Sử dụng chiếu truyền thống thành món đồ nội thất hiện đại ở Nhật

Nhật Bản thường được nhắc đến là quốc gia với lối sống bình yên, giản dị, đậm nét giá trị truyền thống. Không chỉ lối sống mà ngay cả trong kiến trúc Nhật cũng vậy, nó xóa bỏ yếu tố rườm rà, mang vẻ đẹp tự nhiên, nhẹ nhàng, rất đỗi mộc mạc. Một trong số đó phải kể đến là Tatami là loại chiếu truyền thống của Nhật Bản ngày nay nó đã bị lãng quên theo thời gian và không còn được sử dụng rộng rãi, thế nhưng dưới bàn tay tài hoa và sự sáng tạo của các nghệ sĩ, những món đồ nội thất hiện đại đã được ra đời mang phong cách mới mẻ. 

Các tác phẩm được tạo nên từ tatami của nhóm thiết kế người Nhật Bản
Các tác phẩm của Tatami ReFab.

1. Giới thiệu về Tatami của Nhật Bản

Tatami  loại sản phẩm được dùng để lát mặt sàn nhà truyền thống của Nhật Bản được làm từ cỏ Igusa khâu lại với nhau. Tatami có khả năng hấp thu khí NO2 – chất gây ô nhiễm không khí, giữ cho không khí trong lành, chống cháy, tạo độ êm cho ngôi nhà. Tuy nhiên theo thời gian dài thì Tatami cũng bị hao mòn và phải bỏ đi. Bên cạnh đó, lối sống hiện đại đã khiến việc sử dụng Tatami bị giảm. 

2. Dự án Tatami ReFab của các nhà thiết kế Nhật Bản

Dự án Tatami ReFab là một sáng kiến nhằm tận dụng những tấm chiếu Tatami đã bỏ đi và đưa chúng trở lại ngôi nhà bằng cách biến chúng thành một loạt đồ nội thất hiện đại. “Thông qua dự án này, chúng tôi mong muốn truyền sức hấp dẫn của chiếu Tatami đến với thế hệ tiếp theo”, đại diện dự án chia sẻ.

Những thành viên của Tatami ReFab.
Những thành viên của Tatami ReFab.

Nhóm thiết kế được dẫn dắt bởi Honoka, một nhóm các nhà thiết kế sản phẩm Nhật Bản tập trung nghiên cứu và sử dụng in 3D cũng như các phương pháp sản xuất thế hệ tiếp theo khác. Mỗi người sẽ chịu trách nhiệm tạo ra một sản phẩm nội thất của riêng mình, từ chậu, ghế, đèn chiếu sáng và bình hoa. 

Quy trình làm ra sản phẩm.
Quy trình làm ra sản phẩm.

3. Các sản phẩm được tạo ra từ nhựa Tatami 

3.1 Chigusa

Chigusa
Chigusa được tạo ra bởi nhà thiết kế Shoichi Yokoyama

Dựa trên họa tiết hoa văn “Sensuji” truyền thống của Nhật Bản, nhà thiết kế Shoichi Yokoyama đã tạo nên chiếc ghế đẩu kết hợp nhiều bộ phận được in 3D. Nhựa hỗn hợp Tatami đàn hồi và bền được in hoa văn dọc tạo ra trải nghiệm êm ái khi ngồi. 

3.2 Taba

Bóng đèn được lắp bên trong Taba
Bóng đèn được lắp bên trong Taba

Lấy ý tưởng từ những cây cỏ được bó lại, Taba là một chiếc đèn chiếu sáng với bóng đèn được lắp bên trong, lan tỏa ánh sáng qua những khe hở. Một ý tưởng đến từ Shinnosuke Harada.

3.3 Tachiwaki

Tachiwaki - sản phẩm mà James Kaoru Bury dành cho phòng tắm.
Tachiwaki – sản phẩm mà James Kaoru Bury dành cho phòng tắm.

Bục đứng có thân được ghép bởi những thanh dọc, lấy cảm hứng từ hoa văn “Tachiwaki” truyền thống của Nhật Bản và thường được sử dụng trong trang phục Kimono. Đây là sản phẩm mà James Kaoru Bury dành cho phòng tắm.

3.4 Ami

Ghế đẩu và chao đèn được tạo ra bằng phương pháp dệt dưới dạng 3D của Nhật Bản
Ghế đẩu và chao đèn được tạo ra bằng phương pháp dệt dưới dạng 3D của Nhật Bản

Ghế đẩu và chao đèn được tạo ra bằng cách chế tạo lại phương pháp dệt của Nhật Bản nhưng được làm ở dạng 3D. Các hình dạng được tạo ra bằng cách nhỏ giọt nhựa in 3D từ không khí, tạo ra những sợi tự nhiên như sợi vải. Phương pháp dệt mới và sự chuyển màu cho phép nó thay đổi biểu thức tùy thuộc vào từng góc khác nhau. 

3.5 Yocell

Yocell
Yocell

Ghế đẩu được NTK Moritaka Tochigi dựa trên cảm hứng từ hoa văn “Asanoha” truyền thống của Nhật Bản và có thể tháo rời từng mặt. 

3.6 Koshi

Tác phẩm của hai nghệ sĩ Shinnosuke Harada và Moritaka Tochigi.
Tác phẩm của hai nghệ sĩ Shinnosuke Harada và Moritaka Tochigi.

Một chiếc bình cắm hoa dạng lưới, gợi lên kiến trúc Nhật Bản. Điều này giúp có thể cắm hoa ở mọi góc độ hoặc vị trí giống như Ikebana.

3.7 Sori và Mukuri

Sản phẩm được thiết kế bởi Ryo Suzuki.
Sản phẩm được thiết kế bởi Ryo Suzuki.

Sori và Mukuri là đồ nội thất bằng nhựa Tatami dệt kim, được thiết kế bởi Ryo Suzuki. Chúng là những hình dạng và kết cấu truyền thống của Nhật Bản được chế tạo lại thông qua in 3D. Cấu trúc dệt kim độc đáo có độ trong suốt vừa phải giúp thay đổi hình dạng và ánh sáng theo góc nhìn.