Quảng trường Gwanghwamun – điểm dừng chân được yêu thích ở Hàn Quốc

Hàn Quốc, bên cạnh sự ồn ào, náo nhiệt như không khí của thủ đô Seoul, cũng còn có những địa điểm mà khi đi đến đây du khách sẽ cảm nhận được sự yên bình, thoải mái thư giãn và tìm hiểu lịch sử lâu đời của “xứ sở kim chi” xinh đẹp. Một trong những nơi như thế là Quảng trường Gwanghwamun – một không gian công cộng rộng lớn đẹp nhất thủ đô Seoul, và là một trong những điểm dừng chân được nhiều du khách yêu thích nhất. 

Nằm ở vị trí đắc địa, nằm ngay ngã tư đường Sejong ở Seoul, phía sau quảng trường là Cố cung Gyeongbok – Cung điện chính trong 5 cung điện ở Seoul, Gwanghwamun có không gian xanh mát, thoáng đãng và chứa đựng những câu chuyện lịch sử xứ Hàn. Có thể nói quảng trường Gwanghwamun ở Hàn Quốc cũng giống như quảng trường Thiên An Môn ở Trung Quốc hay đại lộ Champs-Elysees ở Pháp. 

Quảng trường Gwanghwamun được xây dựng vào năm 1395 với diện tích rộng 34 mét, dài 557 mét. Nơi đây gần như bị phá hủy hoàn toàn sau cuộc chiến tranh xâm lược của quân đội Nhật Bản năm 1592. Đến năm 2010, Chính phủ Hàn Quốc đã hoàn thành đại trùng tu quảng trường và chính thức mở cửa đón du khách tham quan. Với tổng chi phí trùng tu tới 45 tỷ, nơi đây đã mang một diện mạo hoàn toàn khác, trở thành một trong những quảng trường lớn và đẹp nhất Hàn Quốc.

Quang truong Gwanghwamun 1

Quảng trường được phân chia thành 6 khu vực chính. Khu trung tâm là bức tượng vua Sejong khoác lớp áo vàng trông sáng chói dưới bầu trời trong xanh. Bức tượng đồng cao 6,2 mét, bề ngang 4,3 mét đặt trên bệ cao 4,2 mét. Sejong là một vị vua tiêu biểu trong 27 vị vua của triều Joseon, người sáng tạo ra chữ Hàn-Hangeul và đóng góp nhiều vào việc xây dựng bản sắc dân tộc. Ông đã phát triển đất nước về các mặt khoa học, văn hóa nghệ thuật và đặt nền tảng vững chắc để triều đại Joseon có thể hưng thịnh được trong hơn 500 năm. Phải chăng vì vậy mà bức tượng đức vua mới có một tay cầm sách, một tay đưa ra hướng về thế gian, thể hiện hình ảnh của một vị quân chủ ôn hòa, luôn lắng nghe nhân dân. 

Phía trước tượng vua Sejong là các di vật có liên quan đến vị vua này. Đó là Honcheonui (Hồn thiên nghi), đồng hồ thiên văn đo chuyển động của thiên thể, Cheukugi (Trắc vũ khí), dụng cụ đo lượng mưa, đồng hồ mặt trời và các vật tạo hình về con chữ Hàn được nhà vua sáng chế. Phía sau bức tượng có 6 cột trụ ghi công đức nhà vua và có một cánh cửa nhỏ đang chào đón du khách vào xem. Qua cửa này, xuống tầng hầm thứ 2, du khách sẽ thấy một tấm biển đề chữ “Câu chuyện về vua Sejong” giữa các họa tiết hoa văn ngũ sắc sặc sỡ. Đây chính là không gian triển lãm về cuộc đời và sự nghiệp của đức vua.

Triển lãm “Câu chuyện về vua Sejong” gồm 6 gian, cho thấy cuộc đời, quá trình sáng tạo ra chữ Hàn của vua Sejong, cũng như các thành quả khoa học, nghệ thuật do đức vua đem lại. Chuyên viên khoa học nghệ thuật Yoo Bo-eun giải thích: “Địa điểm “Câu chuyện về vua Sejong” giúp người dân có thể dễ dàng hiểu về việc sáng tạo ra chữ Hangeul, một công lao to lớn của vua Sejong. Đây là một vị vua nổi tiếng, đã phát triển được đất nước về nhiều mặt như văn hóa, kinh tế vào giai đoạn nửa đầu thời kỳ Joseon. Khách tham quan có thể trực tiếp trải nghiệm chương trình in lăn kỹ thuật số, sử dụng kỹ thuật số để thực hiện làm sách theo phương pháp truyền thống.”

Quang truong Gwanghwamun 2

Sau khi kết thúc triển lãm về vị thánh quân của triều Joseon, đi tiếp theo hướng ngã tư đường Sejong, du khách sẽ còn gặp một bức tượng đồng khác nữa. Đó chính là tượng của Đô đốc Trung Vũ Công Yi Sun-shin có dáng vẻ oai nghiêm, lẫm liệt. Ông là danh tướng tài ba, tiêu biểu của thời Joseon. Bức tượng của vị đô đốc hải quân được dựng lên năm 1968. Tượng cao 6,5 mét với hình tướng quân tay phải cầm kiếm, dưới chân là chiếc thuyền rùa Geobukseon. Thời gian trôi đi, và bức tượng có dáng vóc oai nghiêm này đã trấn giữ trung tâm thành phố Seoul được tới 42 năm rồi. Ngay dưới chân tượng hiện là một hệ thống đài phun nước với những tia nước trào lên mát mẻ. Đây là Đài phun nước 12-23, với ý nghĩa của con số 12 chỉ vào 12 chiếc thuyền của Trung Vũ Công Yi Sun-shin đã đánh được 133 chiến thuyền của Nhật trong trận chiến Myeongryang. Còn số 23 tượng trưng cho 23 trận toàn thắng của vị tướng quân.

Đài phun nước gồm có 135 chiếc vòi sủi bọt, phun nước cao 2 mét, là hình tượng hóa của những làn sóng biển và 228 chiếc vòi phun nước thẳng, cao 18 mét. Có 364 đèn chiếu LED được lắp đặt ở miệng vòi phun, đem lại sắc màu rực rỡ cho quảng trường Gwanghwamun về đêm.

Gian triển lãm về Trung Vũ Công được xây dựng dưới tầng hầm của Trung tâm biểu diễn nghệ thuật Sejong. Trên diện tích hơn 2000 mét vuông, vốn là bãi đỗ xe xưa, du khách giờ đã có thể đọc những ghi chép của tướng Yi Sun-shin trong cuốn “Loạn trung nhật ký”, cuộc đời và lịch sử các trận thủy chiến trong 7 năm của vị tướng tài ba này. Khu triển lãm “Câu chuyện về Trung Vũ Công” còn có nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị. Chuyên viên khoa học nghệ thuật Yoo Bo-eun cho biết: “Tại khu “Câu chuyện về Trung Vũ Công”, trước hết phải kể đến trải nghiệm vũ khí thủy quân. Đây là chương trình trải nghiệm, trực tiếp bắn Thiên Tự Súng Đồng, một vũ khí thủy quân tiêu biểu xưa. Ngoài ra còn có trải nghiệm Gyeokgun, tên gọi của lính chèo thuyền xưa, qua đó, du khách được trực tiếp chèo thuyền. Mọi người cũng có thể vào bên trong thuyền rùa và cũng có chương trình trải nghiệm về viết bút truyền thống dành cho người nước ngoài, cho họ viết tên bằng chữ Hangeul. Tóm lại, ở đây có nhiều chương trình cho du khách nước ngoài tham quan vui vẻ.”

Triển lãm về Trung Vũ Công trở thành một không gian sống động, giúp cho khách tham quan có thể hiểu và cảm nhận được lịch sử. Đặc biệt tại hai điểm triển lãm “Câu chuyện về vua Sejong” và “Câu chuyện về Trung Vũ Công” đều có hệ thống hướng dẫn âm thanh bằng 4 thứ tiếng là tiếng Anh, Nhật, Trung và tiếng Tây Ban Nha. Thời gian mở cửa của 2 địa điểm này là từ 10h30 phút sáng cho đến tận 10h30 phút tối.

Quang truong Gwanghwamun 4

Hai phía Đông, Tây của quảng trường là lối đi dưới nước rộng 1m, dài 365m, ngập dưới nước 2 cm. Phía Đông quảng trường được ốp bằng 627 viên đá dọc theo lối đi ngập nước bởi ghi lại dấu ấn của những sự kiện nổi bật của đất nước. Lối đi phía Tây của quảng trường cũng được chuẩn bị các viên đá để ghi dấu các sự kiện quan trọng của đất nước trong tương lai. Hai lối đi dưới nước này gặp nhau tại con đường Sejongno và hợp nhất lại thành một qua đường hầm thủy tinh trước khi nhập vào con suối Cheonggyecheon.

Điều thu hút du khách nhất khi đến với quảng trường này chính là sự đối lập giữa truyền thống và hiện đại, giữa những tòa cao ốc hiện đại với quảng trường cổ kính. Đặc biệt, nơi đây còn thường xuyên diễn ra các hội chợ từ thiện lớn, các buổi biểu diễn ngoài trời mà khi tham quan quảng trường này, du khách có thể tản bộ ngắm cảnh, hay mua bán những món đồ tại chợ và thưởng thức sân khấu nghệ thuật truyền thống của xứ sở Kim chi.

Dù là bất kỳ thời điểm nào trong năm, Gwanghwamun luôn là địa điểm tham quan thu hút rất đông không chỉ riêng người dân, mà cả du khách trên khắp thế giới. Đặc biệt vào những dịp tổ chức lễ hội hay sự kiện lượng khách đến đây có thể lên đến 70.000 người. 

Quảng trường Gwanghwamun là điểm tham quan du lịch khá nổi tiếng với không gian luôn xanh mát, không khí trong lành, thoáng đãng cùng những câu chuyện huyền bí về một phần lịch sử của đất nước Hàn Quốc. Hãy cùng Viet Viet Tourism dành một ngày dạo quanh khám phá vẻ đẹp bình yên nhưng đầy cuốn hút của quảng trường nổi tiếng này trong chuyến du lịch Hàn Quốc nhé!