Tham gia lễ hội nghệ thuật rơm độc đáo ở Nhật Bản

Nếu như ở một số quốc gia khác có Lễ hội băng, Lễ hội người sáp độc đáo thì tại Nhật Bản có Lễ hội nghệ thuật rơm vô cùng độc đáo. Đến với lễ hội nghệ thuật rơm, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những tác phẩm bằng rơm vô cùng giống thật của những người nghệ sĩ khéo léo và tài năng nhất. Du khách hãy tham gia tour du lịch Nhật Bản và cùng chúng tôi tham gia lễ hội độc đáo này nhé!

Ở những vùng nông nghiệp, sau khi mùa vụ qua đi người dân thường chất hàng đống đụn rơm ở quanh nhà để đốt lấy tro hoặc làm phân bón. Tuy nhiên, đến với đất nước Nhật, chúng ta không nhìn thấy những đụn rơm khổng lồ thô sơ mà thay vào đó là những tác phẩm nghệ thuật được người dân Nhật sáng tạo nên.

niigata nhat ban

Cứ đến đầu tháng 9 hàng năm là quãng thời gian tổ chức Lễ hội nghệ thuật rơm tại Nigata – Nhật Bản, nơi được biết tới như vựa lúa lớn nhất Nhật Bản, lại bước vào mùa lúa chín. Sau khi thu hoạch, các cánh đồng chỉ còn xót lại những đụn rơm rạ khổng lồ đã được sấy khô. Tận dụng những thứ này, các sinh viên chuyên ngành kiến trúc, các nghệ sĩ chuyên nghiệp cùng người dân địa phương nơi đây đã cùng nhau tạo nên những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng. Những tác phẩm độc đáo của lễ hội đã thu hút được hàng trăm nghìn lượt du khách đến Nhật Bản tham quan mỗi năm.

le hoi nghe thuat rom 3

Lễ hội nghệ thuật rơm thường được tổ chức tại công viên Uwasekigata thuộc thành phố Nigata trong suốt nhiều năm qua. Không giống như lễ hội náo nhiệt khác, lễ hội nghệ thuật rơm có điểm đặc biệt là bởi các tác phẩm đều được chia thành những khu khác nhau trên cánh đồng rộng mênh mông nên du khách có thể tha hồ ngắm nhìn mà không cần chen chúc.

le hoi nghe thuat rom 4

Tất cả các tác phẩm này đều được làm bằng rơm vì thế sau khi lễ hội kết thúc người ta vẫn có thể tận thu được. Để có được một tác phẩm các nghệ sĩ và sinh viên, người nông dân phải làm việc trong cả tuần lễ vì thế để có được một bộ sưu tập là nỗ lực không ngừng nghỉ của tất cả những người tổ chức và tham gia. Các tác phẩm được lấy ý tưởng cuộc sống xung quanh, đặc biệt từ những con vật vừa có thật vừa hư cấu, vì thế lễ hội luôn thu hút nhiều du khách đến tham quan, chơi đùa và chụp ảnh kỉ niệm.

le hoi nghe thuat rom 1

Phương pháp thực hiện các tác phẩm đặc biệt này khá giống như việc lợp nhà rơm, người ta sẽ dựng khung gỗ trước, sau đó phủ rơm lên trên để tạo hình tác phẩm. Vì thế độ chính xác của khung cũng như sự khéo tay của những người lợp rơm là điều vô cùng quan trọng. Những tác phẩm bằng rơm không chỉ đẹp mắt, sinh động mà nó còn thể hiện tài năng của những người nghệ sĩ. Mỗi tác phẩm đều có những dấu ấn riêng nhưng sự sinh động là điều không thể thiếu trong mỗi tác phẩm. Với việc dựng khung hình bằng các thanh gỗ đã giúp cho khách tham quan hoàn toàn yên tâm vui chơi xung quanh những đụn rơm khổng lồ này.

Thêm vào đó, lễ hội nghệ thuật rơm còn có rất nhiều hoạt động thú vị khác như chương trình trò chơi, các tiết mục nhạc dân gian, gian hàng bày bán đồ thủ công mỹ nghệ từ rơm và cả sản vật của địa phương. Khách tham quan vừa thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật vừa có thể tham gia các hoạt động khác của lễ hội.

Với sự sáng tạo khéo léo dưới bàn tay của các nghệ sĩ, những tác phẩm bằng rơm không lồ đã được tạo ra. “Nghệ thuật rơm” – một cụm từ lạ lẫm nếu du khách mới nghe thấy lần đầu tiên nhưng khi đi du lịch Nhật Bản du khách sẽ cảm thấy vô cùng thú vị khi biết rằng rơm qua bàn tay của các nghệ nhân của xứ sở Phù Tang biến thành một tác phẩm nghệ thuật như thế nào.

Lễ hội nghệ thuật rơm không chỉ dành cho người lớn mà cả trẻ em đều rất thích, vì thế khi du khách tham gia tour Nhật Bản cùng với người thân của mình thì đây sẽ là cơ hội tốt để cả gia đình cùng vui vẻ và tận hưởng một chuyến du lịch thật thú vị.