Shinkansen – Phương tiện di chuyển nhanh nhất ở Nhật Bản

Du lịch Nhật Bản để khám phá được hết các địa điểm du lịch nổi tiếng nếu bạn chỉ có thời gian ngắn để du lịch thì việc lựa chọn các phương tiện di chuyển giúp bạn thuận lợi nhất là rất cần thiết. Shinkansen, “Tàu viên đạn” là biểu tượng của công nghệ giao thông hiện đại. Với hiệu suất và độ tin cậy cao, đây là phương tiện giao thông không thể nào chê đối với khách du lịch. Với mạng lưới rộng khắp và tốc độ lên tới 320 km/h, con tàu này có thể đưa bạn đi khắp Nhật Bản với thời gian ngắn nhất. Mặc dù ngày nay các con tàu cao tốc đã xuất hiện trên khắp thế giới từ Tây Ban Nha đến Trung Quốc nhưng sự phát triển vượt bậc về dịch vụ và mạng lưới của “Tàu viên đạn” Nhật Bản là khó có quốc gia nào có thể so sánh được. 

"Tàu viên đạn" Shinkansen, niềm tự hào của đường sắt Nhật Bản.
“Tàu viên đạn” Shinkansen, niềm tự hào của đường sắt Nhật Bản.

1. Các loại tàu Shinkansen

Có ba loại tàu Shinkansen, đó là tàu nhanh, tàu bán nhanh và tàu địa phương. Tàu nhanh di chuyển với tốc độ cao nhất, đảm nhiệm hành trình dài và chỉ dừng lại ở các ga lớn. Tàu bán nhanh với tốc độ thấp hơn sẽ dừng ở nhiều ga hơn, và tàu địa phương nhận nhiệm vụ dừng ở tất cả mọi ga.

Bình thường, các con tàu Shinkansen được sơn màu trắng nhưng ở vùng Tohoku, chúng lại được sơn màu xanh lá và màu đỏ. Ngoài ra còn có tàu Shinkansen màu vàng mang tên Dr. Yellow, là loại tàu chạy thử dùng để kiểm tra tình trạng đường ray. Một số người dân Nhật Bản tin rằng họ sẽ gặp may mắn nếu nhìn thấy chuyến tàu này hoạt động.

Hành khách có thể sử dụng JR Pass, một loại vé cho phép họ sử dụng không giới hạn dịch vụ của tàu Shinkansen ngoại trừ các chuyến tàu nhanh Nozomi và Mizuho chạy trên các tuyến Takaido và Sanyo.

Với hai chuyến tàu đặc biệt này, hành khách vẫn có thể dùng JR Pass để đặt chỗ nhưng vẫn phải mua vé cho chuyến đi của họ. Bên cạnh đó, nếu không sử dụng JR Pass, vé vẫn có thể được mua một cách dễ dàng tại ga tàu hoặc qua website của công ty thuộc tập đoàn JR Group.

2. Trải nghiệm Shinkansen 

Shinkansen luôn thú vị nhờ sự lịch lãm, sạch sẽ và tính hiệu quả của các con tàu. Tuy nhiên,  điều này không chỉ giới hạn trong tàu Shinkansen mà tàu thường cũng có.

Shinkansen nổi tiếng với tốc độ đáng kinh ngạc – ngoại trừ tàu Kodama. Shinkansen chạy thường tốc độ tối đa lên đến 320 km/giờ! Đối với người ít thời gian thì hành trình nhanh hơn, quả sẽ giúp cho việc di chuyển hoặc tham quan thú vị hơn.

Du khách nước ngoài thường chọn tàu Shinkansen để du lịch khắp Nhật Bản
Du khách nước ngoài thường chọn tàu Shinkansen để du lịch khắp Nhật Bản

Chạy nhanh, nhưng vẫn an toàn. Bởi an toàn là ưu tiên hàng đầu tại Nhật. Hệ thống Shinkansen có một lịch sử an toàn ấn tượng. Theo tìm hiểu thì đó là nhờ vào công nghệ tiên tiến, việc lập kế hoạch tỉ mỉ, và công tác bảo dưỡng rất chặt chẽ.

Shinkansen cũng nổi tiếng về hiệu suất nhờ sự đúng giờ và chính xác. Nhờ thế, chúng tôi đã lập được kế hoạch đi lại giữa Tokyo với Kyoto không mấy khó khăn. Không phải lo lắng, băn khoăn giờ giấc gì cả.

Shinkansen Tōkaidō là một minh chứng cho mạng lưới giao thông đáng nể của Nhật. Hệ thống này kết nối Tokyo, Nagoya, Kyoto và Osaka. Nhờ đó, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế lẫn trao đổi văn hóa giữa các thành phố này.

3. Mạng lưới đường sắt Shinkansen

Một chuyến tàu Shinkansen đang chờ khách rời nhà ga
Một chuyến tàu Shinkansen đang chờ khách rời nhà ga

Tập đoàn Japan Rail được tạo thành từ nhiều công ty khác nhau đang chịu trách nhiệm vận hành tàu Shinkansen. Với 7 tuyến Shinkansen và 2 tuyến Shinkansen mini, mạng lưới này bao phủ hầu hết đường sắt Nhật Bản và kết nối tất cả các thành phố chính. Nhờ đó, hành khách có thể đi du lịch nhanh chóng và thoải mái khắp đất nước mà không cần suy nghĩ nhiều.

4. Tiện ích trên tàu

Bên cạnh tốc độ cao và những tuyến đường bao phủ, tàu Shinkansen còn mang lại cho hành khách trải nghiệm đi lại tuyệt vời nhờ những tiện ích mà nó cung cấp. Tập đoàn JR Group đã lên kế hoạch phủ sóng Wi-Fi miễn phí trên hầu hết tuyến đường từ năm 2020 và hiện tại đã có một số tuyến được lắp đặt. Xe đạp, phương tiện di chuyển quen thuộc của người Nhật cũng có thể được mang lên tàu miễn phí với điều kiện chúng phải được gấp lại hoặc tháo bánh trước và cất trong túi chuyên dụng.

Vật nuôi như chó, mèo, chim với trọng lượng dưới 10kg và chiều dài cơ thể ngắn hơn 90cm cũng đem lên tàu miễn phí với điều kiện chúng phải ở trong lồng. Tàu Shinkansen còn cung cấp cả một dịch vụ giao hàng cho hành lý ký gửi của hành khách.