Tín đồ của những bộ phim cổ trang Hàn Quốc chắc hẳn đã nhìn thấy những điệu múa ấn tượng và thú vị. Đó chính là điệu múa kết hợp với âm nhạc truyền thống của Hàn Quốc “Gugak”. Hãy cùng Air Go tìm hiểu về loại hình âm nhạc truyền thống này khi đi tour du lịch Hàn Quốc nhé! 

1. Khái quát sơ lược về Gugak

Gugak nghĩa đen là “quốc nhạc”, dùng để chỉ âm nhạc truyền thống và các loại hình nghệ thuật có liên quan khác bao gồm bài hát, điệu nhảy và nghi lễ của một quốc gia. Ở Trung Quốc nó được gọi là guóyuè và ở Nhật Bản được gọi là kokugaku. Tất nhiên ở Hàn Quốc, âm nhạc truyền thống của Hàn Quốc được gọi là Gugak. Hay chính xác hơn, nó dùng để chỉ âm nhạc tồn tại trước thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng năm 1910 theo luật Bảo vệ Di sản Văn hóa.

Gugak - Loại hình âm nhạc truyền thống ở Hàn Quốc

Gugak – Loại hình âm nhạc truyền thống ở Hàn Quốc

Lịch sử âm nhạc ở Hàn Quốc cũng dài như chính lịch sử của quốc gia này. Tuy nhiên, phải đến đầu thế kỷ 15 thời Vua Sejong (Thế Tông) thuộc Triều đại Joseon (1392-1910), âm nhạc Hàn Quốc mới chính thức trở thành chủ đề nghiên cứu nghiêm túc và được phát triển thành hệ thống. Vào thời Goryeo, sau khi nhạc cụ được nhập khẩu từ nhà Tống âm nhạc thời kỳ đó cũng được phân thành 3 loại chính: Aak, Dangak và Hyangak. Trong đó, Aak thường được sử dụng trong các buổi tế lễ tổ tiên, Dangak chủ yếu được dùng trong các buổi lễ hội và yến tiệc và Hyangak được sử dụng trong dân gian để người dân học tiếng Hàn.

2. Phân loại

2.1 Phân loại truyền thống

2.1.1 Hyangak 

Trừ các ca khúc thuộc aak và dangak, hyangak là từ dùng để chỉ tất cả các bài hát, bất kể đó là âm nhạc truyền thống của Hàn Quốc hay âm nhạc của phương Tây. Lấy ví dụ là các bài hát của Yeominrak và Jongmyo Jeryeak do Vua Sejong sáng tác, cũng như các loại nhạc kiểu Yeongsan Hoesang, Dodeuri và Chwita đều được xếp vào hyangak.

2.1.2 Aak 

Về nguyên tắc, nó có nghĩa là âm nhạc đến từ nhà Tống. Ban đầu, “aak” có nghĩa là “âm nhạc chính thống”, nó bắt đầu từ âm nhạc dùng trong tế lễ cung đình thời nhà Chu ở Trung Quốc và được thành lập dưới tên “Daesung Aak” trong thời nhà Tống.

Vào triều đại của vua Yejong (Goryeo), hoàng đế của nhà Tống là Tống Huy Tông đã chơi Daesung Aak và nhiều loại nhạc cụ được phục vụ cho loại hình này. Đó cũng là sự khởi đầu cho việc lưu truyền võ thuật và ilmu (khiêu vũ). Kể từ đó, aak đã được sử dụng rộng rãi như một loại nhạc cụ truyền thống nhã nhạc cung đình và các lễ tế mang tính quốc gia như lễ tế thần nông, lễ tế thần, lễ cầu nguyện.

2.1.3 Dangak

Dangak

Dangak

Mặc dù có chữ “당/唐” (Đường) nhưng dangak của Hàn Quốc hầu như không có âm nhạc nào đến từ nhà Đường và hầu hết đều đến từ Bắc Tống. Chỉ có hai bài hát còn tồn tại là Boheja và Nakyangchun.

2.2 Phân loại hiện đại

Jeongak: dành cho giới quý tộc, được biểu diễn tại những buổi lễ và tiệc trong cung vua.

Jeongak Hàn QuốcJeongak Hàn Quốc

Jeongak Hàn Quốc

Minsokak: Âm nhạc được phổ biến rộng rãi trong tầng lớp nhân dân được chia thành ba loại: Pansori, Pungmul Nori và Minyo. Theo thời gian thì chỉ có Pansori tồn tại và được xem là nền âm nhạc tiêu biểu của Hàn Quốc. Vào năm 2003, Pansori đã được UNESCO công nhận là kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại.

3. Nhạc cụ

Nhạc cụ truyền thống Gugak cũng rất đa dạng. Những nhạc cụ thường được sử dụng là đàn tam thập lục, sáo tre, trống hình đồng hồ cát,…Người biểu diễn sẽ kết hợp các loại nhạc cụ để tạo ra một bản nhạc hoàn hảo và phù hợp với các điệu múa trên sân khấu. Tùy vào khả năng và sở thích của nghệ sĩ mà đôi khi cũng có những tiết mục độc tấu với 1 loại nhạc cụ. Gyemyeonjo (buồn) và Ujo (hùng dũng) là hai phong cách thường thấy trong các buổi biểu diễn âm nhạc truyền thống Gugak.

Nhạc cụ thường được sử dụng trong Gugak

Nhạc cụ thường được sử dụng trong Gugak

Trong số các bài hát dân gian, Arirang là bài hát thể hiện rõ nhất cảm xúc dân tộc của Hàn Quốc và đã được liệt kê vào danh sách văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2012.

Ngày nay, các nghệ sĩ trẻ có xu hướng theo đuổi dòng âm nhạc truyền thống có sự pha trộn vô cùng đa dạng. Do sự phân hóa giữa người nghe mà mà nền văn hóa âm nhạc cách tân ra đời hay còn gọi là K – Pop. Theo thời gian K – Pop lan truyền rộng rãi khắp Hàn Quốc và nhận được sự ủng hộ của khán giả quốc tế.  

Nếu bạn đến Hàn Quốc thì nhất định phải đến nhà hát Quốc gia Hàn Quốc hoặc Trung tâm Quốc gia Gugak để thưởng thức Gugak, nơi có những nghệ sĩ bậc thầy và họ sẽ cho bạn thấy một màn trình diễn ấn tượng đến khó quên.