Thị trấn có 72.000 tấn đá chứa kim cương ở Đức nhưng vô giá trị

Theo các nhà khoa học, thị trấn Nordlingen tại Đức có hơn 72.000 tấn đá lẫn kim cương siêu nhỏ nằm trong các công trình, từ đường xá, tường thành đến nhà thờ.

Thị trấn Nordlingen tại Đức
Thị trấn Nordlingen tại Đức

 

Khi những người đầu tiên tới định cư ở Nördlingen, Đức, họ chỉ nghĩ rằng mình sẽ sống trong một miệng núi lửa mà không biết đó chính là mỏ kim cương. Vùng đất này bị bỏ không cho đến năm 989, khi những người đầu tiên đến đây định cư, sinh sống và lập nên thị trấn. Trong thời Trung Cổ, người ta bắt đầu xây dựng tường thành để bảo vệ Nordlingen. Họ dùng đất đá ở địa phương để tạo nên mọi công trình. 

Thị trấn Nordlingen tại Đức
Thị trấn Nordlingen tại Đức

 

Trong quá trình xây dựng, người dân không biết những tảng đá suevite họ khai thác là kết quả của vụ va chạm thiên thạch. Trong nhiều thế kỷ, người ta tin rằng chiếc hố khổng lồ là miệng núi lửa đã ngừng hoạt động. 

Thế nhưng một cư dân cho hay “chúng tôi nhìn thấy chúng từ bao nhiêu năm nay, nên đã quá quen rồi. Dù mọi người nói chúng tôi sống trong mỏ kim cương, chúng tôi cũng không thấy nơi này có gì đặc biệt”.

Phần lớn đá được sử dụng để xây dựng thị trấn Nordlinggen có nguồn gốc từ hố va chạm do một tiểu hành tinh đâm vào Trái Đất vào khoảng 15 triệu năm trước. Vụ va chạm đã tạo nên miệng núi lửa Ries có đường kính gần 24 km và sâu khoảng 100-150m, cũng chính là địa điểm của thị trấn Nordlinggen ngày nay. Nhiệt độ và áp suất cực lớn khi tiểu hành tinh đâm vào Trái Đất cũng khiến cho những bong bóng carbon trong các hòn đá ở nơi đây biến thành những viên kim cương nhỏ, có kích thước khoảng 0,2mm mà mắt thường khó nhìn thấy.

Thị trấn Nordlinggen được bao bọc quanh tường thành hình tròn
Thị trấn Nordlinggen được bao bọc quanh tường thành hình tròn

 

Tọa lạc trên “con đường lãng mạn” ở khu vực Donau-Ries của Đức, thoạt nhìn, Nordlingen cũng như bao thị trấn cổ khác ở quốc gia này, được bao bọc quanh tường thành hình tròn. mọi công trình trong thị trấn thuộc vùng Bavaria, phía nam nước Đức này đều gắn hàng triệu viên kim cương siêu nhỏ. Chỉ tính riêng nhà thờ St. Georges, số lượng kim cương cộng lại lên đến 5.000 carat. Nếu tính tổng, cả thị trấn có tới 72.000 tấn bụi kim cương nằm rải rác. Đó cũng là lý do, Nördlingen còn có tên gọi khác là Thị trấn kim cương và rất đông du khách ghé thăm mỗi năm. 

Những du khách khi lần đầu đến đây sẽ cảm thấy ngạc nhiên với các công trình kiến trúc bằng đá sáng lấp lánh lan tỏa cả thị trấn. Đó chính là ánh sáng phản chiếu từ những viên kim cương khảm lẫn bên trong các phiến đá được sử dụng làm vật liệu xây dựng ở nơi đây.

Viên to nhất có kích cỡ khoảng 0,3 mm mắt thường khó có thể nhìn thấy
Viên to nhất có kích cỡ khoảng 0,3 mm mắt thường khó có thể nhìn thấy
kim cương ở thị trấn Nordlinggen
Kim cương ở thị trấn Nordlinggen

 

Về cơ bản, những viên kim cương rất nhỏ, chỉ như hạt bụi. Viên to nhất có kích cỡ khoảng 0,3 mm. Do đó những viên kim cương ở Nordlingen chỉ có giá trị về khoa học, không có giá trị về kinh tế. Theo BBC, ngày nay suevite có thể được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới nhờ các tác động tương tự. Tuy nhiên không nơi nào hội tụ một lượng lớn kim cương như ở nơi này.

Nhà thờ trung cổ St.George với tòa tháp cao có tầm nhìn bao quát
Nhà thờ trung cổ St.George với tòa tháp cao có tầm nhìn bao quát

 

Một người trông coi tòa tháp chuông trong nhà thờ mang phong cách gothic ở Nördlingen hài hước trò chuyện với khách tham quan rằng “Tòa tháp này được làm từ đá suevite (một loại đá dăm kết gồm nhiều mảnh vụn có cạnh sắc, có thể chứa thủy tinh, pha lê và kim cương), và bên trong nó là hàng nghìn, hàng triệu viên kim cương nhỏ. May cho chúng tôi là kim cương quá nhỏ. Nếu không, tòa tháp này đã bị trộm lấy đi từ lúc nào rồi”.

Vẻ đẹp mơ mộng và yên bình của thị trấn cổ Nordlinggen
Vẻ đẹp mơ mộng và yên bình của thị trấn cổ Nordlinggen

 

Ngày nay, nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới bị thu hút về đây bởi vẻ đẹp mơ mộng và yên bình của thị trấn cổ Nordlinggen, đồng thời họ cũng bị cái tên “thị trấn kim cương” khơi lên niềm hứng thú. Ngoài việc khám phá các địa điểm trong thị trấn, bạn cũng có thể ghé thăm Bảo tàng Ries Crater, nơi trưng bày những mẫu vật được lấy ra từ miệng núi lửa Ries và miệng núi lửa ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Thậm chí, bảo tàng còn có hẳn một tảng đá mặt trăng từ sứ mệnh Apolo 16.