Quy tắc vàng hành khách cần chú ý khi bay

Du khách cần nhận thức về sự an toàn ngay khi lên máy bay
Du khách cần nhận thức về sự an toàn ngay khi lên máy bay

Cụ thể trong mỗi chuyến bay, hãy xác định vị trí lối thoát hiểm gần bạn nhất. Điều này chỉ tốn khoảng 5 giây, theo một số phi công dày dặn kinh nghiệm. 

”Ngay sau khi lên máy bay, ông sẽ chú ý tới lối thoát hiểm gần nhất và đếm số hàng ghế từ vị trí của ông tới đó. Ông cho rằng đây là quy trình quan trọng cần thực hiện nhưng đã bị một số khách du lịch bỏ qua” Cựu phi công Hans Mast cho hay.

Khi gặp trường hợp khẩn cấp, tầm nhìn của hành khách sẽ bị hạn chế và việc nắm rõ lối thoát hiểm sẽ giúp họ dễ dàng xác định phương hướng. Do đó, hành khách nên lưu ý tới yếu tố này ngay khi ổn định chỗ ngồi. Theo các phi công lâu năm, hành động này chỉ tốn 5 giây.

Ngồi gần cửa thoát hiểm cũng có thể giúp ích được bạn trong trường hợp khẩn cấp.
Ngồi gần cửa thoát hiểm cũng có thể giúp ích được bạn trong trường hợp khẩn cấp.

Bên cạnh đó, cựu phi công Nick Eades khuyên rằng chuông báo động sơ tán có thể reo lên bất cứ lúc nào, do đó hành khách cần chủ động chuẩn bị trước cho tình huống khẩn cấp.

Ngoài ra, nếu có đủ khả năng và sẵn sàng hỗ trợ các hành khách khác khi gặp sự cố, người đi máy bay nên đặt chỗ ở hàng lối thoát hiểm. Theo nghiên cứu của Đại học Greenwich – Anh, hành khách ở gần lối thoát hiểm nhất có nhiều khả năng sống sót trong vụ tai nạn máy bay vì họ có thể sơ tán nhanh hơn những hành khách ở xa.

Bên cạnh việc xác định lối thoát hiểm gần nhất, cũng có nhiều điều bạn cần làm để đảm bảo an toàn trong trường hợp khẩn cấp. Dù bạn đi máy bay thường xuyên thế nào, hãy luôn chú ý đến phần hướng dẫn an toàn trên màn hình, tài liệu hoặc do tiếp viên thực hiện. Bên cạnh đó hãy xem kỹ thẻ an toàn ở túi sau ghế vì mỗi loại máy bay đều có cách bố trí và phương pháp mở cửa thoát hiểm khác nhau. 

Một lưu ý về an toàn khác khi di chuyển bằng máy bay là cân nhắc khối lượng hành lý xách tay.

Cựu phi công Dan Bubb – giáo sư tại Đại học Nevada, Mỹ – chia sẻ rằng ông không nhét quá nhiều đồ trong túi xách tay của mình. Người này từng thấy nhiều hành khách mang hành lý xách tay rất to và nặng lên máy bay và cố gắng nhét chúng vào ngăn đựng đồ trên cao nhưng không thành công. Điều này không chỉ tốn thời gian mà còn vô cùng nguy hiểm nếu những chiếc túi đó rơi vào người khác.