Phụ nữ mang thai đi máy bay có được không? Những quy định đặc biệt đối với phụ nữ mang thai đi máy bay của từng hãng bay là gì? Là một trong số thắc mắc mà phụ nữ nào khi mang thai cũng đều quan tâm khi đi máy bay. Vậy phụ nữ mang thai khi đi máy bay cần lưu ý những gì để việc đi máy bay của bà bầu được đảm bảo an toàn cùng tham khảo ngay bài viết mà Air Go chia sẻ sau đây nhé.

1. Phụ nữ mang thai có được đi máy bay không?

Ngày nay, nhu cầu đi lại hoặc du lịch nghỉ dưỡng của phụ nữ mang thai ngày càng tăng. Máy bay là một phương tiện được ưa chuộng vì thời gian di chuyển nhanh chóng, thoải mái. Tùy quy định của từng hãng hàng không mà và có những yêu cầu riêng về giấy tờ khi làm thủ tục. 

Theo quy định bà bầu đi máy bay, phụ nữ mang thai sẽ ĐƯỢC đi máy bay nếu vẫn trong giai đoạn thai kỳ được các hãng hàng không chấp nhận vận chuyển.

Các hãng hàng không chấp nhận vận chuyển phụ nữ mang thai dưới 32 tuần

Các hãng hàng không chấp nhận vận chuyển phụ nữ mang thai dưới 32 tuần

Vậy cụ thể bầu mấy tháng được đi, không được đi máy bay?

 • Nếu mang bầu từ 36 tuần (9 tháng) trở xuống, mẹ bầu ĐƯỢC PHÉP đi máy bay. Tuy nhiên, một số hãng bay sẽ chỉ chấp nhận vận chuyển phụ nữ có thai từ đủ 32 tuần (8 tháng) trở xuống. Các mẹ nên tìm hiểu kỹ quy định của hãng bay trước khi quyết định mua vé.
 • Các mẹ bầu có tuổi thai lớn hơn 36 tuần (9 tháng) và đặc biệt là cách 07 ngày so với ngày dự sinh sẽ KHÔNG ĐƯỢC đi máy bay. Không hãng bay nào chấp nhận chuyên chở các mẹ bầu trong giai đoạn thai kỳ này.

Bên cạnh đó, khi mang thai trong 3 tháng đầu, vì thai nhi còn nhỏ và yếu nên các mẹ bầu được khuyến cáo không nên đi máy bay.

2. Bà bầu đi máy bay cần giấy tờ gì?

Khi làm thủ tục bay, phụ nữ mang thai cũng cần xuất trình giấy CMND/CCCD và có thể thay thế bằng những loại giấy tờ được hãng hàng không chấp nhận trong trường hợp bị mất hoặc quên CMND/CCCD như: hộ chiếu, giấy phép lái xe, thẻ đảng viên, giấy xác nhận nhân thân…

Bên cạnh các loại giấy tờ tùy thân hợp pháp như đã nói ở trên, phụ nữ mang thai đi máy bay còn cần mang thêm Giấy Xác Nhận Sức Khỏe và giấy này được yêu cầu theo từng hãng hàng không. Cụ thể như sau: 

Bà bầu đi máy bay cần giấy tờ gì?

Bà bầu đi máy bay cần giấy tờ gì?

3. Quy định đi máy bay cho bà bầu của các hãng hàng không

Quy định với phụ nữ mang thai của các hãng hàng không.

Quy định với phụ nữ mang thai của các hãng hàng không.

3.1 Quy định phụ nữ mang thai đi máy bay Vietjet Air

Phụ nữ mang thai đi máy bay Vietjet Air cần tuân thủ các quy định cụ thể của hãng như sau:

 • Khi tiến hành đặt vé hay làm các thủ tục tại sân bay, bạn cần cung cấp cho nhân viên của hãng thông tin về tình trạng mang thai của bản thân.
 • Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi đặt vé máy bay để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé
 • Đối với bà bầu mang thai từ đủ 27 tuần: Cần xuất trình giấy tờ xác định tuổi thai và ký giấy Thỏa thuận trách nhiệm do hãng cung cấp.
 • Đối với bà bầu từ 27 đến 32 tuần: Cần cung cấp giấy xác nhận sức khỏe của bác sĩ chuyên khoa. Loại giấy tờ này có giá trị không quá 07 ngày so với ngày bay thực tế.
 • Đối với mẹ bầu trên 32 tuần: Hãng Vietjet Air từ chối vận chuyển.

3.2 Quy định phụ nữ mang thai đi máy bay của Vietnam Airlines

Quy định phụ nữ mang thai đi máy bay được hãng hàng không quốc gia áp dụng như sau:

Phụ nữ mang thai đi máy bay được ưu tiên khi làm thủ tục bay

Phụ nữ mang thai đi máy bay được ưu tiên khi làm thủ tục bay

 • Hãng nhận vận chuyển như hành khách thông thường với phụ nữ mang thai dưới 32 tuần.
 • Những phụ nữ đang trong thai kỳ từ tuần 32 đến tuần 36 cần khai xác nhận sức khỏe trước chuyến bay (có mẫu thông tin y tế của hãng) và cần có thông tin y tế do bác sĩ ghi (mẫu của hãng và bác sĩ thuộc cơ sở y tế được chấp nhận khám sức khỏe bởi hãng Vietnam Airlines).
 • Phụ nữ mang thai 36 tuần; phụ nữ dự sinh trong vòng 7 ngày tới; phụ nữ mới sinh chưa quá 7 ngày hãng từ chối vận chuyển để đảm bảo sức khỏe hành khách.
 • Các trường hợp phụ nữ mang thai cần xác nhận sức khỏe trước chuyến bay gồm: phụ nữ không xác định rõ thời điểm dự sinh; phụ nữ đã từng mang đa thai; phụ nữ có nguy cơ gặp rủi ro khi sinh; phụ nữ mang thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Các giấy tờ xác nhận sức khỏe cần chuẩn bị trước thời điểm bay trong vòng 7 ngày.

Theo quy định đi máy bay cho hành khách mang thai dưới 36 tuần, nếu hành khách không phát sinh vấn đề sức khỏe trong chuyến bay này, các loại giấy tờ này vẫn được chấp nhận trong chuyến bay sau đó.

3.3 Quy định với phụ nữ mang thai của Bamboo Airways

Phụ nữ mang thai dưới 27 tuần tuổi: được chấp nhận vận chuyển như bình thường, nhưng cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Sổ khám thai định kỳ
 • Phiếu siêu âm có xác định tuần tuổi thai nhi
 • Ký giấy miễn trừ trách nhiệm

Phụ nữ mang thai từ 28 đến 32 tuần tuổi: được phép vận chuyển với yêu cầu cung cấp thông tin cần thiết: 

 • Sổ khám thai định kỳ
 • Giấy xác nhận đủ sức khỏe để bay và đảm bảo tình trạng mẹ & bé bình thường của bác sĩ (không quá 07 ngày so với ngày khởi hành) 
 • Phiếu siêu âm có xác nhận ngày dự sinh và tuần tuổi của thai
 • Ký giấy miễn trừ trách nhiệm

Các trường hợp hãng không chấp nhận vận chuyển: Phụ nữ mang thai từ 32 tuần trở lên, phụ nữ sau sinh 07 ngày.

3.4 Quy định đi máy bay cho bà bầu Pacific Airlines

Hành khách là phụ nữ mang thai đi máy bay Pacific Airlines cần nắm rõ các quy định sau:

 • Có nghĩa vụ thông báo chi tiết tình trạng mang thai của bản thân cho hãng bay khi làm thủ tục.
 • Trường hợp mang thai dưới 28 tuần, bà bầu chỉ cần ký giấy Tuyên bố giới hạn trách nhiệm mà không cần cung cấp thêm giấy tờ y tế.
 • Hành khách mang thai từ 28 – 35 tuần cần xuất trình giấy xác nhận sức khỏe theo quy định trong vòng 10 ngày trước ngày khởi hành bay.
 • Bà bầu từ 36 tuần sẽ không được phép đi máy bay hãng Pacific Airlines.

4. Kinh nghiệm để thai phụ có chuyến bay thoải mái

Thai phụ đi máy bay cần thắt dây an toàn trong suốt chuyến bay

Thai phụ đi máy bay cần thắt dây an toàn trong suốt chuyến bay

 • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định di chuyển bằng máy bay
 • Không nên ăn trước khi bắt đầu hành trình để tránh bị đầy hơi
 • Lựa chọn chỗ ngồi ở giữa máy bay, gần lối đi để di chuyển tiện lợi tới nhà vệ sinh
 • Đảm bảo thắt dây an toàn đúng quy định trong suốt chuyến bay
 • Để tránh cứng và chuột rút do ngồi lâu, các mẹ nên đứng dậy và di chuyển vài phút, hoặc xoay mắt cá chân và cổ tay
 • Uống nhiều nước để tránh mất nước cho cơ thể mẹ bầu
 • Mang theo một vài vật dụng giúp chuyến bay thoải mái, dễ chịu: gối kê cổ, đồ ăn nhẹ, một số loại thuốc cần thiết theo chỉ định của bác sĩ
 • Chọn thời điểm bay hợp lý
 • Vận động nhẹ nhàng 
 • Chủ động liên hệ với tiếp viên hàng không khi cần hỗ trợ

5. Quy trình làm thủ tục đi máy bay của phụ nữ mang thai

Để quá trình làm thủ tục đi máy bay diễn ra thuận lợi nhất, phụ nữ mang thai đi máy bay nên tham khảo hướng dẫn chi tiết dưới đây:

5.1 Mua vé máy bay

Đầu tiên, để tiến hành đặt vé máy bay, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới các hãng hàng không hoặc đại lý bán vé. Tại đây bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin về tình trạng mang thai của bản thân để được nhân viên tư vấn chi tiết về các giấy tờ liên quan.

5.2 Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Sau khi book vé, bạn tiến hành chuẩn bị các loại giấy tờ tùy thân và giấy tờ sức khỏe theo quy định của hãng bay mà bạn mua vé. Nếu gặp bất cứ khó khăn nào, bạn đừng ngại liên hệ nhân viên hãng/ đại lý để được hỗ trợ kịp thời.

5.3 Làm thủ tục tại sân bay

Phụ nữ mang thai đi máy bay bắt buộc phải check in tại sân bay. Trong quá trình làm thủ tục tại sân bay, bà bầu luôn là đối tượng được ưu tiên.

Đặc biệt, trước khi lên máy bay, các mẹ bầu cần phải ký Giấy miễn trừ trách nhiệm do hãng bay cung cấp.

5.4 Kiểm tra an ninh

Sau khi hoàn tất các thủ tục tại quầy check in, các mẹ di chuyển đến khu vực kiểm tra an ninh để soi chiếu hành lý xách tay.

5.5 Vào khu vực chờ lên máy bay

Đi qua khu vực an ninh, mẹ bầu sẽ tiến vào khu vực chờ lên máy bay. Tại đây, bạn hãy tìm đúng cửa lên tàu bay theo như ghi trên vé máy bay rồi ngồi chờ ở ghế. Đến khi nhân viên hãng bắt đầu thông báo hành khách lên máy bay thì bạn di chuyển ra cửa để xếp hàng.

5.6 Lên máy bay

Khi ở cửa ra tàu bay, đối tượng hành khách là phụ nữ mang thai sẽ luôn được ưu tiên lên máy bay trước. Khi lên đến máy bay, các mẹ cũng sẽ được tiếp viên trợ giúp để hành lý xách tay lên hộc (nếu có).

5.7 Trong chuyến bay

Trong suốt quá trình bay, các mẹ luôn nhớ thắt dây an toàn. Nếu gặp bất cứ khó khăn nào, mẹ bầu cần hãy chủ động yêu cầu sự trợ giúp từ tiếp viên, nhân viên trên chuyến bay để được hỗ trợ kịp thời.

5.8 Xuống máy bay

Khi máy bay hạ cánh, bà bầu cũng là đối tượng khách được ưu tiên xuống máy bay trước để tránh tình trạng chen lấn xô đẩy gây nguy hiểm. Nếu có hành lý trên hộc, các mẹ có thể nhờ cậy các hành khách xung quanh hoặc tiếp viên lấy xuống giùm.

Bài viết này đã cập nhật những quy định và lưu ý cần thiết cho phụ nữ mang thai đi máy bay được thuận lợi và an toàn nhất. Trong đó, lưu ý đặc biệt quan trọng là mẹ bầu cần có tư vấn của bác sĩ trước khi đưa ra quyết định di chuyển bay để đảm bảo cho cả mẹ và bé, cũng như có một lộ trình bay trọn vẹn nhất.

Các mẹ hãy lựa chọn đặt vé máy bay giá rẻ ngay tại Air Go để đảm bảo có được mức giá tốt nhất và còn được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng về các giấy tờ, thủ tục, quy định khi đi máy bay trong giai đoạn bầu bí.