Ngủ gật – một nét văn hóa của người Nhật

Nếu có dịp du lịch Nhật Bản thì du khách sẽ dễ dàng bắt gặp người Nhật ngủ gật ở mọi nơi, mọi lúc. Thói quen đó đã trở thành nét văn hóa độc đáo được ủng hộ ở đất nước này. Hãy tham gia tour Nhật Bản và cùng chúng tôi khám phá nét văn hóa này nhé!

Nếu như ở các quốc gia khác, khi quá mệt mỏi chúng ta sẽ bị buồn ngủ ngay tức khắc, nhưng nào có thể ngủ ngon nơi công cộng vì nào là nơm nớp lo sợ mất cắp, rạch túi, xâm hại mà còn sợ bị quê mặt nữa chứ. Ấy thế mà ở Nhật Bản lại khác, họ vô tư ngủ gật khi làm việc quá mệt mỏi, khi thiếu ngủ, bị tress ở bất cứ đâu mà không hề sợ hãi hay giật mình. Chính vì an toàn, nên người ta an tâm nhắm mắt để nghỉ ngơi một cách thoải mái, dễ dàng.

Khi đến Nhật Bản, du khách chỉ cần dạo quanh phố là du khách có thể bắt gặp rất dễ dàng cảnh tượng hàng tá người ngủ gật trên các chuyến tàu, bến xe, công ty, nhà hàng, khu vui chơi thậm chí là giảng đường khi mà tất cả học sinh đều ngủ còn lại mình giáo sư với mấy sinh viên tỉnh táo là chuyện quá đỗi bình thường ở đất nước này.

van hoa ngu gat o nhat ban 2

Trong các hội nghị quốc tế, người Nhật vẫn thường bị chỉ trích về 3 chữ S. Đó là: Smile (cười mỉm), Silent (im lặng) và Sleep (ngủ). Trong hội nghị của tổ chức lương thực và nông nghiệp thế giới FAO tổ chức tại Rome, hình ảnh một số thành viên trong phái đoàn Nhật đang gật gù trong giờ hội nghị khiến các đại biểu các quốc gia khác có cái nhìn không mấy thiện cảm. Nhưng ít ai biết “ngủ gật” lại chính là một nét văn hóa đặc trưng của người Nhật.

van hoa ngu gat o nhat ban 3

Nơi mà du khách có thể chứng kiến được nhiều người ngủ nhất chắc chắn là các phương tiện công cộng. Khi di chuyển trên các phương tiện này, người ta luôn có cảm giác an toàn nên rất dễ dàng rơi vào giấc ngủ. Tại Tokyo và Osaka luôn có một hệ thống xe điện chạy vòng quanh thành phố, nếu du khách có lỡ ngủ quên thì cũng không sao, du khách có thể ngồi ngủ tiếp để chờ xe điện vòng lại một lần nữa.

Và mỗi khi nói đến chuyện ngủ gật, người Nhật thường trả lời rằng, xã hội Nhật là một xã hội rất an toàn. Chính vì an toàn nên người ta có thể an tâm nhắm mắt để nghỉ ngơi một cách thoải mái và dễ dàng. Trên các phương tiện công cộng, không bao giờ phải lo lắng về chuyện mất đồ hay bị móc túi.

Có một điều có thể làm cho du khách khá ngạc nhiên, đó là người Nhật tuy ngủ nhưng lại giống như không ngủ. Dù họ có ngủ say đến mức nào nhưng cứ đến ga cần xuống là họ bật dậy nhanh như cắt, xuống đúng ga cần xuống, trong trạng thái đôi khi chẳng còn tỉnh táo nữa. Hay một vị quan khách đang nhắm mắt say sưa trong một hội thảo vẫn có thẻ vỗ tay tán thưởng khi một bài phát biểu của ai đó chấm dứt, thậm chí còn phản biện lại. Thế mới thấy nhìn thì có vẻ như họ đang say sưa, phiêu bồng ở một nơi nào đó. 

van hoa ngu gat o nhat ban 4

Thực chất văn hóa ngủ của người Nhật phản ánh cả quá trình lao động của họ chứ không đơn giản là thói quen. Ngủ gật ở công ty chứng tỏ người đó làm việc rất chăm chỉ, quên giờ giấc, đã cống hiến và nổ lực hết mình vì công việc.

Ngủ ở nơi công cộng cho thấy nhiều người đang gặp phải vấn đề khiến họ mệt mỏi, stress và chứng tỏ họ đang buồn, một giấc ngủ sẽ làm họ quên đi hiện thực không mong muốn, đôi khi là vực dậy tinh thần cho bản thân. Nên dù văn hóa ngủ bất kể mọi nơi của người Nhật đi ngược lại với suy nghĩ của nhiều quốc gia nhưng nó lại thể hiện được sự quan tâm cũng như cảm thông của xã hội đối với vấn đề mà con người trong xã hội đó gặp phải.

Đây đúng là nét nghệ thuật đặc trưng của người Nhật khiến nhiều người càng cảm thấy con người nơi đây có nét đáng yêu riêng. Ngoài ra, đất nước Nhật Bản còn có rất nhiều điều thú vị, du khách có thể tham gia tour du lịch Nhật Bản để tìm hiểu thêm về đất nước, con người và nền văn hóa đặc sắc nơi đây.