Sử dụng các phương tiện đi lại khi du lịch Hàn Quốc

Khi du lịch ở Hàn Quốc nói riêng và ở các quốc gia khác nói chung đều mà hầu hết các du khách quan tâm chính là phương tiện giao thông, đi lại. Với những du khách có ý định lựa chọn Hàn Quốc làm điểm dừng chân trong thời gian đến mà không biết cách sử dụng các phương tiện đi lại ở đất nước này thì hãy tham khảo bài viết này nhé!

1. Máy bay

Máy bay là phương tiện di chuyển thuận tiện khi du khách có ít thời gian và đi quãng đường dài. Ở Hàn Quốc có 7 sân bay quốc tế là: Busan (sân bay Kimhae), Cheongju, Daegu, Jeju, Muan, Seoul (sân bay Kimpo và sân bay quốc tế Incheon). Sân bay quốc tế Incheon nằm cách Trung tâm Seoul khoảng 1 giờ xe ô tô về phía Tây. Sân bay này có tất cả các chuyến bay quốc tế chính trong khi sân bay Kimhae của Busan và sân bay Jeju có một số chuyến bay đến các nước lân cận như Nhật Bản hay Trung Quốc.

su dung phuong tien di chuyen o han quoc 2

Đi máy bay từ Việt Nam, các du khách có thể đáp xuống sân bay Incheon. Từ đây, các du khách tiếp tục đi máy bay (hãng hàng không nội địa như: Korean Air, Asiana, Hansung Airlines, Jeju Air…) hoặc lựa chọn các phương tiện khác để di chuyển.

2. Xe bus

Xe bus là một phương tiện giao thông chủ yếu của Hàn Quốc, kết nối mọi thành phố và thị trấn với nhau. Xe bus nhanh chóng, đúng giờ và nhanh. Xe bus tốc hành đi những tuyến đường dài khá nhanh nhưng xe bus nội thành lại đi nhiều nơi hơn.

su dung phuong tien di chuyen o han quoc 1

*** Cách đi xe bus nội thành

Xe bus nội thành của Hàn Quốc sẽ được phân thành các tuyến theo số hoặc theo địa điểm cần đến. Điểm đợi xe bus có ở mọi nơi trong thành phố nên các du khách có thể sử dụng dễ dàng. Xe bus nội thành gồm: xe bus thông thường, xe bus ngồi và xe bus “làng”.

– Xe bus thông thường: Du khách có thể dễ dàng sử dụng xe bus thông thường trong thành phố.

– Xe bus ngồi: Chỉ dừng ở những điểm đợi chính nên du khách có thể đến nơi mình muốn nhanh hơn xe bus thông thường.

– Xe bus “làng”: là xe bus chỉ chạy vòng quanh liên tục quanh khu vực du khách đang ở. Nó chỉ chạy trong các con ngõ nhỏ mà không chạy trên các trục đường chính trong thành phố.

Ý nghĩa màu sắc của xe bus nội thành:

+ Xe bus nội thành của Seoul có màu xanh da trời, màu xanh lá cây, màu đỏ và màu vàng.

+ Xe bus màu xanh da trời là xe bus đi từ vùng ngoại ô vào nội thành.

+ Xe bus màu xanh lá cây là xe bus chạy từ các điểm gần nhà đến ga tàu điện ngầm hoặc bến xe.

+ Xe bus màu đỏ là xe bus đặc biệt được vận hành để nối liền trung tâm Seoul với các thành phố lân cận.

+ Xe bus màu vàng là xe bus đi dạo quanh thành phố Seoul. Nó không chỉ dừng lại ở các ga tàu điện ngầm mà còn dừng ở những trung tâm mua sắm, khu buôn bán hoặc điểm du lịch.

Khi sử dụng xe bus công cộng ở Hàn Quốc, du khách cần nhớ về số xe bus của các quận. Các quận quan trọng của Seoul được đánh số từ 0 đến 7 để quy định cho 8 khu vực chính của thành phố Seoul.

Thứ tự của số xe bus cũng được quy ước như sau:

+ Số đầu tiên: là ký hiệu của nơi xe bus xuất phát.

+ Số thứ hai: là ký hiệu bến cuối của xe bus.

+ Số thứ 3: Số thứ tự của xe bus (Để phân biệt với các xe bus khác có cùng điểm đầu và điểm cuối giống nhau nhưng các nhau các bến trung gian)

Ví dụ: Xe bus mang số 705 là xe bus xuất phát từ khu vực số 7 (Eunpyeong, Mapo, Seodaemun), có điểm cuối là khu vực số 0 (các quận Dongjak, Gwanak, Geumcheon) và là xe bus số 5 trong chuỗi các xe bus có điểm đầu là 7 và điểm cuối là 0.

+ Các xe bus có 4 số thì hai số đầu vẫn biểu thị điểm đầu và điểm cuối, hai số sau là biểu thị số trạm mà xe bus đi qua. Các xe bus màu vàng có hai số là các xe chỉ hoạt động trong một số tuyến nhất định ở một khu vực nên chỉ có số đầu là số chỉ khu vực hoạt động và số thứ hai là số thứ tự của xe bus. Các xe bus màu đỏ luôn luôn bắt đầu bằng số 9 (chỉ các xe bus đi từ khu vực lân cận vào Seoul), số thứ hai chỉ khu vực xuất phát và hai số cuối là thứ tự của xe bus.

Ví dụ: Xe bus màu đỏ mang số 9012 – số 9 là số chỉ xe bus chạy tuyến ngoại thành – nội thành Seoul, số 2 là chỉ số khu vực xuất phát của xe bus là khu Euijeongbu, Yangju, Pocheon. Và số thứ tự của xe bus là số 2, số 12 tiếp theo là số thứ tự của xe bus.

Chi phí đi xe bus nội thành:

– Khi đi xe bus, có thể trả phí xe trực tiếp bằng tiền mặt hoặc bằng thẻ giao thông. Nếu sử dụng thẻ giao thông, chỉ cần quẹt thẻ vào máy đọc thẻ trước xe, phí xe sẽ được trừ trực tiếp trên thẻ.

– Chi phí khi đi xe bus nội thành với mức phí tiền mặt là 1.150 won, còn khi sử dụng thẻ giao thông thì chỉ phải trả khoản phí là 1.050 won. Nếu sử dụng tiền mặt thì du khách phải mua vé trước khi lên xe. Nếu sử dụng thẻ giao thông, du khách sẽ được nhận ưu đãi khi chuyển đổi phưởng tiện giao thông và được giảm giá đi tàu. Du khách có thể mua thẻ hoặc nạp thẻ tại các máy bán thẻ giao thông. Có thể mua thẻ giao thông tại các điểm bán hàng xung quanh bến xe bus. Mỗi lần nạp thẻ có thể nạp từ 1.000 won đến 90.000 won, đơn vị tiền mặt để nạp thẻ được tính bằng nghìn won.

– Nếu sử đụng thẻ giao thông, mỗi lần đi xe sẽ được giảm giá 100 won. Trong trường hợp phải chuyển từ tàu điện ngầm sang xe bus thì phí chung chuyển giao thông rất nhỏ và lệ phí rất phải chăng.

su dung phuong tien di chuyen o han quoc 5

*** Cách đi xe bus ngoại thành và xe bus cao tốc

Hiện nay, khi muốn di chuyển tới các địa phương khác, du khách có thể sử dụng xe bus ngoại thành hoặc xe bus cao tốc. Có thể sử dụng xe bus ngoại thành hoặc xe bus cao tốc tại bến xe bus cao tốc. Xe bus ngoại thành đi qua rất nhiều thành phố khác nên nếu sử dụng loại hình này sẽ mất rất nhiều thời gian để đến được nơi mình muốn đến. Ngược lại, xe bus cao tốc có thể đến thẳng nơi bạn muốn đến.

Xe bus cao tốc gòm có xe bus thông thường, xe bus hạng sang và xe bus đêm. Xe bus hạng sang tốn thời gian giống xe bus thông thường nhưng phí đắt hơn. Loại xe bus này có ghế ngồi rộng, thuận tiện và có ghế ngồi một mình. Xe bus đêm là xe bus chạy đến các thành phố khác vào ban đêm.

Khi sử dụng xe bus ngoại thành hoặc xe bus cao tốc phải mua vé trước khi lên xe.

3. Tàu điện ngầm

su dung phuong tien di chuyen o han quoc 3

Tàu điện ngầm được vận hành tại các thành phố như: Seoul, Busan, Incheon, Daegu, Gwangji. Tàu điện ngầm ở Seoul có 9 tuyến. Một bộ phận các tuyến tàu điện ngầm nối liền khu vực ngoại ô Seoul với thành phố vệ tinh của Gyeonggi- do bằng cách nối liền với hệ thống xe điện của thành phố.

Tàu điện ngầm bắt đầu hoạt động từ 5 giờ 30 sáng đến 12 giờ đêm. Thời gian ách tắc giao thông buổi sáng và buổi tối là khoảng 2,5 – 3 phút. Ngoài thời điểm đó ra, thời gian ách tắc là 4 – 5 phút.

5. Tàu hỏa

su dung phuong tien di chuyen o han quoc 4

Phần lớn các thành phố chính của Hàn Quốc đều có ga tàu hỏa nên khi muốn di chuyển đến thành phố khác có thể sử dụng tàu hỏa một cách nhanh chóng và dễ dàng. Tàu hỏa gồm có các loại mang tên như: Đường sắt cao tốc( KTX), Saemaeul và Mugunghwa. Đường sắt cao tốc xuất hiện năm 2004, tốc độ nhanh, điểm dừng ít nên có thể tới nơi cần đến một cách nhanh chóng.nhưng lệ phí tương đối đắt. Mugunghwa tốc dộ chậm, nhiều điểm dừng nên phải mất thời gian nhiều để đến nơi cần đến nhưng lệ phí rẻ. Seamaeul là loại hình tàu hỏa của đường sắt cao tốc và Saemaeul. Vé đường sắt có thể mua hoặc đặt trước tại các ga tàu, website của công ty.

6. Taxi

su dung phuong tien di chuyen o han quoc 7

So với xe bus nội thành và tàu điện ngầm, taxi thuộc loại phương tiện giao thông tương đối đắt nhưng du khách có thể sử dụng nó một cách thuận tiện khi không biết đường hoặc khi lái xe bus nội thành bị gián đoạn.

Ở Hàn Quốc, taxi được chia thành nhiều loại biểu thị bằng màu sắc khác nhau, và cũng vì thế mà giá cước mỗi loại sẽ khác nhau. Nhìn chung thì sạch, đẹp, và đắt, nên nếu đi du lịch mà toàn xài taxi thì sẽ là một lựa chọn không mấy hay ho.

Taxi chuẩn – Standard Taxi (xe loại thường, 4 chỗ)

Màu sắc: Thường có vài màu: trắng, bạc và cam. Phí taxi loại Standard là rẻ nhất, giá cơ bản là 2.400 won cho 2 km đầu tiên và tăng thêm 100 won với mỗi 144m tiếp theo. Nếu vận tốc của taxi nhỏ hơn 15km/giờ thì trả thêm 100 won cho mỗi 15 giây. Tiền xe giữa sân bay quốc tế Incheon và khu trung tâm ở thủ đô Seoul có giá thông thường khoảng 50.000 won (bao gồm lệ phí cầu đường), giá xe có thể cao hơn một chút khi kẹt xe. Tiền xe tăng lên 20% lúc nửa đêm đến 4 giờ sáng.

Taxi cao cấp –  Mobeom Taxi

su dung phuong tien di chuyen o han quoc 6

Xe taxi cao cấp là những chiếc xe màu đen với ký hiệu màu vàng ở trên và hàng chữ taxi cao cấp được viết hai bên hông xe. Dịch vụ tốt, chỗ ngồi rộng rãi, giá cả mắc hơn taxi thông thường.

Tiền xe cơ bản là khoảng 4.500 won cho 3km đầu tiên và 200 won cho mỗi 164m tiếp theo hoặc mỗi 39 giây nếu vận tốc của xe dưới 15km/giờ. Giá xe từ sân bay quốc tế Incheon đến khu trung tâm thủ đô Seoul khoảng 80.000 wo (bao gồm lệ phí cầu đường). Khi sử dụng loại taxi này, hành khách được cung cấp biên lai thu tiền; không trả thêm tiền khi quá nửa đêm. Có thể bắt taxi cao cấp tại các khách sạn, nhà ga, trạm xe bus và các con đường trong thành phố lớn.

Taxi loại lớn – Jumbo Taxi

Loại xe taxi này chứa được 8 người, thuận tiện cho những hành khách đi theo nhóm và mang nhiều hành lý. Xe có trang bị hệ thống phiên dịch với nhiều ngôn ngữ thông qua điện thoại, máy in biên lai thu tiền và trạm xử lý thẻ tín dụng.

Giá tiền khi sử dụng xe taxi lớn là 4.500 won cho 3km đầu tiên và trả thêm 200 won chi mỗi 164m tiếp theo hoặc mỗi 39 giây nếu vận tốc dưới 15km/giờ; trả thêm tiền khi sử dụng dịch vụ gọi taxi hoặc lệ phí cầu đường.

Taxi Quốc tế

Loại taxi này rất được chuộng để đi từ sân bay về. Lý do là tài xế nói được một số tiếng khác như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật… Loại taxi thường đặt trước hoặc qua điện thoại hoặc đặt online. Nếu đi từ sân bay về mà đã đặt trước thì chỉ cần đi theo bảng chỉ dẫn xuống cổng chờ, đưa phiếu xác nhận thanh toán (hoặc voucher điện tử nếu đặt online qua KKday), nhân viên sẽ xác nhận và xếp xe ngay, không cần chờ đợi. Nhớ là phân biệt bằng trên nóc xe có chữ International Taxi. Taxi này phục vụ 24/7, và giá sẽ theo khu vực chứ không phải theo địa chỉ chính xác.

Một số lưu ý khi sử dụng Taxi:

– Khi muốn bắt taxi, du khách có thể vẫy tay về phía những taxi không có khách chạy qua đường hoặc đợi tại các điểm chờ xe taxi. Trước mỗi taxi trống khách thường được biểu thị bằng biển ghi “ taxi trống” ( Có taxi thông thường, taxi kiểu mẫu và taxi cỡ lớn). Phí taxi được tính theo quãng đường và thời gian căn cứ theo máy biểu thị km từ mức phí cơ bản.

– Luôn luôn ngồi ở ghế sau, đặc biệt là phụ nữ vì đây là vị trí an toàn khi tham gia giao thông và cũng thuận tiện trong việc xử lý các tình huống khi có mâu thuẫn, bạo hành.

– Nói rõ địa điểm muốn đến với tài xế, tốt nhất nên có địa chỉ rõ ràng, hiện rõ trên bản đồ định vị. Những ai không biết tiếng Hàn, nên ghi sẵn địa chỉ ra giấy.

– Phí taxi có thể được thanh toán bằng thẻ tín dụng. Luôn mang theo tiền mặt, hoặc nói trước với tài xế nếu không có tiền mặt, nhằm tránh phiền phức khi xe bị hỏng máy thanh toán quẹt thẻ.

– Nếu gặp trường hợp tài xế taxi tự ý tăng số tiền gấp nhiều lần cước phí thực (lợi dụng khách hàng thanh toán bằng thẻ thường không để ý), khách nên chụp ảnh hay nhớ biển số xe trước khi lên để gọi điện cho trung tâm Dasan (+82-2-120). Trung tâm Dasan sẽ trực tiếp hỗ trợ giải quyết hoặc cho khách số điện thoại của Công ty quản lý taxi để yêu cầu bồi thường.

– Khi đi xa, khách nên thỏa thuận trước về cước phí với tài xế. Nếu bác tài đòi thêm hoặc có những yêu cầu vô lý khác, phải chụp ảnh hoặc ghi nhớ biển số xe, mã số hành nghề của tài xế (dán bên trong xe) để làm bằng chứng tố cáo.

– Trường hợp tài xế từ chối chở khách hoặc yêu cầu khách xuống xe vì chặng đường quá xa hay quá gần, khách cần nhớ biển số xe và gọi cho trung tâm Dasan. Tài xế này sẽ bị phạt đến 200.000 won.

7. Xe đạp 

Ngày nay, ở Hàn Quốc có nhiều người dân lẫn khách du lịch nước ngoài chọn xe đạp là một bộ môn thể thao, rèn luyện sức khỏe vô cùng hiệu quả. Chỉ cần ra sông Hàn, du khách sẽ thấy hàng đoàn những nhóm đạp xe được trang bị vô cùng chuyên nghiệp.

su dung phuong tien di chuyen o han quoc 8

Đường đạp xe đạp toàn quốc có chiều dài 1,5m; được sơn màu đỏ để báo hiệu đề phòng cho người đi xe đạp và tuyến này sẽ nằm dọc 4 con sông lớn, gồm sông Hàn, sông Geum, sông Nakdong và sông Yeongsan chảy qua 4 thành phố, khu công nghiệp và nông nghiệp chính của Hàn Quốc. Tổng chiều dài tuyến đường xe đạp xuyên Hàn này là 2.175km. Như vậy, chỉ cần một chiếc xe đạp, chắn chắn du khách có thể ung dung du lịch toàn quốc mà không sợ nguy hiểm. Giữa đường “dân đi xe đạp” còn được trải nghiệm thú vui khi ghé qua các “bốt” đóng dấu chứng nhận hành trình để lưu lại thành tích của mình.

Du khách có thể dễ dàng thuê xe đạp tại các điểm xung quanh ga tàu điện ngầm. Giá cho thuê cũng không hề đắt, khoảng 1 USD/giờ và cạnh đó cũng có các dịch vụ gửi đồ cùng các thiết bị thanh toán vô cùng tiện lợi. Một số ga tàu ở Seoul còn có phòng tắm và tủ gửi đồ có khóa cho những người đi xe đạp trước khi họ chuyển sang tàu điện ngầm. Có nhiều tàu điện dành riêng một toa cho những người đi xe đạp, nhưng nếu không thì người đi xe đạp sẽ tự hiểu toa cuối cùng có thể mang xe đạp lên tàu.

8. Tàu Biển

su dung phuong tien di chuyen o han quoc 9

Nhà ga hành khách quốc tế cảng Busan là cảng biển lớn nhất Hàn Quốc và có nhiều chuyến phà đến/đi Nhật Bản. Nhà ga phà quốc tế Incheon vận hành nhiều chuyến phà đến các thành phố ở Trung Quốc như Quý Hải, Thanh Đảo, Đan Đông, Thiên Tân. Hàng tuần cũng có tàu khởi hành từ Sokcho – Gangwondo đến Vladivostok do Công ty Phà Dong Chun vận hành.

Trên đây, Viet Viet Tourism đã giới thiệu đã giới thiệu đến các du khách 8 phương tiện đi lại phổ biến khi du lịch Hàn Quốc. Hi vọng các du khách sẽ lựa chọn được cho mình một phương tiện phù hợp nhất khi du lịch tới nơi đây.