Thái Lan bắt đầu thu phí nhập cảnh đối với du khách từ đầu 6/2023

Quy định thu lệ phí du lịch đối với du khách nước ngoài nhập cảnh Thái Lan vừa được Chính phủ Thái Lan phê chuẩn.

Thái Lan bắt đầu thu phí du lịch đối với du khách quốc tế từ tháng 6
Thái Lan bắt đầu thu phí du lịch đối với du khách quốc tế từ tháng 6

Từ tháng 6/2023 du khách nhập cảnh bằng đường hàng không sẽ phải đóng 300 baht (tương đương 8,9 USD) và 150 baht nếu nhập cảnh bằng đường thủy hoặc đường bộ. Trong khi đó, những du khách đến Thái Lan trong ngày, không lưu trú qua đêm sẽ được miễn khoản phí này.

Ngành du lịch vốn là động lực tăng trưởng của quốc gia Đông Nam Á này, nên hiện tại giới chức đang nỗ lực thúc đẩy hoạt động thu thuế vốn sau khi lượng khách hồi phục tốt hơn dự kiến. Chính phủ Thái Lan dự kiến sẽ thu khoảng 3,9 tỷ baht từ khoản phí này trong năm nay. Một phần trong số đó sẽ được sử dụng để cung cấp bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn cho khách du lịch trong thời gian lưu trú tại Thái Lan.

Phí nhập cảnh được áp dụng trong bối cảnh quốc gia du lịch nổi tiếng đang đón lượng du khách khổng lồ từ khắp nơi trên thế giới, sau khi các lệnh hạn chế di chuyển trong đại dịch được dỡ bỏ và Trung Quốc mở cửa trở lại. Theo một số ước tính, lượng khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan có thể đạt 30 triệu người trong năm nay, gần gấp 3 lần so với 11,2 triệu vào năm ngoái. 

Du khách nhập cảnh vào Thái Lan bằng đường hàng không sẽ trả phí qua giá vé máy bay
Du khách nhập cảnh vào Thái Lan bằng đường hàng không sẽ trả phí qua giá vé máy bay

Trước đây, Thái Lan đã đề xuất về việc thu phí nhập cảnh với du khách nước ngoài, nhưng việc triển khai bị trì hoãn do ảnh hưởng của đại dịch. Ông Phiphat cho biết, một phần trong khoản phí này sẽ giúp tài trợ cho việc phát triển các điểm du lịch của quốc gia. Năm ngoái, chính phủ Thái Lan cho biết khoản phí này sẽ được tính vào giá vé máy bay, trong khi hình thức thu thuế với người nhập cảnh bằng được bộ vẫn chưa rõ ràng. 

Wuthichai Luangamornlert – giám đốc điều hành của Siam Park City, nhà điều hành của một công viên giải trí ở Bangkok, ủng hộ động thái này nhưng nói thêm rằng “việc thu phí và kiểm soát chặt chẽ về mục đích sử dụng khoản phí này phải được đảm bảo để tránh bất kỳ vấn đề nào có thể phát sinh trong tương lai.” 

Sau thông tin này, cổ phiếu của một số công ty du lịch và lữ hành tại Bangkok đã giảm điểm. Cổ phiếu của các sân bay Thái Lan cũng mất 1,7% và chỉ số theo dõi các công ty du lịch, giải trí giảm 1,6%, chuẩn bị ghi nhận mức thấp nhất trong 1 tuần. 

Thái Lan thu hút nhiều du khách quốc tế mỗi năm
Thái Lan thu hút nhiều du khách quốc tế mỗi năm

Kết thúc 2022, du lịch Thái Lan ghi nhận mức độ hồi phục ấn tượng khi xuất sắc đón 11,8 triệu khách quốc tế, vượt mục tiêu 8 triệu khách ban đầu. Sau khi thị trường Trung Quốc mở cửa, Thái Lan đã nhanh chóng đón 1,38 triệu khách Trung chỉ trong dịp Tết Nguyên đán 2023. Trước đó, chính phủ Thái Lan dự kiến đón ít nhất 5 triệu lượt khách du lịch Trung Quốc trong năm nay, với khoảng 300.000 lượt khách trong quý đầu tiên. Vậy mà chỉ chưa đầy 1 tháng dịp tết, lượng khách đã vượt mục tiêu gần 5 lần.