họa khủng bố đang gia tăng tại khu vực này.

Nhập cảnh ở Singapore

Nhập cảnh ở Singapore

Quy định nêu cụ thể như sau:

Với trường hợp du khách từ 6 tuổi trở lên, kể cả công dân Singapore đều phải lấy dấu vân tay hai ngón cái cho mỗi lần xuất nhập cảnh ở các cửa khẩu trên phạm vi cả nước.

Theo ICA việc lấy dấu vân tay này không hề ảnh hưởng tới công dân Singapore hay du khách nước ngoài đang sinh sống và làm việc dài hạn tại đất nước này. Quy định này chỉ nhằm tăng cường khả năng xác minh thân nhân của du khách khi xuất nhập cảnh ở Singapore để tằng cường an ninh quốc gia. Đồng nghĩa với việc lấy dấu vân tay này thì thời gian xuất nhập cảnh sẽ phải kéo dài thêm. 

Singapore lấy dấu vân tay hành khách xuất, nhập cảnh

Singapore lấy dấu vân tay hành khách xuất, nhập cảnh

Thời gian lấy dấu vân tay xuất nhập cảnh lần đầu ở Singapore tại các cửa khẩu mất khoảng 4-5 phút. Nhưng vào các lần kế tiếp thì thời gian sẽ được rút ngắn. Bên cạnh đó, vào tháng 6 thì Singapore lấy dấu vân tay hành khách xuất, nhập cảnh tại sân bay. 

Nổi tiếng là con rồng châu Á, Singapore rất hiếu khách cũng như các chính sách mở cửa để giao thương với các nước trong khu vực và trên toàn thế giới. Bởi vậy đây không chỉ thu hút một lượng lớn khách du lịch mà còn cả người lao động và các doanh nhân. Áp dụng việc lấy dấu vân tay khi nhập cảnh giống các nước phát triển khác như Hàn Quốc, Nhật Bản… Singapore hi vọng rằng có thể đảm bảo sự an toàn trong bối cảnh có nhiều mối nguy hại rình rập.

Bên cạnh công cuộc này thì chính phủ Singapore khẳng định rằng luôn chào đón mọi du khách trên toàn thế giới nói chung và khách du lịch Việt Nam nói riêng tới thăm đảo quốc. Những trường hợp khách du lịch Việt Nam bị từ chối nhập cảnh chủ yếu là do không xuất trình được giấy tờ, hay hộ chiếu hợp lệ. Qua đó tổng cục du lịch Singapore cũng khuyên các du khách khi tới đây không nên quá lo lắng với thủ tục mới, lấy dấu vân tay khi nhập cảnh ở Singapore nếu như có dự định tới thăm quốc gia này.