THAM KHẢO THỦ TỤC NHẬP CẢNH DU LỊCH PHÁP

Nước Pháp lãng mạn từ lâu đã là địa điểm du lịch hằng mơ ước của rất nhiều người. Với những tòa nhà mang hơi thở lịch sử, những khung cảnh thiên nhiên đẹp tuyệt vời, Pháp đã đốn tim của biết bao nhiêu con người khi đến chiêm ngưỡng nơi đây. Nếu du khách đang có ý định du lịch Pháp, thì hãy tham khảo thông tin về thủ tục xin Visa và nhập cảnh.

I. THỦ TỤC XIN VISA DU LỊCH PHÁP

Người Việt Nam nếu muốn đi lại trong Pháp cũng như 25 Quốc gia thành viên của Khối Liên minh Châu Âu, du khách cần phải xin Visa Schengen. Schengen là thị trấn nhỏ của Luxembourg, cạnh biên giới hai quốc gia Pháp và Đức. Đây là nơi mà các thành viên Liên minh Châu Âu ký kết Hiệp ước Khối biên giới chung Châu Âu.

Pháp, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha là 4 quốc gia trong khối Schengen chấp nhận cấp Visa du lịch tự do cho công dân Việt Nam mà không cần giấy mời của người bảo lãnh. Vậy nên, nếu muốn xin Visa du lịch Pháp, thì du khách có thể đến Đại sứ quán, hay trung tâm tiếp nhận Visa của 1 trong 4 quốc gia này ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh để nộp hồ sơ.

Tuy nhiên, cần lưu ý, nếu du khách xin Visa ở Đại sứ quán nước nào trong 4 quốc gia trên, thì quốc gia đó đó phải là điểm đến đầu tiên trong hành trình, hoặc phải là điểm đến dài ngày nhất trong chuyến đi của du khách. Ở đây, đang nói về xin Visa du lịch Pháp, vì vậy du khách đến Đại sứ quán Pháp. Còn nếu đi nhiều quốc gia Châu Âu, thì phải xem xét điều kiện trên nhé!

1. Các giấy tờ cần thiết để xin Visa du lịch Pháp

Tất cả các giấy tờ trong hồ sơ xin visa bắt buộc phải dịch sang tiếng Anh. Tùy theo yêu cầu của từng Đại sứ quán mà thủ tục hồ sơ xin cấp visa lại khác nhau. Tuy nhiên, thông thường, các giấy tờ cần thiết để xin visa du lịch Pháp gồm có:

* Sao y Chứng minh thư nhân dân, hoặc Bản sao giấy khai sinh đối với trẻ chưa đủ 14 tuổi.

* Bản sao giấy khai sinh của đương đơn.

* Sao y sổ hộ khẩu.

* Sao y đăng ký kết hôn (nếu đi cùng vợ/chồng).

* Hộ chiếu

Hộ chiếu có hiệu lực, còn ít nhất 2 trang trắng. Hộ chiếu được cấp không quá 10 năm và còn giá trị ít nhất 3 tháng sau ngày rời khỏi lãnh thổ các nước thành viên Shengen. Du khách cần phải nộp bản chính cũng như bản sao tất cả các trang thông tin và các trang có dấu (nếu có).

* Tờ khai xin Visa Schengen

Đối với tờ khai này, du khách điền đầy đủ bằng tiếng Anh hoặc ngôn ngữ của nước đó. Lưu ý nên đọc rõ từng câu từng chữ để điền chính xác nhé!

* Ảnh

Ảnh bắt buộc phải là ảnh phông nền trắng, kích thước 3,5×4,5cm, theo tiêu chuẩn của các Đại sứ quán.

* Chứng minh tài chính

Để xin Visa du lịch Pháp, điều quan trọng là du khách phải chứng minh được tài chính: Xác nhận của ngân hàng bằng tiếng Anh về tài khoản cá nhân hoặc sổ tiết kiệm, xác nhận số tiền trong thẻ tín dụng, xác nhận sở hữu cổ phiếu, xác nhận chủ sở hữu của debit card… Số dư trong tài khoản của du khách càng nhiều càng tốt (tối thiểu 5.000 USD) và cùng lúc sử dụng nhiều loại thẻ càng tốt, càng lợi thế hơn nếu thẻ của du khách thuộc hạng bạch kim.

Di khách cần chứng minh được rằng mình đã chuẩn bị đủ số tiền cho chuyến đi du lịch Châu Âu nói chung và du lịch Pháp nói riêng: tối thiểu 70 Euro/người/ngày, nhân với số ngày dự kiến.

Để tăng khả năng đậu Visa, du khách cần phải trình diện những giấy tờ chứng minh khả năng tài chính khác như: Xác nhận mức lương nếu là người lao động, giấy phép kinh doanh nếu là hộ kinh doanh, chứng từ sổ đỏ nhà đất, chứng từ sở hữu nhà cửa, nhà cho thuê, cổ đông công ty,…

* Bằng chứng du lịch

– Du khách cần chuẩn bị một lịch trình du lịch rõ ràng, thăm những quốc gia nào, ngày 1 đi đâu, ngày 2 đi đâu, đi những điểm nào, bao giờ về,… Càng chi tiết càng tốt.

– Xác nhận việc đặt phòng khách sạn, ghi rõ ngày cũng như thời gian lưu trú.

– Vé máy bay, vé xe, vé tàu, vé vào cửa các điểm tham quan, vé dự hòa nhạc,… Đây là những điểm cộng cho việc xin Visa du lịch Pháp của du khách thêm mạnh.

– Bảo hiểm y tế du lịch cho toàn bộ thời gian dự định lưu trú, có giá trị cho tất cả các quốc gia thuộc khối Schengen với mức trách nhiệm tối thiểu là 30.000 Euro (khoảng 850.000.000 VND).

2. Các địa điểm tiếp nhận hồ sơ xin cấp Visa du lịch Pháp

* Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội

Địa chỉ: Số 57 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, Việt Nam.

ĐT: 84-04-39445700.

Email: ambafrance.hanoi@diplomatie.gouv.fr

Đại sứ quán Pháp không trực tiếp thu hồ sơ xin Visa du lịch của du khách. Thay vào đó, du khách phải nộp hồ sơ xin Visa du lịch Pháp qua TLS Contacts tại địa chỉ tầng 17, Tòa Capital, 109 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Trước tiên, du khách phải vào website của trung tâm này (http://www.ambafrance-vn.org/-Tieng-Viet-), đăng ký thông tin, đặt lịch hẹn. Sau đó in giấy hẹn ra mang theo khi đi nộp. Nếu du khách không đến đúng giờ hẹn in trên giấy, thì du khách sẽ phải làm lại từ đầu. Còn nếu du khách đi đến đó mà quên mang theo giấy hẹn, thì bạn cũng không nộp được hồ sơ.

* Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Pháp tại TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 27, Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

ĐT: (84-28) 35 20 68 00.

Email: ambafrance.hanoi@diplomatie.gouv.fr

Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực (TLScontact) tại TP.HCM Vincom Center. Địa chỉ: Tầng 12A, 72 Lê Thánh Tôn & 45 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Yêu cầu: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực. Không chấp nhận hồ sơ gửi qua đường bưu điện, fax hay thư điện tử.

3. Lệ phí xin Visa du lịch Pháp

Lệ phí mà du khách phải trả khi xin cấp Visa ngắn hạn diện du lịch là 60 Euro. Số tiền này được quy đổi ra tiền VNĐ theo tỷ giá quy định bởi Đại sứ quán và có thể thay đổi tùy theo từng thời điểm.

4. Thời gian xét duyệt Visa

Thời gian mà Đại sứ quán Pháp xét duyệt xem có đủ điều kiện đậu Visa không là từ 15 ngày tới 30 ngày, thậm chí là tận 2 tháng đối với những trường hợp đặc biệt. Tốt nhất là du khách nên nộp hồ sơ xin Visa du lịch Pháp sớm để không ảnh huongr tới lịch trình nếu rơi vào những trường hợp cần xác minh thêm, mất nhiều thời gian nhé!

II. THỦ TỤC NHẬP CẢNH TẠI SÂN BAY PHÁP

1. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trước khi nhập cảnh

Để có thể hoàn thành thủ tục nhập cảnh ở sân bay Pháp thuận lợi du khách cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tránh bỏ sót hay quên các giấy tờ quan trọng. Điều này sẽ rất mất thời gian vì để có thể chờ nhập cảnh cũng khá lâu. Một số giấy tờ cần thiết du khách phải cầm theo như:

– Vé máy bay đi Pháp;

– Hộ chiếu;

– Visa đi Pháp;

– Chứng minh thư nhân dân;

– Tờ khai nhập cảnh;

– Giấy đặt phòng khách sạn hoặc địa chỉ người thân nơi bạn sẽ cư trú.

Vì các giấy tờ này khá quan trọng nên du khách cần để vào trong ví riêng và mang theo trong hành lý xách tay. Đồng thời du khách cũng nên ghi rõ ràng địa chỉ khách sạn hoặc nhà ở để không bị quên khi làm thủ tục.

2. Hướng dẫn điều tờ khai nhập cảnh Pháp

Dù là đi Pháp hay bất cứ quốc gia nào khác thì điền vào tờ khai nhập cảnh là một trong những thủ tục không thể thiếu. Không ít khách du lịch cũng gặp khó khăn trong vấn đề này. Nắm được tâm lý đó chúng tôi cũng muốn gửi tới du khách một vài thông tin hướng dẫn điền tờ khai nhập cảnh Pháp.

Du khách có thể tìm các mẫu tờ khai nhập cảnh Pháp trên nhiều trang khác nhau nhưng tất cả đều được viết bằng tiếng Anh. Trên mỗi tờ khai gồm có 3 mặt trong đó có 1 mặt trắng.

Mặt trước của tờ khai du khách cần phải điền các thông tin như:

– Family name: Tên họ của bạn, lưu ý phải viết chữ IN HOA không dấu bằng tiếng việt.

– First name and middle name: Chữ lót và tên của bạn (viết IN HOA không dấu).

– Nationality: Quốc tịch.

– Male and Female: Giới tính Nam hoặc nữ ( Male: Nam, Female: Nữ).

– Passport no: số hộ chiếu của du khách.

– Date of birth: ngày sinh.

– Visa no: Số Visa của du khách.

– Address in France: Tên và địa chỉ khách sạn tại Pháp du khách sẽ lưu trú.

– Signature: Chữ ký của du khách.

– Flight or Vehicle nam: số hiệu chuyến bay (được in trên tấm vé máy bay đi Pháp của du khách hoặc trong thẻ lên máy bay).

Thông tin mặt sau của tờ khai nhập cảnh:

– Type of fligh: Du khách có thể tích vào ô schedule (du lịch có kế hoạch).

– First trip to France: Nếu là lần đầu tới Pháp, du khách có thể tích vào ô Yes còn đã từng tới trước kia thì tích vào ô No.

– Travelling on group: Bạn có đi cùng nhóm hay không.

– Accomandation: Loại hình ở như khách sạn, homestay,…

– Purpose of visit: Mục đích của chuyến đi.

– Yearly income: Thu nhập cả năm của du khách.

– Occupation: Nghề nghiệp của du khách.

– Country of residence: Quốc gia của du khách gồm thành phố.

3. Trình tự làm thủ tục nhập cảnh tại Pháp

Theo trình tự du khách sẽ xuống máy bay theo hướng dẫn đến khu vực hải quan để làm thủ tục nhập cảnh. Theo kinh nghiệm của những du khách từng du lịch Pháp thì nên chỉnh đồng hồ sao cho phù hợp với giờ địa phương. Đừng quên xếp hàng theo đúng quy định. Hải quan sẽ căn cứ vào loại hình passport du khách mang theo mà xem đơn nhập cảnh của du khách có đúng hay không. Du khách cũng phải trình passport và vé máy bay cùng với tờ khai cho hải quan sân bay.

Ngoài các thông tin về trình tự làm thủ tục nhập cảnh Pháp thì chúng tôi cũng muốn mang tới cho du khách một vài lưu ý quan trọng khi làm thủ tục tại khu vực hải quan ở sân bay Pháp:

– Trước hết du khách cần hoàn thành tất cả các giấy tờ đã được chuẩn bị từ trước khi xếp hàng.

– Đặc biệt khi viết tờ khai nhập cảnh du khách cần khai thông tin trùng khớp với thông tin trên hộ chiếu của du khách.

– Đừng quên cầm theo một chiếc bút ti để thuận tiện trong việc kế khai khi có quá đông hành khách cùng hoàn thành thủ tục tại sân bay.

4. Hướng dẫn nhận hành lý tại sân bay Pháp

Mỗi chuyến bay sẽ có những khu nhận hành lý riêng. Số của khu lấy hành lý và số chuyến bay sẽ được ghi trên boarding pass hoặc trên các bảng hướng dẫn điện tử tại sân bay. Sau khi du khách hoàn thành thủ tục nhập cảnh, có con dấu đóng vào hộ chiếu, du khách nên nhanh chóng di chuyển đến khu trả hành lý. Kiểm tra số lượng hành lý mình mang theo và check-in lại với hãng máy bay của du khách. Với hành khách mang quá nhiều đồ có thể tìm tới các dịch vụ xe đẩy trong sân bay, tránh việc phải mang vác nặng.

Trong trường hợp không tìm thấy hành lý phải báo ngay cho người phụ trách của sân bay để giải quyết. Nếu hành lý bị thất lạc, cần để lại ngay địa chỉ chỗ ở tại Pháp và thông tin cá nhân để họ liên hệ giải quyết tiếp.

Sau khi nhận hành lý, nhân viên thuế quan của sân bay sẽ kiểm tra hành lý trước khi du khách ra khỏi sân bay. Việc kiểm tra hành lý có thể bằng máy quét, mắt thường hoặc chó nghiệp vụ. Nếu không có hàng hóa chịu thuế hoặc trục trặc, có thể đi ra ngoài theo đường chỉ dẫn.

Các hàng hoá là chất lỏng phải để ở hành lý ký gửi. Chỉ được mang dưới 2 lít rượu và 100 điếu thuốc lá.

Cấm mang theo rau, củ, quả, động vật hoang dã đang được bảo vệ. Cấm mang theo các chất cháy nổ, vũ khí, các chất ma tuý

Khi mang ngoại tệ trên 10.000 Euro, du khách phải khai báo với hải quan

Trên đây là một số kinh nghiệm hướng dẫn làm thủ tục nhập cảnh du lịch Pháp đơn giản nhất để giúp du khách có thể nhập cảnh vào pháp một cách thuận lợi. Hi vọng bài viết này sẽ giúp du khách bớt bối rối và lo lắng với các quy định nhập cảnh ở Pháp và có một chuyến du lịch Pháp thuận lợi, vui vẻ!